Thứ hai, 21/01/2019 - 02:14

Liệu chó có thể biết được ai là người xấu?

Dân trí

“Chó có thể nhận biết được ai là người xấu hay không?” Hãy cùng theo chân các nhà khoa học giải mã bí ẩn này bằng những thí nghiệm hết sức thú vị!

Để bắt đầu hãy cùng khám phá thí nghiệm của nhà khoa học người Nhật Bản – Akiki Takaoka – đến từ đại học Kyoto.

 Trong thí nghiệm này, nhóm của Akiki Takaoka đã mời nhiều người chủ cùng chú chó của mình làm đối tượng nghiên cứu. Theo đó, trong lần thứ nhất, người chủ sẽ ra lệnh cho chú chó chạy về một chiếc hộp đặt ở phía xa, bằng cách chỉ tay, để tìm thức ăn (trong trường hợp này chiếc hộp sẽ được đựng đầy thức ăn). Trong lần thử tiếp theo, người chủ cũng ra lệnh cho chú chó như vậy nhưng chiếc hộp được chuẩn bị lúc này lại hoàn toàn trống rỗng!

cho.gif

Theo các nghiên cứu trước đây, chó có thể học và hiểu được những mệnh lệnh của chủ nhân thông qua cử chỉ hoặc lời nói đơn giản. Tuy nhiên, khi mệnh lệnh này lại không thống nhất với thực tế, chú chó có thể bị lúng túng và stress.

cho_3.jpg

Quay trở lại với thí nghiệm ở trên, sau khi bị người chủ lừa ở lần ra lệnh thứ hai, thì ở lần ra lệnh thứ 3 chú chó đã không còn chạy về phía chiếc hộp nữa, bởi chúng không còn tin tưởng vào người nói dối. Kết quả này cũng tương tự ở 34 chú chó tiếp theo tham gia vào thí nghiệm. Trên thực tế, diễn biến ở thí nghiệm của Akiki Takaoka cũng đã được thể hiện trong tờ báo khoa học Animal Cognition: “Chó có thể sử dụng những kinh nghiệm thực tế có từ trước để biết rằng, ai là người không đáng tin cậy.”

cho_2.jpg

Ngoài ra, một vài nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, chó sẽ nhận biết được thái độ mà một người tương tác với chủ nhân của mình. Có thể hiểu một cách đơn giản là chú chó sẽ tùy theo cách mà người lạ hành xử với chủ nhân của mình và đưa ra thái độ tương ứng.

cho_2.jpg

Điều này đồng nghĩa với việc, nếu người lạ vừa có cử chỉ, hành động lỗ mãng với chủ nhân, chú chó sẽ tỏ ra thận trọng với đối tượng và thậm chí là sủa hay tấn công họ. Ngược lại, một người lạ cười nói vui vẻ hay vừa giúp đỡ chủ nhân của chú chó sẽ dễ dàng lấy được sự tin tưởng và có thể tiếp cận, vuốt ve hay cho người bạn bốn chân này ăn.

Thảo Vy

Theo BS