Khám phá chi tiết về thảm họa khủng khiếp nhất đã xảy ra trên Trái đất

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã khám phá ra bức tranh chi tiết về thảm họa toàn cầu tồi tệ nhất đã hủy diệt gần như toàn bộ sự sống trên Trái đất cách đây 252 triệu năm.

Khám phá chi tiết về thảm họa khủng khiếp nhất đã xảy ra trên Trái đất - 1

Thảm họa này diễn ra ở giai đoạn Kỷ Permi-Trias. Hậu quả của thảm họa toàn cầu phát sinh do hoạt động của núi lửa ở Siberia đã khiến ba phần tư các loài động vật trên đất liền và 95% các loài động vật biển bị tuyệt chủng. 

Thông tin này được các nhà khoa học ở Trung tâm nghiên cứu đại dương Helmholtz ở Đức công bố trong một bản tin đăng trên trang EurekAlert. 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích đồng vị boron trong lớp vỏ đá vôi của động vật chân đốt hóa thạch, xác định mức độ axit hóa đại dương trong thời kỳ đại tuyệt chủng toàn cầu. Độ pH của nước biển liên quan chặt chẽ đến hàm lượng carbon dioxide trong khí quyển, điều này giúp theo dõi sự biến đổi khí hậu toàn cầu. Sau đó các nhà khoa học đã sử dụng mô hình địa hóa học mới nhất để đánh giá tác động của lượng carbon dioxide dư thừa đối với môi trường.

Kết quả nghiên cứu cho biết những đợt phun trào magma trên diện rộng ở Siberia đã thải ra một lượng lớn khí nhà kính. Sự tích tụ của nó trong khí quyển kéo dài trong vài thiên niên kỷ, gây ra hiện tượng nóng lên mạnh mẽ và axit hóa đại dương. Những thay đổi mạnh mẽ trong quá trình phong hóa trên đất liền đã ảnh hưởng đến việc sản sinh và vòng tuần hoàn của các chất dinh dưỡng trong đại dương, làm gia tăng các vùng chết do thiếu oxy. Tác động đồng thời của một số yếu tố đã tiêu diệt nhiều nhóm động vật khác nhau trên hành tinh.

Theo các nhà khoa học, may mắn là kịch bản như vậy gần như không thể xảy ra vào thời đại hiện nay. Việc con người đốt tất cả các nhiên liệu hóa thạch trên Trái đất sẽ không dẫn đến sự gia tăng carbon dioxide trong khí quyển như vào cuối Kỷ Permi. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là tốc độ tích tụ khí nhà kính hiện nay nhanh hơn 14 lần so với tốc độ quan sát được trong thời kỳ đại tuyệt chủng.

M.P 

Theo Sputnik