Hội thảo về ứng dụng trí tuệ nhân tạo và khuyến cáo cho Thành phố HCM

(Dân trí) - Ngày 25/9, Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chỉ đạo và tổ chức Hội thảo quốc tế "Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho thành phố Hồ Chí Minh" với sự đồng hành của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Hội thảo về ứng dụng trí tuệ nhân tạo và khuyến cáo cho Thành phố HCM  - 1

Nhằm mục tiêu thực hiện chương trình "Xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TP.HCM giai đoạn 2019-2025", tạo tiền đề giúp TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025, UBND TP.HCM cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức lần thứ 2 Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP.HCM” để giới thiệu những kinh nghiệm thực tế quý giá trong việc nghiên cứu, ứng dụng AI trong và ngoài nước, từ đó rút ra được những bài học kinh nghiệm cho ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TP.HCM.

Hội thảo về ứng dụng trí tuệ nhân tạo và khuyến cáo cho Thành phố HCM  - 2

Tại hội thảo, ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố phát biểu “Mặc dù thành phố đạt được những kết quả tích cực nhưng nhìn chung việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản xuất và đời sống còn chậm và kém so với các đô thị trên thế giới. Chính vì vậy, thông qua buổi Hội thảo, thành phố mong muốn cùng trao đổi và trực tiếp lắng nghe các góp ý, hiến kế, kinh nghiệm của các diễn giả, chuyên gia, nhà khoa học, tổ chức quốc tế để định hình hướng đi phù hợp nhất đối với thành phố trong thời gian tới".

Hội thảo về ứng dụng trí tuệ nhân tạo và khuyến cáo cho Thành phố HCM  - 3

Cũng tại hội thảo, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cũng nhấn mạnh về vai trò của việc chia sẻ trong quá trình phát triển Trí tuệ Nhân tạo. Theo đó, các cơ quan nhà nước và cả các doanh nghiệp phải chia sẻ thông tin với nhau vì chỉ khi chia sẻ thì mới có thể phát triển Trí tuệ nhân tạo được.

Hội thảo về ứng dụng trí tuệ nhân tạo và khuyến cáo cho Thành phố HCM  - 4

Hội thảo còn có những ý kiến quý giá từ những phần tham luận của các chuyên gia thế giới từ các trường Đại học, Doanh nghiệp, các Sở-Ngành tại Thành phố (trong đó có 3 bài tham luận của chuyên gia cao cấp nước ngoài từ Ngân hàng Thế giới, chính phủ Singapore, tập đoàn Microsoft).

Hội thảo về ứng dụng trí tuệ nhân tạo và khuyến cáo cho Thành phố HCM  - 5

Một số bài tham luận tại hội thảo góp phần đưa ra giải pháp và xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TP.HCM từ các chuyên gia quốc tế như: “Ứng dụng AI trong hưởng tới đô thị thông minh" (do TS Sherie Ng. Quản lý khu vực công, Microsoft khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trình bày); Tương lai Công nghệ và đổi mới sáng tạo cho Thành phố thông minh" (do TS. Lesly Goh - Cố vấn Công nghệ cấp cao, Ngân hàng Thế giới trình bày ); Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực cộng, từ xu hướng đến ứng dụng thực tiễn” (do TS. Alvina Gioh - Phó Giám đốc, Bộ phận Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, GovTech Singapore trình bày)...

Hội thảo về ứng dụng trí tuệ nhân tạo và khuyến cáo cho Thành phố HCM  - 6

Bên cạnh chương trình hội thảo, UBNDn TP.HCM còn chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức lớp tập huấn giới thiệu, cập nhật, bổ sung thông tin, kiến thức, nâng cao nhận thức về AI cũng như khả năng, lĩnh vực ứng dụng AI trong nghiên cứu, quản lý và sản xuất vào ngày 26/9. 

Hội thảo về ứng dụng trí tuệ nhân tạo và khuyến cáo cho Thành phố HCM  - 7

Nội dung tập huấn bao gồm: Giới thiệu tổng quan về AI, ứng dụng, nguy cơ và thách thức; Giới thiệu về ứng dụng AI với dữ liệu hình ảnh trong các lĩnh vực giảm an ninh, giám sát giao thông, chẩn đoán ảnh y khoa, theo dõi sông hồ qua dữ liệu vệ tinh; Giới thiệu ứng dụng AI với dữ liệu văn bản trong lĩnh vực phân tích thông tin mạng xã hội; Giới thiệu ứng dụng AI trong chuyển đổi số.

Thư Quỳnh