Khai mạc Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng: Việt Nam lớn hay nhỏ?

Dân trí Vào lúc 9h ngày 30/3 (giờ địa phương), Lễ khai mạc Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng (Vietnam Global Leaders Forum - VGFL 2019) chính thức bắt đầu tại lâu đài Salomon de Rothschild, Paris.
>>Sắp phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại Paris, Pháp

Sôi nổi các phiên thảo luận trong diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng

 Điểm khởi đầu của chiến lược thu hút nhân tài

ntdv paris.jpg

Bên ngoài lâu đài Salomon de Rothschild (Paris), nơi diễn ra sự kiện.

Sự kiện do Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức ngày 30-31/3 dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao.

Khai mạc Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng: Việt Nam lớn hay nhỏ? - 1

GS.TS. Nguyễn Đức Khương phát biểu khai mạc chương trình

Mở đầu, khai mạc chương trình, GS.TS. Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE Global), thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng nhấn mạnh: Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng (Vietnam Global Leaders Forum) là nơi hội tụ của người Việt có tầm ảnh hưởng, nhằm tạo ra những hợp tác tích cực, đánh thức tiềm năng đất nước, góp phần vào sự phát triển chung của Việt Nam, đưa giá trị Việt cạnh tranh toàn cầu.
Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt ở nước ngoài Nguyễn Hoành Năm.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt ở nước ngoài Nguyễn Hoành Năm.

 Sự kiện VGLF đầu tiên diễn ra ngày 30-31/3 tại Paris (Pháp) sẽ là bước đi đầu tiên cho một chiến lược quốc gia để thu hút và kết nối tài năng người Việt và gốc Việt trên toàn thế giới.

Diễn đàn VGLF thể hiện khát vọng của những người tổ chức, khách mời, và đại biểu tham dự trong việc huy động nguồn lực người Việt ở khắp nơi trên thế giới để đóng góp vào sự phát triển bền vững, thịnh vượng của đất nước.
"Chúng tôi có một niềm tin mong muốn được chia sẻ là đất nước ta có tiềm năng phát triển rất lớn và những cánh chim đầu đàn trong các lĩnh vực chuyên môn vai trò đặc biệt quan trọng trong lan tỏa năng lượng tích cực đến khát vọng cống hiến", GS Khương phát biểu.
Một sự kết nối dựa trên tri thức, sáng tạo và trí tuệ tập thể sẽ là chìa khóa đưa đến những cộng hưởng nguồn lực vô tận.
Nhiều phiên thảo luận quan trọng
Trao đổi cùng Dân trí bên lề sự kiện, nhiều diễn giả bày tỏ niềm mong muốn, Diễn đàn VGLF chỉ là khởi đầu của một chiến lược thu hút nhân tài, xây dựng nguồn lực cần thiết cho Việt Nam trong nền kinh tế tri thức. Trọng tâm trong thời gian tới là đưa mạng lưới vận hành trên những chương trình, dự án thiết thực.
Diễn đàn được tổ chức sẽ là lúc cập nhật tiến độ thực hiện các dự án, tập trung vào giải pháp cụ thể cho những chủ đề phát triển quan trọng của đất nước. Ngoài ra, tạo đà cho các dự án hợp tác song phương và thúc đẩy đầu tư ở cấp nhà nước, địa phương, doanh nghiệp và tổ chức trong các lĩnh vực then chốt cũng là mục tiêu lớn mà chúng tôi hướng đến.
IMGL2280.JPG

Diễn giả Tôn Nữ Thị Ninh, Cựu Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg đăng đàn ngay sau phiên khai mạc

Phiên toàn thể diễn ra ngay sau phần khai mạc với các tham luận đáng chú ý của của bà Tôn Nữ Thị Ninh, Cựu Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg: "Việt Nam: Lớn hay nhỏ – Cũ hay mới?".

Phiên thảo luận ngay sau đó với các tham luận viên Tôn Nữ Thị Ninh, nhà sử học Dương Trung Quốc,  Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; Tổng Biên tập Tạp chí Xưa & Nay; Chủ tịch Hiệp hội Câu lạc bộ UNESCO Hà Nội, doanh nhân Hoàng Chúc Giám đốc điều hành MI29...

Khai mạc Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng: Việt Nam lớn hay nhỏ? - 3

Tổng biên tập báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn tại phiên khai mạc Diễn đàn

 Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019

Dantri 2.JPG

Khu vực giới thiệu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt của báo điện tử Dân trí. Từ phải sang trái: Tổng biên tập báo Dân trí Phạm Huy Hoàn, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, người giành giải nhất Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Y dược năm đầu tiên 2010, GS.TS. Nguyễn Đức Khương; Phó Giáo sư, TS Nguyễn Văn Thạch, người giành giải nhất Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Y dược năm 2015.

Trong ngày làm việc thứ 2, sau Lễ thành lập Mạng lưới người Việt có tầm ảnh hưởng (Vietnam Global Leaders Network), Tổng biên tập báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn sẽ chính thức phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019.

Ông Phạm Huy Hoàn cũng sẽ có phần giới thiệu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt qua 15 năm phát triển, đồng thời kêu gọi sự chia sẻ, đồng hành và tham gia của các nhà trí thức, nhà khoa học trăn trở với sự phát triển của đất nước để chúng ta cùng tìm kiếm, tôn vinh và tạo những bệ phóng tốt nhất cho các tài năng Việt Nam tỏa sáng.

Đây cũng được coi như hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động của mạng lưới.

 Chùm ảnh không khí tưng bừng trước giờ khai mạc

dantri4.JPG

Phía trước lâu đài Salomon de Rothschild

Tọa lạc tại khu trung tâm và xa hoa bậc nhất của Paris, lâu đài Salomon de Rothschild được xếp hạng công trình lịch sử quốc gia, đã du hành qua hai thế kỷ và là biểu tượng của văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc tân cổ điển của Pháp từ cuối thế kỷ XVIII.
Nơi đây được lựa chọn làm nơi gặp gỡ giữa những khách mời danh dự của VGLF. 200 khách mời từ khắp nơi trên thế giới hội tụ tại Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng, rất nhiều đại biểu là người Việt và người gốc Việt. Tất cả cùng ngồi lại, tìm cơ hội hợp tác, giúp đỡ nhau, giúp đỡ đất nước và cùng nhau đón chuyến tàu tương lai.
Khai mạc Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng: Việt Nam lớn hay nhỏ? - 4

Bên trong lâu đài Salomon de Rothschild, Paris, không khí tấp nập bắt đầu từ sáng sớm.

dan tri 3.JPG

Doanh nhân người Pháp gốc Việt Hoàng Chúc (người xách cặp), Giám đốc điều hành MI29, top 200 người giàu nhất nước Pháp, có mặt tại sự kiện

Khai mạc Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng: Việt Nam lớn hay nhỏ? - 5

Các đại biểu check in tại quầy đăng ký

 

Khai mạc Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng: Việt Nam lớn hay nhỏ? - 6
Khai mạc Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng: Việt Nam lớn hay nhỏ? - 7
Khai mạc Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng: Việt Nam lớn hay nhỏ? - 9

Nhiều người trong số khách mời là bạn bè, đối tác

Khai mạc Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng: Việt Nam lớn hay nhỏ? - 11

Nhà sử học Dương Trung Quốc

 

Khai mạc Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng: Việt Nam lớn hay nhỏ? - 12

Không khí hân hoan trước khi phiên khai mạc bắt đầu

Khai mạc Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng: Việt Nam lớn hay nhỏ? - 13

Đúng 9h (giờ địa phương), MC Nguyễn Thu Hương , Sáng lập viên & Giám đốc điều hành Women Leaders Forum cùng đồng nghiệp bắt đầu khai mạc chương trình.

Bảo Trung- Phúc Hưng

(từ Paris, Pháp)

 

MỚI NHẤT
Bảng lượng giác hơn 3000 năm tuổi  “vượt mặt” toán học hiện đại
Bảng lượng giác hơn 3000 năm tuổi  “vượt mặt” toán học hiện đại

(Dân trí) - Người Hy Lạp cổ đại không phải là cha đẻ của lượng giác như đa số chúng ta vẫn nghĩ, mà trên thực tế nhánh toán học này đã xuất hiện ở một nền văn minh có từ trước đó cả ngàn năm.

Thứ ba, 02/04/2019 - 05:56

Phát hiện mới về nước ngầm trên sao Hỏa
Phát hiện mới về nước ngầm trên sao Hỏa

(Dân trí) - Sau khi nghiên cứu dữ liệu từ vệ tinh thăm dò, các nhà nghiên cứu đã đưa ra tuyên bố rằng có một hệ thống “nước ngầm” lớn tồn tại trên sao Hỏa.

Thứ hai, 01/04/2019 - 05:56

Làm thế nào để con người trở thành "vô hình" trước muỗi đói?
Làm thế nào để con người trở thành "vô hình" trước muỗi đói?

(Dân trí) - Các nhà sinh học phân tử từ Hoa Kỳ tiết lộ bí mật về cách những con muỗi ranh ma nhận biết mùi mồ hôi của con người khi chúng tìm kiếm “nạn nhân” mới, và tìm ra cách khiến con người trở thành vô hình trước đám muỗi đói.

Thứ hai, 01/04/2019 - 06:15

Cây robot: Một phát minh có thể cứu sống sinh mạng hàng triệu người?
Cây robot: Một phát minh có thể cứu sống sinh mạng hàng triệu người?

(Dân trí) - Ô nhiễm không khí đạt đến mức cao khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng, trên thế giới trung bình 10 người lại có chín người đang hít thở không khí chứa hàm lượng chất gây ô nhiễm cao.

Thứ hai, 01/04/2019 - 06:08

EU đã thông qua lệnh cấm sử dụng một lần vật dụng bằng nhựa
EU đã thông qua lệnh cấm sử dụng một lần vật dụng bằng nhựa

(Dân trí) - (Dân trí)-Hôm thứ tư vừa qua, Nghi viện châu Âu đã bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch loại bỏ hầu hết các vật dụng bằng nhựa dùng một lần, từ dao kéo, ống hút tới thìa khuấy cà phê và đĩa nhựa…

Thứ hai, 01/04/2019 - 05:53

Phát hiện “nghĩa địa khủng long” lớn nhất ở Mỹ
Phát hiện “nghĩa địa khủng long” lớn nhất ở Mỹ

(Dân trí) - Sau sự kiện tuyệt chủng liên quan đến việc một tiểu hành tinh rơi xuống Trái Đất 66 triệu năm trước, một nghĩa địa gồm nhiều hoá thạch vừa được tìm thấy bởi các nhà khảo cổ học Mỹ.

Thứ hai, 01/04/2019 - 05:50

Tạo kim cương từ… tro người đã khuất
Tạo kim cương từ… tro người đã khuất

(Dân trí) - Tro cốt của người chết và thú cưng có thể được tạo thành những viên kim cương màu xanh khá đẹp.

Thứ hai, 01/04/2019 - 05:47

Nhật Bản chế tạo robot “công nhân” để thay con người trên công trường!
Nhật Bản chế tạo robot “công nhân” để thay con người trên công trường!

(Dân trí) - Bằng việc tích hợp hàng loạt những công nghệ tiên tiên, mẫu người máy, được chế tạo bởi các nhà khoa học Nhật Bản này có thể đáp ứng tốt nhiều tác vụ đặc thù của ngành xây dựng như: mang vác vật liệu, di chuyển ván gỗ, dùng máy khoan…

Chủ nhật, 31/03/2019 - 10:19

Mẹo chỉ cần 12 phút để cải thiện tâm trạng không tốt ngay lập tức
Mẹo chỉ cần 12 phút để cải thiện tâm trạng không tốt ngay lập tức

(Dân trí) - Bạn đang cảm thấy xuống dốc hay có tâm trạng không tốt? Nếu bạn muốn ngừng đắm chìm trong sự khốn khổ của chính mình, nghiên cứu mới sẽ cho thấy phương pháp tốt nhất giúp bạn.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 06:04

Phát hiện hai loài quạ đặc biệt ở châu Âu vẫn đang tiến hóa
Phát hiện hai loài quạ đặc biệt ở châu Âu vẫn đang tiến hóa

(Dân trí) - Loài quạ mỏ nhỏ Corvus corone và quạ Corvus cornix có ngoại hình trông khác biệt với nhau nhưng thực chất có xuất xứ từ một loài duy nhất và đang tiếp tục tiến hoá.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 05:55

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tại Paris đặc biệt thu hút các nhà khoa học
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tại Paris đặc biệt thu hút các nhà khoa học

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng đang diễn ra tại Paris, Pháp, khu vực giới thiệu giải thưởng Nhân tài Đất Việt của báo điện tử Dân trí như một điểm nhấn, thu hút các nhà khoa học tới từ nhiều nơi trên thế giới.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 05:33

Nghĩ về cà phê cũng khiến bạn tỉnh táo
Nghĩ về cà phê cũng khiến bạn tỉnh táo

(Dân trí) - Nếu bạn cảm thấy hơi chuếnh choáng vào buổi sáng, hãy thử nghĩ tới một cốc cà phê ngon lành.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 04:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện 3 chi ếch tí hon mới ở Madagascar
Phát hiện 3 chi ếch tí hon mới ở Madagascar

(Dân trí) - Mini mum, Mini scule và Mini ature là ba chi ếch mới được phát hiện. Điều đặc biệt là 3 chi ếch này đều có hình dạng rất nhỏ bé.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 09:21

Sắp phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại Paris, Pháp
Sắp phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại Paris, Pháp

(Dân trí) - Tại Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng (Vietnam Global Leaders Forum - VGLF 2019) diễn ra tại lâu đài Salomon de Rothschild, Paris, Cộng hòa Pháp trong 2 ngày 30-31/3, Tổng biên tập báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn sẽ chính thức phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:30

Nghe nhạc Mozart có thể giúp giảm đau và viêm
Nghe nhạc Mozart có thể giúp giảm đau và viêm

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới được công bố, những con chuột có xu hướng giảm đau và viêm ít hơn đáng kể khi được nghe nhạc cổ điển.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:24

Uống một chai rượu vang tương đương với hút nhiều điếu thuốc lá
Uống một chai rượu vang tương đương với hút nhiều điếu thuốc lá

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học từ Vương quốc Anh, uống một chai rượu vang mỗi tuần có thể tương đương như hút 5 đến 10 điếu thuốc trong cùng khoảng thời gian và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ung thư.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:15

Người phụ nữ kì lạ nhất thế giới… không hề biết đau
Người phụ nữ kì lạ nhất thế giới… không hề biết đau

(Dân trí) - Một người phụ nữ 71 tuổi ở Scotland đã sống cả đời mà không hề biết cảm giác đau trên cơ thể.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 05:24

Xét nghiệm ELISA trong chẩn đoán y khoa
Xét nghiệm ELISA trong chẩn đoán y khoa

(Dân trí) - Sau thông tin trường mầm non Thanh Khương, Bắc Ninh cho học sinh ăn thịt lợn “gạo”, nhiều phụ huynh ở đây ồ ạt đưa con em về Hà Nội xét nghiệm ELISA bệnh sán dây lợn. Họ càng hoang mang hơn khi có cả trăm cháu có kết quả dương tính.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 05:10

Bộ não của con trai và con gái khác nhau từ khi còn trong bụng mẹ
Bộ não của con trai và con gái khác nhau từ khi còn trong bụng mẹ

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới gần đây đã xác nhận rằng sự khác biệt về giới tính liên quan đến bộ não khác nhau ngay từ trong bụng mẹ.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 01:23

Phát hiện ngôi làng cổ ở Jerusalem
Phát hiện ngôi làng cổ ở Jerusalem

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học đã phát hiện di tích một ngôi làng nông nghiệp cổ ở phía đông Jerusalem, gồm một khu chôn cất xa xỉ, máy ép ô liu và các bồn tắm nghi lễ.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 01:06

Rùng mình với ấu trùng sán chi chít trong não do ăn thịt lợn chưa nấu chín
Rùng mình với ấu trùng sán chi chít trong não do ăn thịt lợn chưa nấu chín

(Dân trí) - Một nam thanh niên 18 tuổi sống ở Ấn Độ đã tử vong do nhiễm ấu trùng sán trong não sau khi ăn thịt lợn chưa nấu chín.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 12:49

Nhật Bản phát triển “phi hành gia” robot khám phá Mặt trăng
Nhật Bản phát triển “phi hành gia” robot khám phá Mặt trăng

(Dân trí) - Với ý tưởng cắt giảm chi phí, các nhà khoa học của Nhật Bản cho rằng việc gửi robot lên vũ trụ sẽ chỉ tốn 1/10 so với chi phí sử dụng phi hành gia là con người.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 11:16

Động vật được biết đến sớm nhất trên Trái Đất có thể đã rất phát triển
Động vật được biết đến sớm nhất trên Trái Đất có thể đã rất phát triển

(Dân trí) - Thời đại Ediacaran, khoảng 571-541 triệu năm trước, đã chứng kiến ​​sự xuất hiện của những động vật đầu tiên trong hồ sơ hóa thạch trên Trái Đất, bao gồm Dickinsonia.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 10:14

Phát hiện hang động muối dài nhất thế giới tại Israel
Phát hiện hang động muối dài nhất thế giới tại Israel

Ngày 28/3/2019, các nhà thám hiểm Israel tuyên bố đã phát hiện được hang động muối gần Biển Chết dài nhất thế giới (gần 10km), đánh bại kỷ lục hiện nay mà Iran đang nắm giữ.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:38