Chủ nhật, 24/03/2019 - 17:56

Lần đầu tiên chụp được ảnh sóng xung kích từ máy bay siêu thanh!

Dân trí

“Tiếng nổ siêu thanh” là thuật ngữ dùng để chỉ hiện tượng vật lý xuất hiện khi một máy bay vượt qua tốc độ âm thanh (khoảng 1225 km/h ở mực nước biển) và va đập vào không khi tạo ra sóng xung kích.

sieu_am_2.gif

Lúc này năng lượng âm thanh có mật độ lớn trong sóng xúc kích sẽ khiến chúng ta nghe thấy một tiếng ồn y hệt như vụ nổ vang xa nhiều cây số . Kèm theo tiếng nổ này, sự phá vỡ bức tường âm thanh của phi cơ còn tạo ra một đám mây hình chóp nón cấu thành từ hơi nưới bao quanh thân máy bay.

5376aae3eb5112a25cff656ae5718630.gif

Tuy nhiên, vụ nổ sinh ra từ sóng xung kích này lại chính là lý do khiến máy bay không được phép vượt quá tốc độ âm thanh khi còn đang ở trên đất liền, bởi nó ảnh hưởng đến các dân cư sinh sống bên dưới đường bay. Ngoài ra, tiếng nổ này cũng thực sự gây ra nhiều vấn đề đối với trải nghiệm của hành khách, ở bên trong những chiếc máy bay siêu thanh thương mại.

sieu_thanh_2.jpg

Tuy nhiên, mới đây NASA đã có một bước tiếng lớn trong mục tiêu triệt tiêu tiếng nổ siêu thanh, từ đó mở đường cho những chiếc máy bay siêu thanh có thể hoạt động trên đất liền, đó là chụp lại được hình ảnh của sóng xung kích khi phi cơ phá vỡ “bức tường âm thanh”, nhờ vào một công nghệ ghi hình được được nghiên cứu và phát triển trong suốt gần 10 năm:

Lần đầu tiên chụp được ảnh sóng xung kích từ máy bay siêu thanh!

Thảo Vy

Theo Now This