Khối chuyên của trường ĐH tiếp tục dẫn đầu ở cuộc thi khoa học kỹ thuật

Dân trí Hai đề tài đạt giải Nhất toàn cuộc ở cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia đều đến từ các khối chuyên của trường ĐH. Đây là năm thứ hai liên tiếp, khối chuyên của các trường ĐH tiếp tục thể hiện khả năng nghiên cứu khoa học vượt trội so với các trường phổ thông khác.

Ngày 8/3, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia khu vực phía Bắc chính thức khép lại. Mặc dù Hà Nội là đơn vị dẫn đầu với 4 giải Nhất lĩnh vực nhưng chung cuộc, nhóm học sinh Trường THPT chuyên ĐH Sư Phạm và THPT chuyên Khoa học Tự nhiên mới là những người giành chiến thắng.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển trao thưởng và giấy chứng nhận cho hai nhóm thí sinh đạt giải nhất toàn cuộc thi ở khu vực phía Bắc
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển trao thưởng và giấy chứng nhận cho hai nhóm thí sinh đạt giải nhất toàn cuộc thi ở khu vực phía Bắc

Hai đề tài nhận được giải nhất toàn cuộc gồm “Nghiên cứu tổng hợp một số phức chất có khả năng ức chế tế bào ung thư từ tinh dầu hương nhu và bạch kim” của học sinh Nguyễn Hà My và Nguyễn Quang Long đến từ trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội và Đề tài “Nghiên cứu tận dụng Phytolith trong rơm rạ để cố định một số kim loại nặng và giảm phát thải CO2 từ đất” của học sinh Phạm Vũ Tuấn Phong, Nguyễn Bảo Ngọc đến từ Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội.

Học sinh tham gia nghiên cứu khoa học ngày càng tăng

Đại diện Ban giám khảo, PGS.TS Nghiêm Ngọc Minh đã có một báo cáo khá chi tiết về cuộc thi năm nay. Theo đó, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học khu vực phía Bắc năm nay được tổ chức tại TP. Hải Phòng với sự tham gia của hơn 400 học sinh đến từ 36 đơn vị, bao gồm 234 dự án đăng ký ở 20 lĩnh vực, đã tạo nên một phong trào nghiên cứu khoa học rộng rãi trong toàn quốc, và có thể coi đó là tiền đề tươi sáng cho hoạt động sáng tạo khoa học kỹ thuật của tuổi trẻ Việt Nam.

PGS.TS Nghiêm Ngọc Minh đại diện Ban giám khảo đánh giá về cuộc thi
PGS.TS Nghiêm Ngọc Minh đại diện Ban giám khảo đánh giá về cuộc thi

Với tinh thần của cuộc thi là góp phần tích cực vào đổi mới giáo dục phổ thông, theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh, Ban giám khảo (BGK) đã bám sát vào các tiêu chí cuộc thi, qua đó kiểm tra các ý tưởng sáng tạo và năng lực nghiên cứu khoa học, sự tìm tòi và đổi mới của học sinh, không khuyến khích những nghiên cứu chỉ mang tính minh họa. Đặc biệt tìm hiểu các em làm khoa học như thế nào, tư duy ra sao, khả năng làm thực nghiệm thế nào để có được những kết quả sáng tạo, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao.

Vì vậy, mục tiêu của cuộc thi không những khuyến khích nâng cao về số lượng của các dự án đăng ký tham gia mà còn muốn khơi dạy sự nhiệt tình, tính chủ động, sự say mê với nghiên cứu khoa học của các em học sinh. Nhiều nhà khoa học trong Ban giám khảo đã cho rằng: Chính sự nhiệt tình, sự tự tin và vô tư của các em đã đem lại cho họ nguồn cảm hứng và càng thấy rõ hơn vai trò, trách nhiệm, sự công tâm của người cầm cân nảy mực trong vai trò là thành viên của BGK.

Trong cuộc thi năm nay đã có sự tham gia dự thi của nhiều công trình mới ở lứa tuổi học sinh trung học cơ sở (với 61 dự án và sự tham gia của 111 em). Các em lớp 8, lớp 9 tuy còn nhỏ tuổi, kiến thức được trang bị chưa bằng các anh chị cấp THPT, nhưng đã “so tài” với các anh chị bằng sự sáng tạo của chính mình và nhiều em đã thành công. Mặc dù những đề tài của các em THCS giá trị khoa học chưa cao thường bắt nguồn từ yêu cầu thực tiễn rất đời thường trong cuộc sống hàng ngày ở các địa phương, đôi khi còn pha chút ngây thơ nhưng lại có giá trị thực tiễn. Nhiều ý tưởng khá sáng tạo (đôi khi táo bạo), đã tạo nên sự hấp dẫn của cuộc thi.

“BGK khá ấn tượng với các đề tài của các em thuộc dân tộc ít người đến từ các tỉnh vùng cao, vùng sâu vùng xa đã mang tính thực tiễn và nhân văn cao vì nó được xuất phát từ cuộc sống của chính các em, của chính đồng bào dân tộc nơi các em đang sinh sống. Tính nhân văn trong các dự án khiến cho phần trình bày của các em đã đem lại những thiện cảm sâu sắc cho BGK” - PGS.TS Minh chia sẻ.

Phong phú đề tài, chất lượng được nâng cao

PGS.TS Minh cũng cho biết, trong tổng số 234 dự án dự thi có 19 dự án đạt giải nhất đã được chọn vào vòng thi chung cuộc. Đó là những dự án có chất lượng cao thuộc 8 lĩnh vực nghiên cứu. Trong đó có cả dự án khoa học, dự án kỹ thuật và dự án về khoa học xã hội – hành vi.

Các lĩnh vực nghiên cứu mà các em lựa chọn để dự thi năm nay khá phong phú, - Nhiều đề tài đã có nội dung và phương pháp nghiên cứu phù hợp, thực hiện tiến trình nghiên cứu, ghi chép nhật trình và trình bày báo cáo khoa học theo đúng yêu cầu của một công trình khoa học. Một số đề tài đã tiếp cận những vấn đề lớn, có tính khái quát hoặc cần những kỹ thuật phòng thí nghiệm. Điều này giúp rèn luyện năng lực nghiên cứu khoa học của các em.

“Nhìn chung các đề tài năm nay được chuẩn bị công phu hơn và đúng theo quy định của một công trình khoa học dự thi. Đa số các đề tài đều có sự đầu tư cả về sức lực và vật chất; poster trưng bày đều đẹp, hấp dẫn và đúng yêu cầu” – PGS.TS Nghiêm Ngọc Minh nói.

Đề tài nghiên cứu của học sinh phong phú, chất lượng ngày càng được nâng cao
Đề tài nghiên cứu của học sinh phong phú, chất lượng ngày càng được nâng cao

Cũng theo PGS.TS Minh, một điều hết sức vui mừng trong vòng thi toàn cuộc là kỹ năng trình bày báo cáo và trả lời câu hỏi của các em khá rõ ràng, tự tin làm cho BGK khá hài lòng. Bên cạnh việc trình bày lưu loát bằng tiếng Việt, một số em đã cho thấy khả năng trình bày và trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh khá chuẩn, lưu loát đúng như mong muốn của yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.

Mặc dù cuộc thi năm nay có nhiều thành công, tuy nhiên cũng còn một vài hạn chế cần đề cập tới. Đó là một số đề tài mặc dù có ý tưởng khoa học, nhưng đôi khi là ý tưởng khá lớn, chưa có đủ thời gian, kiến thức và các điều kiện cần thiết để thực hiện ý tưởng của mình. Vì vậy mới chỉ dừng lại ở cảm nhận ban đầu và đôi khi kết luận còn mang tính chủ quan.

Một số đề tài có ý tưởng hay nhưng do đưa ra nhiều cách giải quyết mà chưa có điều kiện đi sâu vào một cách giải quyết nào cụ thể nên hiệu quả chưa cao.

Bên cạnh một số đề tài có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao, còn một số ít đề tài chưa thực sự được quan tâm đúng mức về mặt khoa học, còn đơn giản và thiếu cơ sở khoa học. Vì vậy BGK rất mong các cơ sở giáo dục trung học, các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo hãy khuyến khích các em xây dựng các đề tài nghiên cứu xuất phát từ chính suy nghĩ của các em, điều này sẽ đem lại nhiều điều lý thú, đôi khi là những thành công bất ngờ. Và như vậy sẽ đáp ứng tốt hơn với mục đích của cuộc thi là khơi dạy tiềm năng, ý tưởng và tính sáng tạo của các em ở lứa tuổi học sinh trung học.

“Qua cuộc thi này, chúng tôi muốn gửi đôi lời tới quý vị phụ huynh và thầy cô giáo hãy tự hào về con em của mình! Tất cả chúng ta hãy chung tay giúp đỡ các em, nuôi dưỡng những ý tưởng khoa học của các em. Và rồi đây, chúng ta hy vọng rằng các em sẽ là những nhà khoa học luôn sáng tạo trong tương lai” - PGS.TS Minh nhấn mạnh.

Theo Bộ GD-ĐT, từ ngày 12/3-15/3 tới, cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào sẽ chính thức diễn ra ở Thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai). Tham gia cuộc thi ở khu vực phía Nam có 33 đơn vị (32 sở GDĐT, 1 trường đại học). Có tổng số 206 dự án, trong đó cấp THPT: 160 dự án, 279 học sinh; Cấp THCS: 46 dự án, 79 học sinh. Tổng số lĩnh vực dự thi là 19, đặc biệt lĩnh vực Toán học có 3 đề tài.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Tiến sĩ Việt sáng tạo 1 trong 10 ứng dụng giáo dục hàng đầu Apple Store
Tiến sĩ Việt sáng tạo 1 trong 10 ứng dụng giáo dục hàng đầu Apple Store

(Dân trí) - Tính đến tháng 3/2016, GotIt! do Trần Việt Hùng thiết lập xếp thứ 8 trong danh sách 10 ứng dụng về giáo dục được tải về (download) nhiều nhất trên mạng Apple App Store Mỹ.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:16

Trò chuyện với  “cha đẻ” của gậy tự sướng điện thoại
Trò chuyện với “cha đẻ” của gậy tự sướng điện thoại

(Dân trí) - TS. Yeong-Ming Wang là giảng viên Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Lunghwa, Đài Loan. Chúng tôi tình cờ biết ông chính là cha đẻ của gậy tự sướng cho điện thoại khi ông sang giảng dạy một môn học của chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (EMBA), liên kết giữa Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Lunghwa và Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ năm, 31/03/2016 - 03:10

Thủ tướng tặng bằng khen 6 cá nhân làm khoa học xuất sắc
Thủ tướng tặng bằng khen 6 cá nhân làm khoa học xuất sắc

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 6 cá nhân là chủ nhiệm của các giải pháp đoạt giải Nhất trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13.

Thứ năm, 31/03/2016 - 10:00

“Hot girl Đường lên đỉnh Olympia” đối thoại với lãnh đạo Sở GD-ĐT
“Hot girl Đường lên đỉnh Olympia” đối thoại với lãnh đạo Sở GD-ĐT

(Dân trí) - Sáng nay 29/3, Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo Sở và học sinh thành phố lần thứ 8 năm 2016. Lan Thy - hot girl “Đường lên đỉnh Olympia” và các học sinh giỏi, có thành tích nghiên cứu khoa học (NCKH) đã chia sẻ những ý kiến xung quanh vấn đề NCKH, CLB học thuật, bồi dưỡng HS giỏi trong trường.

Thứ ba, 29/03/2016 - 04:54

Làm điện từ... trái cây
Làm điện từ... trái cây

(Dân trí) - Sáng nay 27/3, chương trình ngày hội “Khoa học với đời sống” đã diễn ra tại nhà thiếu nhi quận 10, TPHCM. Hoạt động này thu hút rất đông học sinh cấp 2 đến từ 24 quận huyện tham gia tranh tài, sáng chế.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 06:00

Cần Thơ: Hai học sinh chế tạo mô hình lọc nước bảo vệ môi trường
Cần Thơ: Hai học sinh chế tạo mô hình lọc nước bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Nhận thấy chất thải hóa chất quá nhiều trong giờ học thí nghiệm tại trường làm mất vệ sinh và gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước ngầm, học sinh Trường THPT Nguyễn Việt Hồng (TP Cần Thơ) tìm cách phát minh ra mô hình lọc nước bằng cách cải tiến bồn rửa thông thường thành bồn rửa lọc nước thải phòng thí nghiệm đa tầng.

Thứ năm, 24/03/2016 - 12:05

Lý do bạn không nên ném đi gói chống ẩm
Lý do bạn không nên ném đi gói chống ẩm

(Dân trí) - Bất cứ ai từng mua một món đồ điện tử mới hay một đôi giày hẳn sẽ không lạ gì những gói nhỏ “KHÔNG ĂN ĐƯỢC” có trong hộp. Phần lớn chúng ta đều cho rằng chúng chỉ có tác dụng giữ cho sản phẩm đó không bị ẩm và ném đi ngay sau khi mở hộp. Tuy nhiên những hạt nhỏ này còn rất nhiều tác dụng khác giúp bạn tiết kiệm thời gian, năng lượng và thậm chí cả tiền bạc.

Thứ ba, 22/03/2016 - 09:09

Bộ trưởng Nguyễn Quân: “Thu hút nhân tài chưa làm được bao nhiêu”
Bộ trưởng Nguyễn Quân: “Thu hút nhân tài chưa làm được bao nhiêu”

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân trăn trở về thu hút nhân tài trong lĩnh vực khoa học công nghệ…

Thứ bảy, 19/03/2016 - 08:14

Giải quyết bí ẩn toán học 300 năm, Giáo sư nhận giải thưởng 700.000 USD
Giải quyết bí ẩn toán học 300 năm, Giáo sư nhận giải thưởng 700.000 USD

Giáo sư ĐH Oxford Sir Andrew Wiles vừa được trao tặng giải thưởng Abel danh giá nhờ “những minh chứng tuyệt vời của ông” trong Định lý cuối cùng của Fermat (Fermat’s Last Theorem).

Thứ sáu, 18/03/2016 - 02:20

Giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi
Giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi

(Dân trí) - Hiện nay ở Việt Nam rất nhiều các chất cấm và chất kháng sinh bị lạm dụng vào quá trình chăn nuôi, làm giảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng lớn tới môi trường sống. Ngày 18/3, các nhà khoa học đã cùng nhau thảo luận về một giải pháp mới để giải quyết thực trạng đáng báo động này.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 12:30

Gặp cậu học trò đoạt giải Nhất toàn quốc về sáng tạo khoa học kỹ thuật
Gặp cậu học trò đoạt giải Nhất toàn quốc về sáng tạo khoa học kỹ thuật

(Dân trí) - Vượt qua hơn 243 sản phẩm dự thi của các thí sinh cùng trang lứa, em Cao Quang Hùng (SN 1999, học sinh lớp 11A8 trường THPT Nguyễn Huệ, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã đạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật toàn miền Bắc được tổ chức tại Hải Phòng từ ngày 5-8/3/2016.

Thứ tư, 16/03/2016 - 05:00

Lập đề án xây dựng Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia miền Trung tại Huế
Lập đề án xây dựng Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia miền Trung tại Huế

(Dân trí) - Ngày 11/3 tại TP Huế, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo lập Đề án xây dựng Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia miền Trung tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên năm nhất sáng tạo trong Ngày hội Kỹ thuật
Sinh viên năm nhất sáng tạo trong Ngày hội Kỹ thuật

(Dân trí) - Trong ngày Ngày hội Kỹ thuật Bách khoa 2016 của trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM, các sinh viên năm 1 đã tự tin giới thiệu các đề tài sáng tạo của mình từ cách hút lọc dầu, robot công nghiệp đến pin từ chuối... Dù các sản phẩm chưa hoàn hảo nhưng thôi thúc sinh viên “giữ lửa” đam mê với ngành nghề mình chọn.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 11:30

Học sinh phổ thông sẽ được nghiên cứu khoa học
Học sinh phổ thông sẽ được nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Chia sẻ tại lễ khai mạc cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc chiều 5/3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Trong chương trình giáo dục phổ thông sắp tới sẽ chính thức có việc nghiên cứu khoa học dành cho học sinh phổ thông dưới hình thức các chuyên đề nghiên cứu tự chọn.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 12:02

Minh bạch hóa thông tin trường học qua công nghệ thông tin
Minh bạch hóa thông tin trường học qua công nghệ thông tin

(Dân trí) - Thông qua phần mềm giáo dục, học sinh và phụ huynh sẽ được kiểm soát chất lượng, thông tin các dịch vụ giáo dục trong nhà trường.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 08:00

Thầy giáo thể dục chế tạo thành công nông cụ giá rẻ
Thầy giáo thể dục chế tạo thành công nông cụ giá rẻ

(Dân trí) - Tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ IX-năm 2015, vượt qua 40 giải pháp tham gia Hội thi, giải pháp “Máy vô chân ấm mía” được Ban giám khảo chấm chọn trao giải Nhất. Điều đáng nói, tác giả của giải pháp này là một giáo viên dạy bộ môn Giáo dục thể chất. Đó là thầy Nguyễn Văn Nưng, giáo viên Trường Tiểu học An Thạnh 3A, xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng).

Thứ sáu, 04/03/2016 - 03:29

Giới trẻ Việt náo nức tổ chức đón nhật thực
Giới trẻ Việt náo nức tổ chức đón nhật thực

Vào ngày 9/3 tới, người yêu thiên văn Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực toàn phần, sự kiện thiên văn đáng chú ý nhất 2016.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:53

Vĩnh Phúc: Lần đầu tiên dạy Toán bằng tiếng Anh
Vĩnh Phúc: Lần đầu tiên dạy Toán bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Từ ngày 7/3/2016, 34 trường trung học (26 trường THCS, 8 trường THPT) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiến hành dạy học thí điểm môn Toán song ngữ Việt - Anh.

Thứ tư, 02/03/2016 - 04:20

Tiến sĩ trẻ xuất sắc thế giới: "Tôi sẵn sàng về Việt Nam"
Tiến sĩ trẻ xuất sắc thế giới: "Tôi sẵn sàng về Việt Nam"

"Với tôi, Việt Nam có nhiều người xuất sắc. Người Việt ở nước ngoài chỉ là một bộ phận trong tổng hòa đó. Có rất nhiều người Việt nổi tiếng sống ở Việt Nam đấy chứ! Phải chung tay để người Việt ở bất cứ đâu ngày càng giỏi hơn và được sử dụng để chung tay xây dựng đất nước. "

Thứ ba, 01/03/2016 - 03:05

Kỹ sư "chân đất" chế hệ thống phun, tưới tự động
Kỹ sư "chân đất" chế hệ thống phun, tưới tự động

Anh Cao Phát Triển đã chế ra hệ thống phun thuốc và tưới tự động điều khiển bằng điện thoại giúp giảm chi phí cả trăm lần so lao động tay chân. Hơn nữa, mô hình này giúp thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt như hiện nay.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 05:51

Nhà Toán học Việt "sở hữu" 100 công trình được công bố trên tạp chí danh tiếng thế giới
Nhà Toán học Việt "sở hữu" 100 công trình được công bố trên tạp chí danh tiếng thế giới

Dáng vóc nhỏ nhắn, chân đi không bình thường nhưng là tác giả của gần 100 công trình được công bố trên các tạp chí danh tiếng thế giới, ông cũng từng làm chủ tịch hàng chục hội nghị, hội thảo Quốc tế chuyên ngành. Đó là GS. TSKH Ngô Việt Trung, nguyên Viện trưởng toán học và là một trong số ít nhà khoa học dành trọn tiền giải thưởng để hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó.

Thứ tư, 24/02/2016 - 10:03

Những công trình sáng tạo kỹ thuật của học sinh xứ Nghệ
Những công trình sáng tạo kỹ thuật của học sinh xứ Nghệ

(Dân trí) - Dù mới chỉ ở dạng công trình nghiên cứu khoa học kỹ thuật nhưng những sản phẩm do học sinh làm đã có người tìm đến đặt hàng hoặc đang kêu gọi đầu tư để sớm hoàn thiện, đưa vào ứng dụng trong thực tiễn đời sống.

Thứ ba, 23/02/2016 - 04:58

GS Vũ Hà Văn: “Toán học Việt Nam chưa tạo ra được trường phái riêng”
GS Vũ Hà Văn: “Toán học Việt Nam chưa tạo ra được trường phái riêng”

(Dân trí) - “Số người nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp nói chung và toán học nói riêng ở Việt Nam là rất ít so với dân số. Toán học Việt Nam có một vài cá nhân có uy tín quốc tế, nhưng chưa tạo ra được trường phái riêng.” - nhận định của GS Vũ Hà Văn.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 09:03

Đề tài "giời ơi" hết đất sống?
Đề tài "giời ơi" hết đất sống?

Tại hội nghị triển khai công tác năm 2016 của Bộ KHCN, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, nhiều đề tài nghiên cứu chưa ứng dụng thực tế, còn đắp chiếu, bỏ ngăn kéo.

Thứ ba, 16/02/2016 - 09:27