Hình ảnh Mặt trời "rõ nét nhất từ trước đến nay" nhờ ghép 150.000 ảnh chụp

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia thiên văn Andrew McCarthey đã ghép 150.000 bức ảnh riêng lẻ về Mặt trời để tạo ra một hình ảnh khổng lồ và siêu rõ nét về ngôi sao lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta.

Hình ảnh Mặt trời rõ nét nhất từ trước đến nay nhờ ghép 150.000 ảnh chụp - 1

Ảnh chụp với độ phóng đại cực lớn của Mặt trời cho thấy rõ bề mặt của ngôi sao này.

Nhiếp ảnh gia thiên văn Andrew McCarthey mới đây đã công bố một hình ảnh khổng lồ và siêu rõ nét về ngôi sao lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta - Mặt trời.

Được biết, hình ảnh này có độ phân giải lên tới 300 megapixel, tức gấp 30 lần so với độ phân giải tiêu chuẩn 10 megapixel từ các smartphone giá rẻ, được ghép 150.000 bức ảnh riêng lẻ về Mặt trời để tạo ra một tấm hình duy nhất.

"Phải đến khi xử lý xong hình ảnh, tôi mới thực sự thấy nó trông như thế nào, và đây là một hình rất đặc biệt", McCarthey chia sẻ. "Tôi luôn hào hứng với việc chụp ảnh mặt trời, nó thực sự thú vị vì luôn tạo ra sự khác biệt".

Được biết, để tạo ra độ phóng đại cực lớn của Mặt trời, nhiếp ảnh gia McCarthey đã sử dụng một kính thiên văn được sửa đổi. Sau đó, ông kết hợp các hình ảnh với dữ liệu độ cao do NASA cung cấp và phần mềm 3D.

Kết quả như đã thấy, Mặt trời hiện ra với độ chi tiết đáng kinh ngạc. Ngay cả các đốm đen - còn gọi là "vết đen Mặt trời" hay các vòng xoáy là vùng hoạt động mạnh mẽ của từ trường cũng được mô phỏng trên ảnh.

McCarthey cho biết hiện đang liên hệ với các nhà thiên văn học để giải nghĩa cấu trúc của hình ảnh, để xem từng khu vực nhất định xuất hiện trên ảnh chứa đựng những điều thú vị gì về Mặt trời.

Trước đó, nhiếp ảnh gia này cũng đã ghép 200.000 hình ảnh lại với nhau để tạo ra hình ảnh chi tiết nhất về Mặt trăng từng được ghi nhận.

Tin liên quan