Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:21

Không chỉ chó, mèo cũng có tình cảm với chủ nhân

Dân trí

Nhiều người thường nghĩ, chó là người bạn tốt nhất của chúng ta, còn mèo chỉ thể hiện điều đó khi cho nó ăn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Tiểu bang Oregon đã cho thấy mèo rất tình cảm đối với người chăm sóc chúng, tương tự như chó và trẻ con.

Nghiên cứu trước đó cho thấy rằng cả trẻ em và chó đều biểu hiện ra 3 kiểu gắn kết đối với người chăm sóc chúng: cảm thấy an toàn, xa lánh - cảm thấy không an toàn, vừa yêu vừa ghét – cảm thấy không an toàn.

Không chỉ chó, mèo cũng có tình cảm với chủ nhân - 1

Con mèo đang biểu hiện kiểu gắn kết “cảm thấy an toàn” với người chăm sóc nó (Ảnh:  © Kristyn Vitale, Oregon State University)

Khi được đặt trong một môi trường lạ lẫm cùng với người chăm sóc của chúng, những đối tượng “cảm thấy an toàn” sẽ cảm thấy đủ an tâm và thoải mái để khám phá, đối với những đối tượng “xa lánh” sẽ cảm thấy không an tâm và có khoảng cách đối với người chăm sóc chúng và đối với trường hợp “vừa yêu vừa ghét” sẽ vẫn ở gần, yêu cầu sự quan tâm từ người chăm sóc chúng những vẫn cảm thấy không thoải mái.

Một nhóm gồm 100 con mèo và chủ của chúng sẽ dành 2 phút cùng nhau trong một căn phòng lạ trước khi bị tách ra hoàn toàn trong 2 phút và cuối cùng được đoàn tụ lại – bài test dùng để đánh giá sự gắn kết ở con người và động vật.

Không chỉ chó, mèo cũng có tình cảm với chủ nhân - 2

Con mèo đang biểu hiện kiểu gắn kết “vừa yêu vừa ghét- cảm thấy không an toàn” đối với người chăm sóc chúng. (Ảnh:  © Kristyn Vitale, Oregon State University)

Kết quả cho thấy 65% con mèo biểu hiện hành vi gắn kết “cảm thấy an toàn” và đa số những con mèo “cảm thấy không an toàn” đều biểu hiện hành vi “vừa yêu vừa ghét”. Điều này tương tự với hành vi ở con người và loài chó.

Đội nghiên cứu cũng nhận ra rằng một khi kiểu gắn kết đã được hình thành giữa mèo và người chăm sóc chúng, dù đó là sự gắn kết khăng khít hay chỉ là thái độ thờ ơ, thì mối gắn kết đó dường như không thay đổi theo thời gian. Những con mèo có biều hiện “vừa yêu vừa ghét” vẫn như vậy cho dù sau nhiều tuần rèn luyện.

Không chỉ chó, mèo cũng có tình cảm với chủ nhân - 3

Con mèo biểu hiện kiểu gắn kết “xa lánh – cảm thấy không an toàn” đối với người chăm sóc chúng. (Ảnh:  © Kristyn Vitale, Oregon State University)

Bây giờ chúng tôi đang tìm cách để biết được nghiên cứu này có thể giúp ích như thế nào đối với những mèo con đang phải ở trong những trung tâm cứu hộ nhận nuôi chó mèo bị bỏ rơi.

Tống Trần Hiến

Theo sciencefocus

Mới nhất