Khoa học đưa ra lời giải cho "câu đố" chính về Covid-19

(Dân trí) - Các nhà khoa học tại Đại học Yale, Hoa Kỳ đã giải thích được vì sao nam giới có nguy cơ tử vong do coronavirus cao hơn phụ nữ 1,7 lần.

Khoa học đưa ra lời giải cho câu đố chính về Covid-19 - 1

Đáp án cho câu đố về sự khác biệt liên quan đến giới tính đối với việc phát triển các triệu chứng nghiêm trọng của Covid-19 được trình bày trên tạp chí Science.

Các nhà nghiên cứu cho biết đáp án là phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X, loại nhiễm sắc thể rất giàu gen điều chỉnh các phản ứng miễn dịch. Mặc dù một trong những nhiễm sắc thể X bất hoạt do cơ chế bù trừ liều lượng gen, vẫn có một phần DNA có khả năng kích hoạt hệ thống miễn dịch bẩm sinh.

Hormone sinh dục nữ estrogen cũng đóng vai trò bảo vệ, có khả năng ngăn chặn thụ thể ACE2 được coronavirus sử dụng để xâm nhập vào tế bào. Trong khi đó nội tiết tố nam androgen rõ ràng lại tăng cường khả năng virus lây nhiễm vào tế bào.

Nam giới trên 60 tuổi bắt đầu mất phản ứng miễn dịch sơ khai đối với SARS-CoV-2, nhưng họ thường có phản ứng bù trừ quá mức từ các phân tử khác của hệ miễn dịch, hiện tượng này có thể dẫn đến chứng viêm toàn thân hết sức nguy hiểm được gọi là bão cytokine.