Incipio 200SC hứa hẹn mang đến giải pháp đột phá trừ sâu cuốn lá hại lúa

Toàn Thịnh

(Dân trí) - Sản phẩm Incipio 200SC của Syngenta mang công nghệ mới Plinazolin với khả năng công phá tính kháng của sâu hại, hạn chế số lần phun và giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật đưa xuống đồng ruộng, hứa hẹn mang đến nhiều lợi ích cho người nông dân.

Ngày 17/3, tại TP Cần Thơ, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam (Syngenta Việt Nam) đã tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm thuốc trừ sâu Incipio 200SC với công nghệ mới Plinazolin đến bà con nông dân. Tham dự sự kiện có đại diện lãnh đạo Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo nhiều đơn vị trong ngành nông nghiệp ở trung ương và các tỉnh, các nhà khoa học nông nghiệp, lãnh đạo công ty và đông đảo người dân khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).

Incipio 200SC hứa hẹn mang đến giải pháp đột phá trừ sâu cuốn lá hại lúa - 1
Syngenta họp báo ra mắt sản phẩm Incipio 200SC (Ảnh: Syngenta).

Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Thanh Vũ - Tổng giám đốc Syngenta Việt Nam - chia sẻ, những năm gần đây, biến đổi khí hậu cùng với áp lực sâu bệnh hại, đặc biệt tình trạng sâu hại kháng thuốc ngày càng gia tăng, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất và canh tác nông nghiệp. Các loại sâu hại kháng thuốc ngày càng nhiều cũng khiến bà con rất khó kiểm soát dịch hại trên đồng ruộng, kéo theo những thiệt hại lớn cho mùa màng.

Với vị thế của công ty hàng đầu trong ngành nông dược, Syngenta luôn tiên phong giới thiệu các giải pháp công nghệ phòng trừ sâu bệnh hại hiệu quả, quản lý tính kháng bền vững và giúp giảm thiểu lượng thuốc bảo vệ thực vật áp dụng trên đồng ruộng, tối đa hóa lợi nhuận cho bà con nông dân.

Incipio 200SC hứa hẹn mang đến giải pháp đột phá trừ sâu cuốn lá hại lúa - 2
Buổi ra mắt sản phẩm có đông đảo nông dân khu vực ĐBSCL tham dự (Ảnh: Syngenta).

Ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc Kỹ thuật Thương Mại Syngenta Việt Nam - khẳng định, công nghệ Plinazolin là phát minh của Syngenta trong việc công phá tính kháng của sâu hại với cơ chế tác động hoàn toàn mới và tiên tiến hiện nay.

Trước khi đưa công nghệ Plinazolin ra thị trường, Syngenta đã dành hơn 15 năm nghiên cứu, chọn lọc từ hơn 10.000 hoạt chất. Công ty đã hợp tác với các viện nghiên cứu, cơ quan chức năng thực hiện trên 4.000 khảo nghiệm thực tế ở các đồng ruộng tại những vùng sản xuất nông nghiệp nổi tiếng thế giới và Việt Nam.

Incipio 200SC hứa hẹn mang đến giải pháp đột phá trừ sâu cuốn lá hại lúa - 3
Đại diện Syngenta cho biết, Incipio 200SC đã được khảo nghiệm thực tế ở trên hơn 4.000 cánh đồng khắp thế giới và Việt Nam (Ảnh: Syngenta).

Quá trình khảo nghiệm chứng minh công nghệ Plinazolin hiệu quả đối với sâu cuốn lá hại lúa. Với cơ chế tác động tiên tiến, công nghệ Plinazolin giúp nông dân quản lý tình trạng sâu kháng thuốc gối lứa, giúp giảm thiểu số lần phun thuốc và chi phí sản xuất, từ đó gia tăng lợi nhuận cho nhà nông và giảm tác động tới môi trường.

Công nghệ Plinazolin khắc phục các điểm yếu kháng thuốc của các thuốc trừ sâu thế hệ cũ khác trong việc phòng trừ sâu cuốn lá gối lứa. Với hiệu lực kiểm soát sâu hại vượt trội kể cả sâu gối lứa (diệt cả sâu nhỏ lẫn sâu lớn), sản phẩm cho hiệu lực kéo dài lên đến 21 ngày, cắt cả lứa sâu, bảo vệ lúa suốt giai đoạn đòng trổ.

Tại buổi họp báo, ông Lê Thanh Tùng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt - cho rằng công nghệ Plinazolin sẽ tạo nên một cách tiếp cận mới trong sản xuất nông nghiệp.

Incipio 200SC hứa hẹn mang đến giải pháp đột phá trừ sâu cuốn lá hại lúa - 4
Ông Lê Thanh Tùng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt - phát biểu tại buổi họp báo (Ảnh: Syngenta).

"Ngành trồng trọt luôn phải đối mặt với thực tế sâu bệnh kháng thuốc. Từ trước đến nay, trong cuộc chiến giữa nghiên cứu khoa học và sự kháng thuốc của côn trùng, côn trùng luôn luôn là bên thắng. Theo đại diện Syngenta Việt Nam, công nghệ Plinazolin sẽ công phá tính kháng thuốc của sâu hại - một khái niệm hoàn toàn mới trong tiêu diệt côn trùng.

Cũng theo đại diện doanh nghiệp, sản phẩm này chỉ cần sử dụng với liều lượng thấp, giúp người nông dân tiết giảm chi phí sản xuất cũng như tác động đến môi trường. Khi chúng ta sử dụng thuốc trừ sâu ít đi thì sản phẩm an toàn hơn, thân thiện môi trường hơn và góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu lúa gạo Đồng bằng Sông Cửu Long", ông Tùng chia sẻ.

Ông Nguyễn Công Hải - Giám đốc Marketing Syngenta Việt Nam - cho biết, sản phẩm mang công nghệ Plinazolin của Syngenta sẽ ra mắt thị trường Việt Nam với tên thương mại là Incipio®200SC trong tháng 3/2023.

Incipio 200SC hứa hẹn mang đến giải pháp đột phá trừ sâu cuốn lá hại lúa - 5
Kỹ sư của Syngenta giới thiệu sản phẩm Incipio 200SC tới bà con nông dân (Ảnh: Syngenta).

"Sứ mệnh của Incipio 200SC là tạo ra chuẩn mực mới trong ngành thuốc trừ sâu tại Việt Nam. Với công nghệ hoạt chất tiên tiến cùng cơ chế tác động hoàn toàn mới, một đại diện duy nhất trong nhóm IRAC 30, Incipio 200SC mang đến tác động đột phá, công phá tính kháng thuốc của sâu hại và mang lại hiệu quả triệt để trong kiểm soát sâu cuốn lá hại lúa, ưu việt nhất hiện nay", ông Hải khẳng định.

Công ty TNHH Syngenta Việt Nam trực thuộc là Tập đoàn Syngenta - một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, bao gồm ngành nông dược và hạt giống. Mục tiêu của Syngenta là cải thiện sự bền vững, nâng cao chất lượng và sự an toàn của các sản phẩm nông sản với các giải pháp công nghệ sáng tạo mang tầm thế giới.

Syngenta đã có mặt tại hơn 100 quốc gia, góp phần thay đổi phương thức canh tác nông nghiệp trên toàn cầu. Tại Việt Nam, Syngenta là doanh nghiệp luôn tiên phong đưa đến các giải pháp công nghệ tiến tiến về khoa học cây trồng.

Tháng 11/2022, tại Thụy Sỹ, công nghệ Plinazolin của Syngenta đã giành chiến thắng ở hạng mục sản phẩm xuất sắc nhất của Giải thưởng Khoa học cây trồng hàng năm.