Thứ tư, 10/04/2019 - 05:29

Kính viễn vọng ở Hawaii đang săn lùng hành tinh bí ẩn lớn hơn Trái Đất

Dân trí

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đang săn lùng hành tinh bí ẩn được đặt tên là “Hành tinh thứ 9” nằm ở rìa của hệ Mặt Trời.

Hành tinh thứ 9 được cho là tồn tại ở đâu đó trong khoảng trống của không gian giữa Vành đai Kuiper và Đám mây Oort, cách hàng tỷ dặm từ Trái Đất.

Kính viễn vọng ở Hawaii đang săn lùng hành tinh bí ẩn lớn hơn Trái Đất - 1
Một số nhà khoa học tại Mỹ đang cố gắng chứng minh sự tồn tại của Hành tinh thứ 9.

Giáo sư Michael Brown, giáo sư thiên văn học tại Viện Công nghệ California ban đầu đề xuất lý thuyết về Hành tinh thứ 9 vào năm 2016. Nhà thiên văn học này và đồng nghiệp Konstantin Batygin kể từ đó đã hạ quyết tâm dành cả cuộc đời của mình để xác định vị trí hành tinh bí ẩn.

Tiến sĩ Brown hiện đang tìm cách chứng minh Hành tinh thứ 9 tồn tại bằng cách tập trung làm việc với Kính viễn vọng Subaru ở Hawaii.

Nhưng vì hành tinh này ở rất xa Trái Đất, cách xa Mặt Trời khoảng 600 lần, nên nó là một vật thể cực kỳ khó xác định. Bên cạnh đó, vấn đề là nó ở rất xa nên dù lớn đến đâu, đó là một trong những điều mờ nhạt nhất mà chúng ta có thể thấy dù chúng ta sử dụng kính thiên văn. Vì vậy, chúng ta phải dành nhiều thời gian cho số lượng nhỏ các kính viễn vọng rất lớn để có hy vọng nhìn thấy nó.

Để có thể xác định được Hành tinh thứ 9, nhóm các nhà nghiên cứu đang chụp ảnh bầu trời đêm vào các đêm liên tiếp để phát hiện sự khác biệt nào giữa các bức ảnh.

Tất cả các ngôi sao và thiên hà được chụp vào một đêm sẽ vẫn ở cùng một vị trí khi được chụp lại vào ngày hôm sau. Nhưng bất cứ điều gì di chuyển trong giới hạn của hệ Mặt Trời của chúng ta sẽ để lại các vệt hoặc dấu nhòe trên các bức ảnh, và đó là căn cứ cho thấy vị trí của nó.

Vì Hành tinh thứ 9 cách Trái Đất rất xa, nên tiến sĩ Brown hy vọng nó là vật thể chuyển động chậm nhất trong các bức ảnh đầy sao. Chúng ta sẽ hầu như không thấy nó di chuyển trong hai đêm liên tục nhưng ngay khi chúng ta nhìn thấy nó di chuyển chúng ta sẽ biết nó ở đâu.

Bản thân Hành tinh thứ 9 được cho là một siêu Trái Đất, có kích thước lớn hơn từ 5 đến 10 lần so với hành tinh của chúng ta.

Trang Phạm (Theo Express)