Làm chủ công nghệ sản xuất hạt giống giúp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng
(Dân trí) - Các nhà khoa học Việt đã làm chủ quy trình sản xuất hạt giống rau chất lượng cao, giá thành rẻ hơn 20-50% hạt giống nhập khẩu cùng loại.
Ông Cao Minh Phương, đại diện công ty TNHH Việt Nông cho biết đã sử dụng công nghệ sinh học tạo được 12 giống cây trồng mới (trong đó 10 giống đã được cấp bằng bảo hộ). Kết quả này thực hiện từ dự án thuộc Chương trình Đổi mới công nghệ quốc gia do Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt.
Theo nhóm nghiên cứu, đã có 12 giống cây gồm mướp đắng, dưa leo, bí đỏ, bí đao, mướp hương, bầu, đậu đũa, đậu cove, dưa hấu... được đưa vào sản xuất thử nghiệm. Giống cây được chọn, tạo và đưa vào trồng thử nghiệm ở nhiều tỉnh với diện tích gần 1.200 ha, cho năng suất trung bình cao hơn từ 10 đến 15% so với các giống hiện hành khác.
Để tạo ra các giống rau mới, nhóm nghiên cứu đã làm chủ quy trình sàng lọc dòng kháng bệnh mang gene mục tiêu bằng công nghệ dấu ấn phân tử - DNA marker trong ba năm.
Quy trình này giúp sàng lọc nguồn nguyên liệu di truyền cho lai tạo, rút ngắn thời gian sàng lọc từ 36 tháng xuống còn 12 tháng, đẩy nhanh tiến độ chọn tạo giống. Riêng quy trình kiểm tra độ thuần giống bằng công nghệ điện di điểm đẳng điện (IEF electrophoresis) giúp công đoạn kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi xuất xưởng được rút ngắn từ ba tháng (khi trồng hậu kiểm đồng ruộng) còn 24 tiếng.
Ông Phương cho biết, từ năm 2016 trở về trước, công ty ông tốn khoảng 40-50 tỷ đồng/năm để nhập khẩu hạt giống. Nay chủ động được nguồn giống trong nước, chi phí này giảm từ 40 đến 60% - tương đương 15-17 tỷ đồng.
Bên cạnh đó từ khi chủ động sản xuất, hạt giống không còn phải nhập khẩu nữa. Hạt giống chất lượng cao "made in Việt Nam" từ nghiên cứu này được ứng dụng cho các vùng trồng lớn, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap.