Làm việc quá giờ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư ở phụ nữ

(Dân trí) - Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ làm việc hơn 40h/1 tuần trong 30 năm có thể làm tăng nguy cơ tử vong. Làm việc hơn 60h có thể tăng 3 lần nguy cơ phát triển bệnh tim, ung thư, tiểu đường và viêm khớp. 72% những người tham gia nghiên cứu đã làm việc trong vòng 40h/1 tuần, kết quả cho thấy họ đã bị ảnh hưởng nhiều đến vấn đề sức khỏe khi về già.

Tuy nhiên, những nguy cơ này chỉ làm tăng bệnh tật ở phụ nữ nhưng lại không đáng kể ở nam giới.

Làm việc quá giờ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư  ở phụ nữ - 1

Nghiên cứu trước đây đã cho thấy, làm việc quá sức ảnh hưởng đến giấc ngủ, căng thẳng và các vấn đề tiêu hóa nhưng đây là lần đầu tiên tìm thấy liên kết về lượng thời gian làm việc, ảnh hưởng đến tính mạng.

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học bang Ohio đã phân tích số liệu từ 7.500 người trong khoảng thời gian 32 năm. Nam giới dường như không phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh. Những người đã làm việc 41-50h/1 tuần có nguy cơ thấp mắc bệnh tim, phổi, trầm cảm hơn những người làm việc 40h hoặc ít hơn. Tuy nhiên, nam giới lại tăng các chứng bệnh viêm khớp nếu như họ làm việc nhiều.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy rằng điều này có thể do họ phải gánh nặng trách nhiệm gia đình, thậm chí có thể đối mặt với nhiều áp lực và căng thẳng hơn so với nam giới khi họ làm việc quá giờ. Ngoài ra, làm việc quá giờ cũng có thể khiến chị em căng thẳng tinh thần khi mà họ phải cân bằng nhu cầu công việc với các nghĩa vụ gia đình.

Tác giả nghiên cứu Giáo sư Allard Dembe, Đại học bang Ohio, cho rằng: "Phụ nữ ở độ tuổi 20, 30 và 40 đang phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề trong đời sau này. Ông kêu gọi nữ lao động và chính phủ hãy lưu tâm đến những nguy cơ mà làm việc quá giờ gây ra. Nên sắp xếp lịch trình làm việc một cách linh hoạt hơn, chú ý việc chăm sóc sức khỏe tại nơi làm việc cũng như kiểm tra sức khỏe định kỳ”.

Theo Số liệu thống kê của Nghiên cứu cắt dọc Quốc gia của Người trẻ 1979 (National Longitudinal Survey of Youth 1979 – NLSY79). Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn nhân viên về những thói quen làm việc của họ và lịch sử y tế. Chỉ có 28% người lao động làm việc ít hơn 40h/1 tuần. Khoảng 56% làm việc trung bình 41 đến 50h; 13% làm việc trung bình 51-60h; và 3% làm 60h.

Giáo sư Dembe cảnh báo rằng, do nghiên cứu nhìn vào những người đã có những khởi phát của những căn bệnh, có thể là một mối nguy hiểm lớn cho những rủi ro cho cuộc sống sau này. Không chỉ làm giảm tuổi thọ và chất lượng cuộc sống, mà còn làm tăng chi phí chăm sóc sức khỏe về lâu dài.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Occupational and Environmental Medicine.

Đ.T.V-NASATI (Theo Dailymail)