Lần đầu tiên nhân bản thành công chồn hương chân đen bằng tế bào đông lạnh

Trang Phạm

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa công bố đã nhân bản thành công một con chồn hương chân đen có tên là Elizabeth Ann.

Điều đáng nói đây là bản sao di truyền của một sinh vật khác tên là Willa, được thu thập tế bào sau khi chết nhiều năm trước.

Lần đầu tiên nhân bản thành công chồn hương chân đen bằng tế bào đông lạnh - 1

Chồn hương chân đen là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao, do đó các nhà khoa học đã tiến hành nhân bản bằng cách sử dụng các tế bào bảo quản lạnh của một con chồn cái khác, đã chết vài thập kỷ trước.

Elizabeth Ann là loài bản địa đầu tiên được nhân bản ở Mỹ, đánh dấu một đóng góp quan trọng trong việc nhân bản gene. Các nhà khoa học tin rằng sự ra đời của Elizabeth sẽ giúp giải quyết các rào cản di truyền ở nhiều sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Con chồn nhân bản vô tính được sinh ra vào ngày 10 tháng 12 năm 2020. Để biến việc nhân bản đầu tiên của một loài ở Bắc Mỹ thành hiện thực, các nhà nghiên cứu đã đưa phôi nhân bản vào một con chồn cái.

Các nhà khoa học cho rằng nhân bản là một công cụ mới có thể mở đường cho việc bổ sung các biện pháp như bảo vệ môi trường sống, kiểm soát dịch bệnh và điều tra quần thể hoang dã.

Hiện tại, con chồn hương nhân bản đang được giữ tại Trung tâm Bảo tồn Chồn sương của Cục bảo vệ Cá và Động vật hoang dã Mỹ ở Colorado và sẽ không được thả vào tự nhiên.

Chồn hương chân đen là một loại chồn dễ nhận biết bởi phần quanh mắt sẫm trông giống như mặt nạ của tên cướp. Chúng bí ẩn và sống về đêm, thức ăn chủ yếu của chúng những con chó đồng cỏ.