Kỳ lạ con cá vàng óng như quả chuối chín, dài gần 3 mét

(Dân trí) - Con vật có thể bị mắc một chứng rối loạn di truyền hiếm gặp, gọi là bệnh leucism.

Kỳ lạ con cá vàng óng như quả chuối chín, dài gần 3 mét - 1

Martin Glatz khoe chiến tích là một con cá da trơn với màu vàng óng kỳ lạ. 

Trên trang cá nhân, Martin Glatz - một cần thủ chuyên nghiệp ở Hà Lan vừa khoe "chiến tích" mới nhất của mình. Đó là một con cá có ngoại hình kỳ lạ với màu vàng óng, không giống với bất kỳ giống loài nào khác.

"Tôi chưa bao giờ nhìn thấy một con cá da trơn như vậy trước đây", Glatz chia sẻ. "Thú thật, tôi khá choáng váng khi nhìn thấy nó".

Được biết, đây là loài cá da trơn Whopper, có tên khoa học là Silurus glanis. Chúng thường sống trong các hồ nước và sông dọc khắp châu Âu.

Những con cá này được biết đến với kích thước khổng lồ, khi có thể dài tới gần 3 mét, và nặng gần 130kg đối với con trưởng thành, theo số liệu từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA).

Thế nhưng hiếm khi cá da trơn Whopper có màu vàng bắt mắt như cá thể mà Glatz bắt được. Theo NOAA, hầu hết cá da trơn đều có thân màu xanh lục sẫm, đen, với một số ít cá thể với đốm vàng lốm đốm.

Lý giải cho trường hợp của chú cá này, các nhà khoa học phỏng đoán có khả năng nó bị mắc bệnh leucism, một chứng rối loạn di truyền hiếm gặp gây giảm sắc tố ở da và lông.

Leucism từng được quan sát thấy ở một số loài động vật có vú, bò sát, chim, cá... dẫn đến những ngoại lệ đặc biệt như chim cánh cụt màu vàng hay cá voi sát thủ màu trắng.

Mặc dù ngoại hình của con cá khá bắt mắt và độc đáo, nhưng trên thực tế sẽ khiến nó gặp bất lợi trong môi trường hoang dã, khi trở thành "đích ngắm" của các loài săn mồi dễ dàng hơn so với đồng loại.

Được biết, sau khi chụp một vài tấm ảnh để làm kỷ niệm, Martin Glatz đã thả con cá này về với dòng nước.

Tin liên quan
Đang được quan tâm