Thứ năm, 08/03/2018 - 14:03

Kinh ngạc chú robot giải khối rubik chỉ trong 0,38 giây

Dân trí

Rubik là trò chơi trí tuệ mà ngay cả những người nắm bắt rõ công thức của nó vẫn phải mất một thời gian nhất định để hoàn tất. Tuy nhiên một con robot được 2 sinh viên người Mỹ tạo ra chỉ mất có 0,38 giây để có thể giải xong một khối rubik.

Chú robot có tên “Cỗ máy Rubik” được tạo ra bởi Ben Katz và Jared Di Carlo, hai nghiên cứu sinh đang làm việc tại Phòng nghiên cứu robot thuộc Học viện công nghệ Massachusetts (MIT).

Robot “Cỗ máy rubik ” với những cánh tay máy dùng để xoay 6 mặt rubik
Robot “Cỗ máy rubik ” với những cánh tay máy dùng để xoay 6 mặt rubik

Robot này được trang bị 6 động cơ điện Kollomorgen ServoDisc U9, thường được sử dụng trong những cánh tay robot công nghiệp đòi hỏi độ chính xác và tốc độ cao, dùng để xoay các mặt rubik với một tốc độ mà mắt thường khó có thể quan sát được.

Robot này cũng được trang bị 2 camera PlayStation Eye do Sony phát triển để ghi nhận các mặt rubik để phân tích và đưa ra thuật toán giải khối rubik nhanh nhất trước khi robot bắt đầu xoay các mặt.

Tác giả của con robot này cho biết họ đã phát triển một bộ điều khiển đặc biệt cho 6 động cơ trên robot để các động cơ này hoạt động độc lập và nhịp nhàng với nhau, đảm bảo không có 2 hoặc nhiều động cơ hoạt động đồng thời, xoay các mặt rubik cùng lúc sẽ khiến khối rubik bị hư hỏng.

Camera để ghi nhận các mặt rubik và truyền tính hiệu về cho bộ xử lý
Camera để ghi nhận các mặt rubik và truyền tính hiệu về cho bộ xử lý

Điều quan trọng là thuật toán xây dựng cho robot này. Ben Katz và đồng sự đã xây dựng một thuật toán được tối ưu để robot có thể giải khối rubik trong tối đa 21 bước và các tác giả đang cố gắng tối ưu để thu gọn số bước giải.

Kết quả là robot “Cỗ máy Rubik” có thể giải khối rubik chỉ trong vòng 0,38 giây. Thành tích này đã phá vỡ kỷ lục Guinness về tốc độ giải rubik của robot được lập vào tháng 3/2017, thuộc về robot có tên gọi Sub1 Reloaded, được nghiên cứu và phát triển bởi những kỹ sư công nghệ người Đức, với thành tích 0,637 giây.

Tuy nhiên hiện tại Ben Katz và Jared Di Carlo vẫn chưa đăng ký chú robot của mình với tổ chức sách kỷ lục Guinness vì họ cho biết ưu tiên hàng đầu hiện nay là tối ưu để giúp rút ngắn thành tích giải rubik của chú robot này, thay vì để tranh giành ngôi vị kỷ lục thế giới.

Tình trạng các mặt rubik sẽ được máy tính ghi nhận và sử dụng thuật toán để đưa ra giải pháp tối ưu nhất
Tình trạng các mặt rubik sẽ được máy tính ghi nhận và sử dụng thuật toán để đưa ra giải pháp tối ưu nhất

Thành tích của chú robot này cũng vượt trội so với kỷ lục thế giới về tốc độ xử lý khối rubik mà con người đang nắm giữ. Kỷ lục giải khối rubik nhanh nhất thế giới hiện nay thuộc về SeungBeom Cho, người Hàn Quốc, lập được vào 28/10/2017, với thành tích 4,591 giây. Như vậy một lần nữa robot đã cho thấy sự vượt trội so với con người ở một trò chơi đòi hỏi trí tuệ và sự thông minh.

Kinh ngạc chú robot giải khối rubik chỉ trong 0,38 giây

T.Thủy
Theo TC/GMD