Hút thuốc lá ảnh hưởng lâu dài đến ADN

(Dân trí) - Trong một báo cáo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cardiovascular Genetics, các nhà khoa học tại Chi nhánh dịch tễ học của Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng hầu hết các gen đều có khả năng "phục hồi" trong vòng 5 năm kể từ sau khi người hút thuốc lá đã cai thuốc.

Kết quả nghiên cứu dựa trên phân tích mẫu máu của gần 16.000 đối tượng tham gia 16 nghiên cứu được thực hiện trong thời gian trước đây.

Hút thuốc lá ảnh hưởng lâu dài đến ADN - 1

TS Stephanie London - Phó giám đốc chi nhánh đồng thời là tác giả nghiên cứu cho biết: “Phát hiện mới cho thấy tác động về lâu dài của việc hút thuốc lá". Mặc dù vậy, London và các cộng sự cũng nhận ra rằng ở cơ thể những người thậm chí đã cai thuốc được 30 năm vẫn còn tồn tại một số biến đổi di truyền. Nhóm nghiên cứu quyết định tập trung nghiên cứu quá trình methyl hóa ADN vốn được coi là những biến đổi di truyền không có khả năng làm thay đổi trình tự ADN nhưng có thể điều chỉnh mức độ biểu hiện của gen.

Hút thuốc lá được biết đến là nguyên nhân gây nguy cơ tiềm ẩn nhiều căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người như, thậm chí là gây tử vong như: ung thư, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Theo thống kê, mỗi năm trên toàn thế giới có gần 6 triệu người chết do mắc các bệnh liên quan đến hút thuốc lá.

Ngay cả khi đã bỏ hút thuốc lá được hàng chục năm thì nguy cơ mắc bệnh ở những người đã từng hút thuốc vẫn có khả năng xảy ra. Quá trình methyl hóa ADN được đánh giá là một trong những nguyên nhân gây ra khả năng này.

Nhóm chuyên gia đã so sánh các vị trí bị methyl hóa ADN trong cơ thể những người trước đó đã từng hút thuốc với những người không có thói quen hút thuốc và phát hiện ra hơn 7.000 gen - tương đương với khoảng một phần ba số gen trong cơ thể con người có các vị trí bị methyl hóa ADN. Họ quan sát và nhận thấy rằng ở cơ thể của những người thậm chí đã bỏ thuốc được 30 năm vẫn còn rất nhiều vị trí bị methyl hóa ADN.

London cho biết: “Việc xác định những biến đổi trên AND do ảnh hưởng của thói quen hút thuốc lá sẽ giúp chẩn đoán chính xác hơn lịch sử hay khoảng thời gian bệnh nhân đã từng hút thuốc. Chúng ta có thể sử dụng dữ liệu trên để xác định khoảng thời gian hút thuốc trước đó của một người. Thường thì những người không hút thuốc sẽ nói họ không hút, tuy nhiên, cũng có những người hút thuốc nhưng lại phủ nhận việc hút thuốc, do đó, những dữ liệu này thực sự rất hữu ích, nó giúp chúng tôi phát hiện ra những trường hợp bệnh nhân nói không đúng sự thật. Bên cạnh đó, phát hiện mới có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc xác định những tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe của một người trong khoảng thời gian người đó hút thuốc. Đồng thời, từ phát hiện này, các nhà khoa học có thể phát triển phương pháp mới tiềm năng trong điều trị tình trạng methyl hóa ADN”.

Theo London, trong trường hợp dấu ấn sinh học thể hiện dấu hiệu của một người có thói quen hút thuốc, các chuyên gia y tế có thể xác định cụ thể hơn những tác hại nguy hiểm khác do thuốc lá gây ra cho sức khỏe của người đó.

TS. Norman Edelman - cố vấn khoa học cao cấp của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết: “Mặc dù hiện nay chưa thể xác định được cụ thể và chính xác mối quan hệ nhân - quả giữa những biến đổi di truyền do ảnh hưởng của thói quen hút thuốc và những vấn đề liên quan đến sức khỏe nhưng nghiên cứu mới vẫn đặt ra “một số vấn đề mang tính thách thức”. Ông cho biết: "Thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Chúng ta có thể bắt gặp nạn nhân của thuốc lá ở bất cứ nơi đâu. Họ đều là những bệnh nhân mắc những căn bệnh nguy hiểm như ung thư, các bệnh về xương, bệnh phổi hay bệnh tim. Edelman bổ sung: "Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học muốn nhấn mạnh một thông điệp, đó là: thuốc lá mang lại những tác hại rất nguy hiểm, ảnh hưởng không tốt đối với các gen trong cơ thể con người. Vì vậy, nếu bạn hút thuốc, bạn sẽ trực tiếp góp phần làm biến đổi cấu trúc di truyền trong chính cơ thể bạn”.

P.K.L-NASATI (Theo Drugs)

Đang được quan tâm