Hòn đảo kì lạ có những loại cây khổng lồ ở Nga

Trang Phạm

(Dân trí) - Nằm ở vùng Viễn Đông của Nga, đảo Sakhalin được cho là nơi có phiên bản khổng lồ của các loài thực vật thông thường, như kiều mạch, ngưu bàng và bìm bịp… với chiều cao có thể lên tới 5 mét.

Hòn đảo kì lạ có những loại cây khổng lồ ở Nga - 1

Sakhalin được biết đến là hòn đảo lớn nhất ở Liên bang Nga, đồng thời là điểm tranh chấp giữa Nhật Bản và Nga qua nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, theo các báo cáo ít người biết trong hơn một thập kỷ qua, nơi đây, cũng như quần đảo Kuril ở gần đó, có các phiên bản khổng lồ của nhiều loài thực vật thân thảo. Những loại bình thường chỉ cao tới đầu gối con người thì ở trên các hòn đảo này phát triển cao gấp vài lần một người trung bình.

Hòn đảo kì lạ có những loại cây khổng lồ ở Nga - 2

Theo một báo cáo năm 2009 trên tờ Izvestia, các nhà khoa học Nga từ lâu đã nghiên cứu những loài thực vật khổng lồ mọc ở một số vùng nhất định của đảo Sakhalin. Đơn cử như cây kiều mạch cao tới 3 mét (kiều mạch là giống cây thân thảo, cao từ 0,4 -1,7m), cây ngưu bàng (chiều cao bình thường chừng từ 1-1,5m) cao tới 5 mét.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Địa chất và Địa vật lý Biển, Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết đã thực hiện các nghiên cứu về các loài thực vật thân thảo lớn bất thường ở 12 khu vực khác nhau ở phía nam các đảo Sakhalin và Kunashir, và phát hiện ra rằng những loài thực vật khổng lồ chỉ mọc ở một số khu vực nhất định các hòn đảo, dường như bị ảnh hưởng bởi hoạt động kiến tạo thường xuyên tạo ra nhiệt lượng đáng kể.

Hòn đảo kì lạ có những loại cây khổng lồ ở Nga - 3

Rõ ràng, kích thước ấn tượng của các loại cây không liên quan nhiều đến bản thân cây cối, và nhiều hơn nữa đối với môi trường. Khi đưa ra khỏi môi trường và trồng ở nơi khác, chúng chỉ phát triển với kích thước bình thường. Những loài thực vật khổng lồ mọc trên đất liền, ngập nước nằm trên các đứt gãy của vỏ Trái đất, có thể qua đó một lượng lớn nhiệt và hydrocarbon dầu mỏ được cung cấp cho rễ cây.

Hòn đảo kì lạ có những loại cây khổng lồ ở Nga - 4

Nồng độ cao hơn của các hợp chất đồng và crôm cũng được xác định là một yếu tố tiềm năng của sự tăng trưởng phi thường này.

Những bức ảnh về những loài thực vật khổng lồ bao gồm cây kiều mạch, cây ngưu bàng và cây bơ được cho là mọc ở Sakhalin và một số hòn đảo Kuril gần đó đã lan truyền và gây cơn sốt trên mạng xã hội Nga.