Hơn 100 nhà khoa học tham dự "Hội nghị Diên Hồng" về Trí tuệ nhân tạo

(Dân trí) - Ngày 21/8, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chủ trì tổ chức Hội thảo Trí tuệ nhân tạo (AI) Việt Nam 2018 với sự tham dự của hơn 100 chuyên gia công nghệ là các nhà khoa học. Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho rằng, có thể coi đây là một “Hội nghị Diên Hồng” để giải quyết bài toán AI cho Việt Nam.

Hội thảo Trí tuệ nhân tạo (AI) Việt Nam 2018 cũng là sự kiện nằm trong khuôn khổ Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Ngoại giao, Bộ GD-ĐT phối hợp tổ chức từ ngày 18-24/8/2018.

Hơn 100 nhà khoa học tham dự Hội nghị Diên Hồng về Trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy. (Ảnh: Anh Tuấn)

Hội thảo có sự tham dự của Lãnh đạo Bộ KH&CN và Lãnh đạo một số Bộ, ban ngành; đại diện các doanh nghiệp, các nhà khoa học đang làm việc trong lĩnh vực AI trong và ngoài nước.

Trong bối cảnh Chính phủ đang nỗ lực nắm bắt và chuyển hóa những thành tựu công nghệ thông minh trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa của đất nước, việc tổ chức hội nghị kết nối các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực AI trong và ngoài nước tại thời điểm hiện nay thể hiện được tinh thần cầu thị và mong muốn phát triển của Chính phủ kiến tạo trong thời đại của cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

AI Việt Nam 2018 có 02 báo cáo đề dẫn và thu hút gần 100 chuyên gia trong và ngoài nước là các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành, các nhà quản lý có tâm huyết trong việc thúc đẩy nghiên cứu và phát triển ứng dụng AI tại Việt Nam.


Hơn 100 nhà khoa học tham dự Hội nghị Diên Hồng về Trí tuệ nhân tạo - Ảnh 2.

Hội thảo AI Việt Nam 2018 thu hút được sự quan tâm lớn của các nhà khoa học, các bạn trẻ đam mê với AI. (Ảnh: Anh Tuấn)

Các chuyên gia, nhà khoa học ở nước ngoài được mời tham dự là những người được đào tạo bài bản tại các trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới và công tác trong nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau. Họ có quá trình làm việc chuyên sâu trong các ngành, lĩnh vực công nghệ, đặc biệt trong việc phát triển ứng dụng công nghệ hiện đại mang tính nền tảng (trí tuệ nhân tạo, blockchain, dữ liệu lớn, an ninh mạng, Internet of Things…).

Đây là những cá nhân có những thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu và lao động, được trực tiếp ghi nhận bởi cơ sở đào tạo, các tổ chức quốc tế có uy tín, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước. Có thể kể đến các chuyên gia, nhà khoa học như TS. Lê Viết Quốc, Google Brain, Mỹ; GS.TS. Vũ Hà Văn, Đại học tổng hợp Yale, Mỹ; TS. Bùi Hải Hưng, Mỹ; TS. Vũ Duy Thức, Mỹ; TS. Đào Ngọc Thành, CEO & FOUNDER của Bap-Blockchain; ông Lê Minh Toàn, Công ty Bap-Blockchain, Nhật Bản; ông Trần Đặng Minh Trí, Tập đoàn Ramsay Health Care, Úc; TS. Đỗ Bình Minh, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ; PGS.TS. Nguyễn Lê Minh, Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản;…

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đã chia sẻ, bàn luận về những nội dung liên quan đến hiện trạng AI tại Việt Nam; những thành tựu mới nhất trong lĩnh vực AI; Blockchain và AI ứng dụng thực tiễn vào Việt Nam; AI mang lại cơ hội để bứt phá trong cuộc CMCN 4.0;… Các chia sẻ của các chuyên gia, nhà khoa học về những phương pháp, kỹ thuật, công nghệ chuyên sâu trong lĩnh vực AI được lồng ghép với các nội dung về định hướng chính sách, nguồn lực làm nền tảng cho nghiên cứu và phát triển AI trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bùi Thế Duy khẳng định: Những người làm AI đang nhận được sự ủng hộ to lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ngành và các tập đoàn lớn. Chính vì thế, Bộ KH&CN mong muốn sẽ hình thành những nhóm nghiên cứu về AI như nhóm chiến lược; thị trường; dữ liệu; triển khai ứng dụng; đào tạo và nghiên cứu cơ bản và mong muốn các nhà khoa học tập hợp lại, xây dựng một mạng lưới vững mạnh về trí tuệ nhân tạo Việt Nam.

"Hơn bao giờ hết chúng ta đang nhận được sự ủng hộ to lớn của Nhà nước, Chính phủ, các Tập đoàn CNTT hàng đầu Việt Nam như FPT, VNPT, Viettel,... và cảm nhận được sự đồng hành và có sự cam kết", ông Bùi Thế Duy cho biết. "Lần nay, chúng ta sẽ tập trung nguồn lực rất lớn, bao gồm các chuyên gia trong và ngoài nước, từ đó huy động nguồn lực, để dựng chương trình nghiên cứu phát triển AI".

Cũng tại Hội thảo, Tiến sĩ Lê Viết Quốc - hiện đang làm việc tại Google Brain - một trong những dự án về AI lớn nhất của Google, nổi tiếng với một trong những sản phẩm rất được quen thuộc tại Việt Nam, đó là "Google dịch" cho rằng, trong số các công nghệ AI hiện nay, thì đột phá lớn nhất là công nghệ nhận diện hình ảnh, nhận diện giọng nói, và tự hình thành ngôn ngữ tự nhiên. Trong đó, riêng công nghệ nhận diện hình ảnh đã có tốc độ tăng trưởng kỳ diệu, khi vượt qua khả năng nhận diện của con người vào năm 2016.

Hơn 100 nhà khoa học tham dự Hội nghị Diên Hồng về Trí tuệ nhân tạo - Ảnh 3.

TS Lê Viết Quốc chia sẻ tại Hội thảo. (Ảnh: Anh Tuấn)

Theo Tiến sĩ Quốc, Việt Nam nên đầu tư mạnh vào 3 mảng chính đó là đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nguồn dữ liệu mở, và tạo ra mối liên kết giữa các trường đại học Việt nam với nguồn trí thức, cộng đồng thế giới.

Hơn 100 nhà khoa học tham dự Hội nghị Diên Hồng về Trí tuệ nhân tạo - Ảnh 4.

Ảnh: Anh Tuấn

Buổi hội thảo diễn ra với bầu không khí cởi mở, ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ thông tin xoay quanh các câu hỏi việc làm thế nào để phát triển AI ở Việt Nam, những lĩnh vực mũi nhọn nào của AI mà Việt Nam nên ưu tiên tập trung, nên phát triển sản phẩm gì với những đặc trưng AI trong môi trường Việt Nam, cách thức triển khai đào tạo nguồn lực, cơ sở hạ tầng tính toán phục vụ nghiên cứu và phát triển, cách thức xây dựng dữ liệu đặc thù,...

Hội thảo AI Việt Nam 2018 cũng giới thiệu các công nghệ, các kết quả nghiên cứu và phát triển AI từ các trường đại học, các viện nghiên cứu và đặc biệt là các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực AI của Việt Nam. AI Việt Nam 2018 là một cơ hội thực sự để kết nối, hội tụ, định hướng chính sách, chia sẻ kinh nghiệm, tìm tiếng nói chung và tìm kiếm nguồn lực để nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI trong các lĩnh vực kinh doanh tại thời điểm hiện nay.

Nguyễn Hùng - Nguyên Nguyễn

Đang được quan tâm