“Kỳ diệu” toàn bộ quá trình hình thành Kỳ giông từ… một tế bào

(Dân trí) - Với những loài Kỳ giông chủ yếu sống dưới nước,  cách thụ tinh của chúng sẽ rất đặc biệt: Thụ tinh nhưng không giao phối. Theo đó, con đực sẽ đặt túi tinh nhỏ ở trên hoặc gần vị trí con cái. Về phần mình, Kỳ giông cái sẽ lộn huyệt ra ngoài để nhận túi tinh này.

Họ Kỳ giông bao gồm 74 loài và là động vật lưỡng cư. Khác với ếch, khi đạt đến hình dạng trưởng thành, Kỳ giông vẫn còn giữa lại chiếc đuôi.

“Kỳ diệu” toàn bộ quá trình hình thành Kỳ giông từ… một tế bào - 1

Các thành viên của họ Kỳ giông phân bố rộng khắp bán cấu Bắc: châu Âu, châu Á, Bắc Mỹ, phía Bắc châu Phi. Ngoại trừ một số loài cá biệt như Kỳ giông đen, đại đa số Kỳ giông đều có ấu trùng sống trong nước.

Với những loài Kỳ giông chủ yếu sống dưới nước,  cách thụ tinh của chúng sẽ rất đặc biệt: Thụ tinh nhưng không giao phối. Theo đó, con đực sẽ đặt túi tinh nhỏ ở trên hoặc gần vị trí con cái. Về phần mình, Kỳ giông cái sẽ lộn huyệt ra ngoài để nhận túi tinh này.

“Kỳ diệu” toàn bộ quá trình hình thành Kỳ giông từ… một tế bào - 2

Một điểm thú vị nữa là tất cả các loài Kỳ giông đều có thể tiết ra chất độc từ da, độ mạnh yếu của chất động đa dạng theo loài. Cũng giống như nhiều động vật có độc khác, một số loài Kỳ giông sở hữu màu sắc sặc sỡ để cảnh báo kẻ thù rằng “tôi có độc đừng dại dột mà đụng vào”.

Cùng theo dõi cách chú Kỳ giông hoàn chỉnh được hình thành từ khi còn là một tế bào duy nhất trong video dưới đây:

“Kỳ diệu” toàn bộ quá trình hình thành Kỳ giông từ… một tế bào

Minh Nhật

Theo NG