Khoa học đánh thức virus 48.500 năm tuổi "ngủ quên" vì lý do bất ngờ

Minh Khôi

(Dân trí) - Một số virus cổ đại bị giam giữ trong lớp băng vĩnh cửu ở Siberia kể từ Kỷ băng hà đã được hồi sinh nhằm đối phó với những hệ quả của biến đổi khí hậu.

Những nghiên cứu khoa học gần đây chỉ ra rằng sự tan chảy ồ ạt của các sông băng do hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể gây ra những tác động sâu sắc đến hành tinh và con người. Đáng chú ý trong số đó là nguy cơ "đánh thức" những virus cổ xưa từ lớp băng vĩnh cửu.

Khoa học đánh thức virus 48.500 năm tuổi ngủ quên vì lý do bất ngờ - 1

Biến đổi khí hậu dẫn đến băng tan sẽ kéo theo những hệ lụy khôn lường (Ảnh: Getty).

Một dự án mới đây được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tới từ Đại học Aix-Marseille, Pháp, 13 loại virus thuộc 5 dòng khác nhau đã được thu thập ở Siberia - vùng Viễn Đông băng giá của nước Nga.

Cá biệt trong số đó là một loại virus đã "ngủ quên" trong lớp băng vĩnh cửu có tuổi đời lên tới xấp xỉ 48.500 năm. Theo Iflscience đăng tải hôm 23/11, đây là kỷ lục thế giới mới về loại virus lâu đời nhất từng được hồi sinh.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng "đánh thức" 3 loại virus mới từ một mẫu phân voi ma-mút đông lạnh có tuổi đời ít nhất 27.000 năm tuổi, và 2 loại virus được phân lập từ trong dạ dày đông lạnh của một con sói Siberia.

Theo các nhà nghiên cứu, những virus này mặc dù nằm trong tầng băng vĩnh cửu, nhưng đều chứa trùng amíp nguy hiểm, dù ít hơn những mẫu đơn bào sống trong đất và nước.

Những thí nghiệm sau đó chỉ ra rằng virus vẫn có khả năng xâm nhập tế bào và nhân lên, cũng như trở thành mầm bệnh truyền nhiễm sau khi được đưa vào môi trường thích hợp.

Khoa học đánh thức virus 48.500 năm tuổi ngủ quên vì lý do bất ngờ - 2

Nhiều virus cổ đại vẫn "ngủ quên" dưới lớp băng vĩnh cửu, chờ ngày được đánh thức (Ảnh minh họa: BBC).

Ở phần mô tả cho công trình nghiên cứu, GS. Jean-Michel Claverie, một trong những tác giả chính cho biết việc thu thập những mẫu virus cổ đại là điều vô cùng quan trọng, nhưng lại có rất ít nghiên cứu đã được công bố về chủ đề này.

Bà giải thích rằng khoa học cần phải tập trung nhiều hơn nữa vào những virus này, bởi tình trạng biến đổi khí hậu có nhiều khả năng sẽ đánh thức chúng từ lớp băng vĩnh cửu tại nhiều khu vực trên thế giới.

"Những đại dịch virus được ghi nhận gần đây cho thấy con người luôn cần một thời gian nhất định để nghiên cứu và tạo ra vắc xin, cũng như kháng thể tự nhiên để chống lại chúng", GS. Claverie cho biết.

"Do đó, việc tính trước khả năng những virus cổ đại sẽ tìm đường quay trở lại và lây nhiễm, thậm chí trở thành đại dịch, là điều cần được cân nhắc ngay từ bây giờ".

Theo www.iflscience.com