Hé lộ hình ảnh hiếm hoi về kỹ thuật xây dựng của bãi đá cổ Stonehenge

(Dân trí) - Mới đây các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng có thể cho thấy một phần của kỹ thuật xây dựng cổ xưa đối với bãi đá cổ bí ẩn này.

Hé lộ hình ảnh hiếm hoi về kỹ thuật xây dựng của bãi đá cổ Stonehenge - 1
Hình ảnh các mấu lồi mới được phát hiện trên một tảng đá ở bãi đá cổ Stonehenge.

Các nhà khoa học đã trải qua nhiều nhiều tranh cãi để giải mã bí ẩn của bãi đá cổ Stonehenge nhưng vẫn còn rất nhiều điều chưa thể sáng tỏ. Thậm chí có một số quan điểm còn cho rằng những tảng đá này chỉ có thể được xây dựng từ người ngoài hành tinh chứ người bình thường là không thể.

Hình ảnh mới phát hiện cho thấy những mấu đá lồi được tạo ra cho phép những viên đá khổng lồ được ghép lại với nhau tại địa điểm bí ẩn ở Wiltshire. Kiểu dáng này hơi giống với Lego thời kỳ đầu. Đây cũng có thể được coi là một kỹ thuật giống như kỹ thuật ghép mộng gỗ vẫn được sử dụng ngày nay.

Điểm đáng chú ý là Stonehenge nằm gần Amesbury, Wiltshire, được ước tính đã được xây dựng vào khoảng 3.000 năm trước Công nguyên - hàng ngàn năm trước khi các khối đồ chơi mang tính biểu tượng được phát minh.

Phương pháp được sử dụng để kết nối các viên đá dường như cũng phức tạp hơn nhiều so với phương pháp được sử dụng trên các vòng tròn đá khác trong cùng thời đại, khiến các chuyên gia suy đoán rằng các nhà chế tạo của bãi đá cổ này muốn nó đứng trường tồn với thời gian.

"Những công trình làm từ gỗ cùng thời cũng áp dụng cách ghép kiểu như vậy nhưng chúng không còn tồn tại đến nay vì đã mục nát hết. Tuy nhiên, Stonehenge là công trình duy nhất vẫn đứng vững. Nó hoàn toàn tương tự Lego. Đôi khi với những học sinh tham quan Stonehenge, chúng tôi cũng nói rằng công trình này giống như Lego vậy", Susan Greaney, nhà sử học tại English Heritage, cho biết.

Vào năm 1986, địa điểm và môi trường xung quanh bãi đá cổ Stonehenge đã trở thành Di sản Thế giới của UNESCO. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn thường xuyên tranh luận về cách thức và lý do tại sao Stonehenge được xây dựng và nó được sử dụng để làm gì nhưng rất nhiều câu hỏi vẫn nằm trong vòng bí ẩn.

Trang Phạm

Theo The Sun