Lần đầu tiên phát hiện 2 xác ướp sư tử ở Ai Cập

(Dân trí) - Hai con sư tử được ướp xác có niên đại cách đây khoảng 2.600 năm đã được phát hiện trong một ngôi mộ chứa đầy tượng mèo và xác ướp mèo ở Saqqara.

Ông Mostafa Waziri, tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập, người đứng đầu nhóm phát hiện cho biết đây là lần đầu tiên họ phát hiện xác ướp của một con sư tử to và một con sư tử con như vậy.

Lần đầu tiên phát hiện 2 xác ướp sư tử ở Ai Cập - 1
Nhiều xác ướp quý hiếm của các loài động mới được phát hiện tại Ai Cập

Các nhà khoa học hiện đang thực hiện các bước phân tích chi tiết hơn nhưng có vẻ như những con sư tử khá nhỏ, chúng chỉ dài dưới 1 mét cho thấy chúng chưa ở giai đoạn trưởng thành hoàn toàn khi chết và được ướp xác.

Ba xác ướp khác thuộc về những con mèo lớn (loài chính xác không rõ ràng) đã được tìm thấy gần hai con sư tử. Ba xác ướp này có thể là những con báo hoặc các con mèo lớn. Bên cạnh đó, khoảng 20 xác ướp của những con mèo nhỏ hơn cũng được tìm thấy gần những con sư tử.

“Có khoảng 100 bức tượng khác cũng đã được tìm thấy gần nơi chôn cất, trong đó có nhiều bức tượng mô tả mèo. Các bức tượng mèo được làm bằng đá, gỗ hoặc kim loại (như đồng) và hầu hết chúng được vẽ rất đẹp, một số còn được dát bằng vàng", Waziri nói.

Khaled al-Anani, Bộ trưởng Bộ Cổ vật của Ai Cập cho biết, một bức tượng nhỏ bằng gỗ mun của nữ thần Neith cũng được tìm thấy trong lăng mộ. Khám phá này giúp các nhà khảo cổ xác định niên đại của ngôi mộ. Neith là nữ thần của thành phố Sais, thủ đô của Ai Cập trong triều đại thứ 26 (khoảng 2.600 năm trước).

Khu vực Saqqara nơi ngôi mộ mới được phát hiện dường như là một điểm nóng của mèo. Các công trình khảo cổ trước đây trong khu vực đã phát hiện ra xác ướp mèo và tượng mèo. Vào năm 2004, một đội nghiên cứu người Pháp đã tìm thấy phần còn lại của bộ xương sư tử.

Khôi Nguyên

Theo Live Science