Thứ năm, 18/08/2016 - 10:04

Không ham hoạt động thể chất là dấu hiệu của thông minh?

Dân trí

Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm những người thông minh thường lười hoạt động thể chất hơn những người không thông minh. Nghiên cứu này dường như chứng minh giả thuyết cho rằng người thông minh thường “lười biếng” hơn những người khác.

Không ham hoạt động thể chất  là dấu hiệu của thông minh? - 1

Kết quả từ một nghiên cứu của Mỹ có vẻ ủng hộ ý tưởng rằng những người có chỉ số IQ cao thì ít chán nản hơn, dẫn tới việc họ dành nhiều thời gian để tư duy.

Và người năng động có thể hoạt động thể chất nhiều hơn khi cần để kích thích tâm trí với các hoạt động bên ngoài hoặc để thoát khỏi những suy nghĩ của họ hoặc bởi vì họ cảm thấy buồn chán nhanh chóng.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Florida Gulf Coast đã thực hiện một bài kiểm tra truyền thống - có từ ba thập kỷ nay - trên một nhóm sinh viên.

Bảng hỏi về "Nhu cầu nhận thức" yêu cầu người tham gia để đánh giá mức độ đồng ý với các câu hỏi như: "Tôi thực sự thích nhiệm vụ liên quan đến việc đưa ra giải pháp cho những vấn đề", và" Tôi chỉ suy nghĩ khi bắt buộc”.

Các nhà nghiên cứu đứng đầu là Todd McElroy, sau đó đã chọn 30 “người thông minh” và 30 “người không thông minh” từ các ứng viên. Trong 7 ngày sau đó, hai nhóm sẽ được đeo một thiết bị theo dõi cử động và mức độ hoạt động của họ trên cổ tay, cung cấp một nguồn dữ liệu liên tục về hoạt động thể chất.

Kết quả cho thấy trong tuần đó, nhóm thông minh ít hoạt động hơn nhiều so với nhóm không thông minh.

Những phát hiện của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Health Psychology, được mô tả là "rất có ý nghĩa” về mặt thống kê.

Nhưng những ngày cuối tuần cho thấy không có sự khác biệt giữa hai nhóm, điều này là không thể giải thích được. Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này có thể ủng hộ ý tưởng cho rằng những người không thông minh hay chán nản một cách dễ dàng, vì vậy cần phải lấp đầy thời gian của họ với các hoạt động thể chất.

Hà Ngân (Theo Independent)