Chủ nhật, 03/02/2019 - 05:21

Kí sinh trùng lây từ mèo có thể dẫn tới bệnh tâm thần phân liệt

Dân trí

Theo nghiên cứu mới, khả năng mắc bệnh tâm thần phân liệt của bạn có thể tăng 50% vì một loại kí sinh trùng lây truyền từ mèo.

Kí sinh trùng lây từ mèo có thể dẫn tới bệnh tâm thần phân liệt - 1

Các nhà khoa học tại trường Đại học Copenhagen đã phân tích dữ liệu từ 80.000 người và phát hiện ra rằng 2.591 người trong số đó mắc các bệnh tâm thần, phần lớn do lây nhiễm qua một loại ký sinh trùng từ mèo.

Kí sinh trùng này, gọi là Toxoplasma gondii, thường vô hại và được tìm thấy trong chậu xỉ của mèo và có thể lây sang người qua thịt sống. Tuy nhiên nghiên cứu đã để ý thấy mối quan hệ giữa kí sinh trùng này và sự thay đổi hành vi của người.

Kí sinh trùng này có thể có ở hàng triệu người trên thế giới và được tìm thấy trong một phần tư số người được Tiến sĩ Kristoffer Sølvsten Burgdorf và đội của mình nghiên cứu.

Nghiên cứu để ý thấy rằng nó có thể là một nhân tố góp phần vào việc mắc bệnh tâm thần phân liệt.

Vấn đề có vẻ bắt nguồn từ việc kí sinh trùng này phá vỡ một axit amin có tên Trytophan. Điều đó dẫn tới sự bài tiết axit kynurenic - axit được tìm thấy với nồng độ cao hơn ở những người bị tâm thần phân liệt.

Tuy nhiên, nghiên cứu không xem xét bất kì yếu tố nào khác như các vấn đề xã hội hay tài chính mà có lẽ cũng góp phần gây bệnh.

Kí sinh trùng lây từ mèo có thể dẫn tới bệnh tâm thần phân liệt - 2
Hiện chưa có vắc-xin cho T.gondii

Các nhà khoa học đang tìm hiểu về một loại vắc-xin chống lại T.gondii trong một nỗ lực kiểm soát toxoplasmosis. Với hầu hết những người khỏe mạnh, kí sinh trùng này không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng.

Nó có thể ảnh hưởng tới những đứa trẻ chưa chào đời của các bà mẹ nhiễm kí sinh trùng và có thể gây ra các triệu chứng giống bệnh cúm ở cả những người lớn khỏe mạnh.

Nó trở nên nghiêm trọng hơn ở những người có hệ miễn dịch bị ức chế, như những người mắc bệnh AIDs hoặc những người đang tiến hành hóa trị.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết kí sinh trùng này chỉ lây nhiễm từ 1-5 ngày sau khi mèo bài tiết nó qua phân. Người ta gợi ý nên thay xỉ cho mèo mỗi ngày và sử dụng găng tay khi thay xỉ.

Lộc Ninh (Theo Mirror)