Khoai tây tím đặc biệt tốt cho sức khỏe
(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Colorado (CSU) đã phát triển một giống khoai tây tím mới giàu chất chống oxi hóa hơn các giống khoai trắng và vàng truyền thống. Nó được xếp ngang với các loại siêu thực phẩm như quả việt quất và lựu, đưa khoai tây lên thành thực phẩm giàu dinh dưỡng.
Chương trình Khoai tây CSU đã tạo ra một loạt các giống khoai tây nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, tím, vàng và trắng. Các giống màu tím và đỏ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất, giúp bảo vệ protein và DNA khỏi các tác hại của các gốc tự do.
Khoai tây nhiều màu cũng là một nguồn cung cấp vitamin C, axit folic, chất khoáng, kali, sắt, kẽm và các hợp chất phenolic. Nó có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như ung thư, các bệnh về tim và xơ vữa động mạch.
Một ưu điểm khác của giống khoai tây mới là nó có mức acrylamide thấp, đây là một hóa chất gây ung thư được tạo thành khi chiên hoặc nướng khoai tây. Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy các dưỡng chất thực vật trong khoai tây tím và đỏ có những đặc tính có thể giúp cho bệnh nhân tiêu đường giảm bớt khả năng bị biến chứng đục nhân mắt.
Các nhà nghiên cứu tin rằng nghiên cứu của họ có thể giúp tạo ra thương hiệu cho khoai tây,và tăng doanh số bán hàng dựa trên các mối quan tâm về sức khỏe.
Minh Trang (Theo Gizmag)