Thứ năm, 12/10/2017 - 08:33

Hố băng khổng lồ bí ẩn xuất hiện ở Nam Cực

Dân trí

Một hố băng có kích thước khổng lồ đột nhiên xuất hiện trên bề mặt Nam Cực và các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân giải thích hiện tượng này.

Hố băng khổng lồ bí ẩn xuất hiện ở Nam Cực - 1

Nhà vật lý học khí quyển Kent Moore, giáo sư tại Đại học Toronto, Canada, nhận xét: “hố lớn này giống như một cú đấm trên mặt băng vậy". Sự xuất hiện đột ngột của hố này không khỏi khiến các nhà khoa học bối rối, đặc biệt khi số người có quyền vào khu vực này bị hạn chế. Ông Moore phát biểu: "Hố trên mặt băng cách đây hàng nghìn cây số. Chúng ta không thể biết sự tồn tại của nó nếu không có vệ tinh".

Hiện tượng này được biết đến với tên gọi Polynia, xảy ra khi nước biển được bao quanh bởi các tảng băng, dẫn đến sự thay đổi ở mặt dưới và lớp băng xung quanh. Hiện tượng Polnia được các nhà khoa học phát hiện ra từ những năm 1970, mặc dù họ không thể nghiên cứu chi tiết.

Tiến sĩ Torge Martin, nhà khí tượng học và nhà mô hình khí hậu, cho biết: "Vào thời điểm đó, cộng đồng khoa học có những vệ tinh đầu tiên, cung cấp hình ảnh của lớp băng từ không gian. Các phép đo tại chỗ ở Nam Dương vẫn cần cố gắng nhiều hơn nữa mới có thể thực hiện."

Hố băng khổng lồ bí ẩn xuất hiện ở Nam Cực - 2

Theo tiến sĩ Moore, đây là lần thứ hai hố băng được phát hiện ở Nam Cực. Mặc dù một số người có thể cho rằng thay đổi khí hậu là nguyên nhân của sự kiện bất thường này, ông Moore khuyến cáo các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm trước khi đưa ra kết luận. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc của các tảng băng. Ông Moore giải thích: "Một khi các tảng băng tan ra, sẽ có một sự tương phản nhiệt độ lớn giữa lớp băng và khí quyển. Nó có thể tạo ra các dòng đối lưu."

Dù nguyên nhân của hố băng này là gì, khả năng cao chúng sẽ có thể cung cấp thêm thông tin cho nghiên cứu biến đổi khí hậu.

"Đối với chúng tôi, khu vực băng giá này là nguồn dữ liệu mới và quan trọng mà chúng tôi có thể sử dụng để xác nhận các mô hình khí hậu. Sự xuất hiện của nó sau vài thập kỷ cũng đã xác nhận những nghiên cứu trước đây của chúng tôi", tiến sĩ Moore cho biết thêm.

Khánh Duy (Theo Inhabitant)