Chủ nhật, 28/08/2016 - 13:05

Kinh ngạc về khả năng thông minh của loài quạ

Dân trí

Chú quạ này đã trải qua một loạt các bài tập khác nhau chứng minh khả năng nhận biết về kích thước, cân nặng, mật độ, thành phần và thậm chí là mức độ nỗ lực mà nó nên cố gắng để chiến thắng.

Chú quạ này biết rằng việc bỏ các viên đá vào trong nước sẽ làm mức nước dâng lên trong khi bỏ đá vào trong cát sẽ không có tác dụng gì. Nó còn nhận ra rằng, thả những hòn đá nặng vào nước thì sẽ làm mực nước dâng lên cao hơn so với những hòn nhẹ hơn hoặc hòn đá rỗng, và thậm chí nó còn biết cách cho vào các ống rộng hẹp khác nhau. Những con quạ quả là những thiên tài đáng yêu.

Thí nghiệm của trường đại học Cambridge chỉ ra rằng những loài chim thuộc họ quạ không chỉ thông minh nhất trong số các loài chim, mà chúng còn thông minh hơn hầu hết các loài động vật có vú và có thể thực hiện các nhiệm vụ mà vẫn còn là vấn đề khó khăn đối với trẻ con 3-4 tuổi.

Các nhà khoa học cho rằng, trong khi có cấu trúc não hoàn toàn khác biệt, cả quạ và các loài linh trưởng đều sử dụng kết hợp các công cụ trí tuệ bao gồm trí tưởng tượng và dự đoán kết quả trong tương lai để giải quyết các vấn đề tương tự.

Các thí nghiệm khác chỉ ra rằng quạ Caledonian có thể sử dụng đến 3 công cụ theo trình tự để lấy thức ăn. Nhóm nghiên cứu mối quan hệ giữa sinh vật với môi trường sinh thái thuộc trường đại học Oxford cho rằng đây là lần đầu tiên chứng minh được việc sử dụng được tuần tự các công cụ ở một loài khác ngoài con người.


Sơ đồ này cho thấy quạ hoàn thành thử thách 8 giai đoạn trong khoảng 2 phút rưỡi (Ảnh: Daily Mail)

Sơ đồ này cho thấy quạ hoàn thành thử thách 8 giai đoạn trong khoảng 2 phút rưỡi (Ảnh: Daily Mail)

Anh Thư