Hành trình sản xuất vaccine cúm cho người từ... trứng gà

Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế - Bộ Y tế (IVAC) tại Nha Trang đã thực hiện thành công hai đề tài “Nghiên cứu quy trình sản xuất vaccine cúm A/H5N1 bằng kỹ thuật nuôi cấy tế bào trên trứng gà có phôi” năm 2006 và đề tài “Ứng dụng quy trình nuôi cấy trên trứng gà có phôi để sản xuất vaccine cúm A/H1N1/09” năm 2009.

Hơn 10 năm về trước, dịch cúm gia cầm khởi phát tại một số quốc gia và đã lan truyền, đe dọa sinh mệnh con người, trong khi thế giới chưa có vaccine điều trị loại virus liên quan đến cúm gà dùng cho người.

Thời điểm đó, tôi là một trong số rất ít phóng viên thường xuyên tiếp cận các nhà khoa học ở IVAC để chờ đợi những tín hiệu vui từ giai đoạn nghiên cứu, thử nghiệm vaccine cúm A/H5N1.


Vận hành máy siêu ly tâm tách hạt vius trong công nghệ sản xuất vaccine cúm A/H5N1, cúm A/H1N1/09.

Vận hành máy siêu ly tâm tách hạt vius trong công nghệ sản xuất vaccine cúm A/H5N1, cúm A/H1N1/09.

Dịch cúm A/H5N1 thật sự trở thành mối quan tâm lo ngại hàng đầu của cả thế giới, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, sau hai lần biến đổi gen, virus cúm gia cầm A/H5N1 có thể lây từ người sang người với tỉ lệ tử vong rất cao và sẽ gây ra đại dịch.

Tại Việt Nam trong vòng ba năm (2003-2005), dịch cúm A/H5N1 đã xâm nhập 50% số tỉnh, thành phố khiến cho hơn 50 triệu gia cầm bị tiêu hủy, 93 người mắc bệnh, trong đó đã có 42 trường hợp tử vong.

TS Lê Văn Bé – Viện trưởng IVAC tâm sự : “Không tiếp xúc, không ăn thịt gia cầm mắc bệnh cúm... chỉ là những phương cách phòng ngừa tạm thời, mà giải pháp hữu hiệu lâu dài để phòng chống dịch cúm, bảo vệ cộng đồng, giảm tỉ lệ mắc bệnh và tử vong là phải sử dụng vaccine. Vì thế hành trình sản xuất vaccine phòng cúm A/H5N1 cho người là một yêu cầu cấp thiết đặt ra khiến cho nhiều nhà khoa học y học trên thế giới trăn trở tìm tòi, nghiên cứu”.

Lúc đó, ba cơ sở trong nước đăng ký tham gia nghiên cứu quy trình sản xuất vaccine cúm A/H5N1 bất hoạt dùng cho người, mỗi cơ sở triển khai bằng một phương pháp nghiên cứu riêng.

Nếu như Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nghiên cứu trên tế bào thận khỉ tiêu phát, thì Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh nghiên cứu bằng kỹ thuật nuôi cấy trên tế bào Vero, còn IVAC nghiên cứu trên trứng gà có phôi kết hợp sử dụng chủng NIBRG-14 từ Viện Quốc gia về tiêu chuẩn và kiểm định sinh học Vương quốc Anh (NIBSC).

Hoạt động nghiên cứu sản xuất vaccine cúm A/H5N1 là đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước được Bộ khoa học – công nghệ và Bộ Y tế phê duyệt đầu tháng 7-2006, nhưng trước đó nhiều tháng, các nhà khoa học ở IVAC đã đầu tư nghiên cứu chủng virus bằng kỹ thuật di truyền ngược”.

Đáp lại những nỗ lực sau hơn một năm tập trung công sức, trí tuệ lao động khoa học, nhóm nghiên cứu của IVAC đã sản xuất thành công 5.000 liều vaccine cúm A/H5N1, có tên viết tắt là IVACFLU-H5N1. Mặc dù kết quả kiểm định các giai đoạn sản xuất vaccine cho thấy đề tài nghiên cứu có tính khả thi cao, nhưng vẫn phải thử nghiệm trên súc vật để có cơ sở đánh giá khả năng đáp ứng miễn dịch của vaccine.

Và điều đáng mừng là vaccine IVACFLU-H5N1 được sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy trên trứng gà sạch có phôi đã đáp ứng miễn dịch cao trên súc vật thí nghiệm. Từ thành công bước đầu nêu trên, IVAC đã gửi mẫu vaccine cúm A/H5N1 dùng cho người đến Trung tâm Kiểm định Quốc gia và các phòng kiểm định đạt chuẩn của WHO để kiểm tra, đánh giá hiệu quả.


Gà Novo White được nuôi dưỡng ở Trại chăn nuôi Suối Dầu để lấy trứng gà có phôi sản xuất vaccine.

Gà Novo White được nuôi dưỡng ở Trại chăn nuôi Suối Dầu để lấy trứng gà có phôi sản xuất vaccine.

Sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế cho phép thử nghiệm lâm sàng vaccine cúm A/H5N1 trên người giai đoạn 1 bằng nguồn tài trợ của Cơ quan phát triển tiên tiến về y sinh học (BARDA) thuộc Bộ Y tế và phúc lợi con người Hoa Kỳ, IVAC hợp tác Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh thử nghiệm lâm sàng 75 người tình nguyện có độ tuổi từ 18-30 ở huyện Bến Lức (Long An) trong tháng 4-2014.

Mỗi người được tiêm hai mũi IVACFLU - A/H5N1. Trong số đó 32 người tiêm liều cao 15mcg, 31 người tiêm liều thấp 7,5mcg, 12 người được tiêm giả dược đệm muối Phosphate. Sau khi tiêm không có phản ứng bất lợi nào và liều cao của IVACFLU-A/H5N1 đã được chứng minh có miễn dịch theo các phương pháp thử tiêu chuẩn.

Sau vius cúm A/H1N1, một chủng virus mới cúm A/H1N1 xuất hiện vào năm 2009 khiến hàng ngàn người trên thế giới tử vong, Bộ Y tế giao cho IVAC thực hiện đề tài “Ứng dụng quy trình nuôi cấy trên trứng gà có phôi để sản xuất vaccine cúm A/H1N1/09”.

Với sự hỗ trợ từ WHO, BARDA và PATH, các nhà khoa học ở IVAC đã nỗ lực nghiên cứu, phối hợp Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine cúm A/H5N1 và giai đoạn 1 vaccine cúm mùa tam giá bất hoạt phòng các chủng virus cúm A/H1N1, cúm A/H3N2 để sản xuất 5.000 liều vaccin IVACFLU-S.

Thạc sĩ Dương Hữu Thái - Phó Viện trưởng IVAC cho biết: “Kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 cho thấy vaccin cúm A/H1N1có tính an toàn và sinh miễn dịch tốt, nên IVAC đang tiếp tục nghiên cứu giai đoạn 2 và 3.

Kết quả nghiên cứu nêu trên là tiền đề quan trọng để IVAC nhận được sự hỗ trợ tài chính, kỹ thuật từ WHO và nguồn tài trợ của BARDA về chuyển giao công nghệ, đầu tư nhà máy sản xuất vaccine phòng đại dịch cúm.

Ít ai biết để thu được những quả trứng gà có phôi, những nhà khoa học ở IVAC đã phải khảo nghiệm giống gà Novo White. Đây là loại giống gà 1 ngày tuổi được nhập khẩu từ Pháp đưa về nuôi khảo nghiệm tại Trại chăn nuôi Suối Dầu ở xã Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) để tạo ra trứng gà sạch có phôi, làm nguyên liệu đầu vào cho dây chuyền sản xuất vaccine cúm.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Minh - Trưởng trại chăn nuôi Suối Dầu cho biết, gà Novo White được nuôi khép kín hoàn toàn và áp dụng quy trình phòng bệnh rất nghiêm ngặt theo khuyến cáo của bên cung cấp. Sau 35 tuần nuôi khảo nghiệm, tỷ lệ nuôi sống đạt 95,4% ở tuần thứ 18, trọng lượng trung bình mỗi con gà mái 1.260 gam, tỷ lệ đẻ trứng đỉnh điểm ở tuần thứ 33 đạt 95,28%.

Trên cơ sở đó, IVAC đã đề xuất đưa giống gà Novo White vào danh mục gà sạch có khả năng tạo ra trứng gà sạch có phôi, đồng thời đưa vào danh mục giống vật được phép chăn nuôi tại Việt Nam.

Có nguyên liệu rồi, các nhà khoa học ở IVAC phải đối mặt với nhiều khó khăn vất vả và hiểm nguy trong cuộc chiến đấu thầm lặng chống dịch cúm A/H5N1, cúm A/H1N1.

Phòng thí nghiệm là một Labo sinh học an toàn cấp II ở trụ sở IVAC luôn có tia cực tím. Trước khi vào Labo này, “nhóm H5N1” phải mặc ba lớp quần áo lá, vũ trụ và giấy rồi đi qua luồng khí sạch để loại bỏ tất cả các hạt bụi.

Mặc dù chủng virus được dùng để sản xuất vaccine cúm A/H5N1, cúm A/H1N1 đã được khống chế độc lực bằng việc phân lập từ bệnh phẩm, không còn nguy hiểm như chủng của dịch cúm, nhưng vấn đề an toàn vẫn được quan tâm hàng đầu vì nếu để chủng virus H5N1, H1N1 phát tán, có cơ hội phục hồi và kết hợp với một chủng virus hoang dại thì hậu quả khó lường.

TS Lê Văn Bé nhớ lại: “Nhiều người đã hỏi nhóm nghiên cứu có lo ngại khi phải thường xuyên tiếp xúc virus H5N1, H1N1 trong Labo không ? Đương nhiên là có, nên quy trình nghiên cứu và thử nghiệm luôn được khép kín và giám sát rất chặt chẽ. Quy trình thử nghiệm, sản xuất vaccine cúm A/H5N1, cúm A/H1N1 dùng cho người theo phương pháp nuôi cấy trên trứng gà có phôi với nhiều ưu điểm nổi bật được WHO khuyến cáo áp dụng, chi phí thấp, giá thành rẻ”.

Điểm lại hành trình sản xuất vaccine cúm dành cho người từ trứng gà có phôi khi mùa xuân Đinh Dậu đang về mang theo nhiều dự cảm mới với những động lực mới, để những nhà khoa học ở IVAC khẳng định mình trên chặng đường phía trước bằng nhiều đề tài nghiên cứu mới, góp phần tích cực trong hoạt động an sinh xã hội.

Theo Phan Thế Hữu Toàn/cand

MỚI NHẤT
Xem linh dương sừng cao tấn công khỉ để cứu con nhưng bất thành
Xem linh dương sừng cao tấn công khỉ để cứu con nhưng bất thành

(Dân trí) - Một con khỉ đầu chó chạy đến “bắt cóc” linh dương sừng cao con để xơi tái nhưng gặp sự phản ứng quyết liệt của một con linh dương đực. Với đòn sở trường là dùng sừng để tấn công kẻ thù, linh dương đực đã khiến cho khỉ đầu chó phần nào lúng túng. Tuy nhiên với bản chất “lì lờm” nên khỉ đầu chó đã kiên nhẫn chịu đựng và tung đòn phản công buộc linh dương đực phải từ bỏ ý định cứu con.

Thứ tư, 01/02/2017 - 11:00

Liên tục có ba tiểu hành tinh "tấn công" Trái Đất
Liên tục có ba tiểu hành tinh "tấn công" Trái Đất

Một tiểu hành tinh to bằng chiếc xe hơi đã “tấn công” hụt hành tinh chúng ta hôm 30/1, ít ngày sau khi xảy ra hai vụ thiên thể bay sượt qua quỹ đạo Trái đất.

Thứ tư, 01/02/2017 - 09:01

Công nghệ làm gạch không nung từ... đất sét
Công nghệ làm gạch không nung từ... đất sét

(Dân trí) - Trước yêu cầu đổi mới công nghệ và sử dụng các sản phẩm vật liệu xây dựng không nung, thạc sĩ Phạm Tuấn Nhi đến từ Viện Địa lý tài nguyên thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành nghiên cứu, triển khai và chuyển giao công nghệ sản xuất vật liệu không nung theo phương pháp đùn ép cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trong nước và bước đầu đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Thứ tư, 01/02/2017 - 07:21

Phương thức mới đưa chất chống cháy vào trong pin lithium ion
Phương thức mới đưa chất chống cháy vào trong pin lithium ion

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Stanford đã phát hiện ra một phương thức mới đưa chất chống cháy vào pin lithium ion để ngăn sự cố cháy nổ xảy ra. Trong báo cáo đăng trên Tạp chí Science Advances, nhóm nghiên cứu đã mô tả kỹ thuật và các kết quả thử nghiệm của họ.

Thứ tư, 01/02/2017 - 06:21

Kỹ thuật mới mang lại tiềm năng trong điều trị các bệnh Alzheimer và Parkinson
Kỹ thuật mới mang lại tiềm năng trong điều trị các bệnh Alzheimer và Parkinson

(Dân trí) - Trong nghiên cứu mà một ngày nào đó có thể dẫn đến những tiến bộ to lớn có thể chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson, các nhà khoa học kỹ thuật Trường Đại học Michigan đã chứng minh được một kỹ thuật có thể đo chính xác các tính chất của các phân tử protein riêng lẻ nổi bên trong chất lỏng.

Thứ tư, 01/02/2017 - 06:09

Enzym men làm bánh có thể giúp điều trị bệnh bạch cầu
Enzym men làm bánh có thể giúp điều trị bệnh bạch cầu

(Dân trí) - Bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính là dạng phổ biến nhất của bệnh bạch cầu ở trẻ em, chiếm khoảng 3 trong 4 trường hợp ở Hoa Kỳ. Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tiết lộ một hợp chất phân lập từ nấm men bánh mì có thể giúp điều trị cho căn bệnh này.

Thứ ba, 31/01/2017 - 02:21

Kỷ băng hà mới bắt đầu từ mùa Đông năm nay do biến đổi khí hậu?
Kỷ băng hà mới bắt đầu từ mùa Đông năm nay do biến đổi khí hậu?

Các nhà khoa học cho rằng mùa Đông năm nay có thể là sự khởi đầu của tiểu Kỷ băng hà, với hậu quả của nó là hiện tượng nóng lên trên toàn cầu sẽ được thay bằng giá lạnh nghiêm trọng.

Thứ ba, 31/01/2017 - 02:14

Khoảnh khắc ngỗng “đại chiến” với khỉ đầu chó để bảo vệ trứng
Khoảnh khắc ngỗng “đại chiến” với khỉ đầu chó để bảo vệ trứng

(Dân trí) - Một video ghi lại cảnh hai con ngỗng Ai Cập nỗ lực tấn công khỉ đầu chó để bảo vệ những quả trứng. Ngỗng liên tục dùng chân và mỏ nhằm vào vào đầu khỉ đầu chó để ra đòn nhằm đánh đuổi nó ra xa. Tuy nhiên, sự quyết liệt của ngỗng không thắng lại được sự lì lờm và khả năng “chịu đòn” của khỉ đầu chó.

Thứ ba, 31/01/2017 - 01:35

Phát hiện ra căn bệnh nghiêm trọng trong xác ướp "Công chúa Altai"
Phát hiện ra căn bệnh nghiêm trọng trong xác ướp "Công chúa Altai"

Theo Sputnik, mới đây một nhóm các nhà học của Nga đã phát hiện ra căn bệnh mới nghiêm trọng của "Công chúa Altai " khi nghiên cứu chụp cắt lớp xác ướp.

Thứ ba, 31/01/2017 - 06:27

Vì sao quay bánh xe đạp khi treo lại quay thẳng đứng?
Vì sao quay bánh xe đạp khi treo lại quay thẳng đứng?

(Dân trí) - Xe đạp là vật dụng khá thân thiết đối với nhiều người. Tuy nhiên bánh xe đạp có một hiện tượng hết sức thú vị mà chắc hẳn không phải ai cũng phát hiện ra được. Vậy hiện tượng đó là gì? Hãy theo dõi video để khám phá nhé.

Thứ ba, 31/01/2017 - 06:20

Phương pháp mới để phát hiện dấu hiệu hóa học của sự sống trên các ngoại hành tinh
Phương pháp mới để phát hiện dấu hiệu hóa học của sự sống trên các ngoại hành tinh

(Dân trí) - Có một phương pháp kiểm tra hóa chất mới có thể giúp tìm kiếm sự sống trên các hành tinh khác. Phương pháp mới này được thiết kế để xác định sự hiện diện của các axit amin – hợp chất tạo nên protein và các "viên gạch" tạo nên sự sống.

Thứ ba, 31/01/2017 - 06:12

Thú vị clip chú chó dũng cảm cứu bạn khỏi đuối nước
Thú vị clip chú chó dũng cảm cứu bạn khỏi đuối nước

(Dân trí) - Khi nhìn thấy bạn của mình gặp khó khăn và nguy hiểm giữa dòng nước chảy xiết, chú chó đã kéo bạn của mình lên bờ. Đoạn clip đã lập tức “gây sốt” sau khi được chia sẻ lên Internet.

Thứ hai, 30/01/2017 - 05:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Sao Hỏa đáp xuống Thụy Điển?
Người Sao Hỏa đáp xuống Thụy Điển?

Có phải người sao Hỏa đã đáp xuống Thụy Điển? Những người trượt tuyết ở đất nước Scandinavia ngày 26/1 đều đã tự hỏi như vậy sau khi chứng kiến một đám mây giống như một vật thể bay không xác định (UFO) màu cam lơ lửng trên bầu trời.

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:25

Xem sư tử tổ chức “mai phục” nhằm xơi tái báo đốm
Xem sư tử tổ chức “mai phục” nhằm xơi tái báo đốm

(Dân trí) - Phát hiện thấy báo đốm từ xa, một con sư tử cái lặng lẽ tiến đến ẩn nấp ở một bụi cây và chờ đợi. Tuy nhiên, khi còn cách nơi sư tử ấn nấp một khoảng tương đối gần thì báo đốm lại đột nhiên dừng lại. Chính sự thay đổi này buộc sư tử cái phải nhảy ra tấn công khiến báo đốm phải bỏ chạy thục mạng về phía một con sư tử đực ẩn nấp cách đó không xa...

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:00

Biến đổi khí hậu có thể giết chết các vật ký sinh trùng
Biến đổi khí hậu có thể giết chết các vật ký sinh trùng

(Dân trí) - Một đánh giá mới do Trường Đại học Berkeley tiến hành cho thấy, hiện tượng biến đổi khí hậu còn đe dọa cả những loài ký sinh trùng có nguy cơ tuyệt chủng. Điều này có thể gây ra những hệ quả lớn cho hệ sinh thái.

Thứ hai, 30/01/2017 - 07:30

Mãn tính thiếu ngủ ức chế hệ miễn dịch
Mãn tính thiếu ngủ ức chế hệ miễn dịch

(Dân trí) - Nhiều người cho biết họ bị bệnh khi không ngủ đủ giấc. Một nghiên cứu mới giúp giải thích điều này.

Thứ hai, 30/01/2017 - 07:00

Tại sao bình ga mini lại lạnh khi đun nấu lâu?
Tại sao bình ga mini lại lạnh khi đun nấu lâu?

(Dân trí) - Khi dùng bếp ga mini để đun nấu trong một thời gian dài thì có một hiện tượng khá thú vị đó là bình ga khá là lạnh, thậm chí có sương bám vào bên ngoài. Tại sao bình ga lại lạnh đi dù được đặt gần nguồn nhiệt như vậy? Video sau đây sẽ có câu trả lời cho các bạn.

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:06

Xem tivi chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Xem tivi chạy bằng năng lượng Mặt Trời

Với chiếc TV chạy bằng năng lượng Mặt Trời, trong căn nhà vẫn chưa mắc điện, gia đình anh Stanley Gikonyo ở Mwea, trung tâm Kenya vẫn hằng ngày hằng giờ có thể cập nhật tin tức thế giới.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 02:20

Nấm men biến đổi đường thực vật thành dầu mỏ
Nấm men biến đổi đường thực vật thành dầu mỏ

(Dân trí) - Các kỹ sư hóa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) do GS. Gregory Stephanopoulos dẫn đầu, đã biến đổi đường thực vật thành dầu mỏ bằng cách thay đổi các con đường trao đổi chất của nấm men.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 08:34

Choáng với đòn quật ngã hươu cao cổ trong nháy mắt của sư tử
Choáng với đòn quật ngã hươu cao cổ trong nháy mắt của sư tử

(Dân trí) - Bị một đàn sư tử tấn công trước đó nên hươu cao cổ đã bị thương khá nặng ở chân. Trên chặng đường “tẩu thoát” hươu cao cổ lại quá đen đủi khi lọt vào tầm ngắm của một con sư tử cái khác. Với phương thức tung người lên không trung rồi ngoạm vào cổ, sư tử cái đã quật ngã hươu cao cổ một cách nhanh chóng.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 08:00

Các nhà khoa học mong muốn không phải “vật vã” lo mua hóa đơn
Các nhà khoa học mong muốn không phải “vật vã” lo mua hóa đơn

Các nhà khoa học mong không phải “vật vã” lo mua hóa đơn và giảm bớt các thủ tục thanh toán rườm rà để có thể chuyên tâm vào nghiên cứu.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:22

Những kỹ thuật mới cho phép kiểm soát tốt hơn các đồng hồ thông minh
Những kỹ thuật mới cho phép kiểm soát tốt hơn các đồng hồ thông minh

(Dân trí) - Các đồng hồ thông minh không phải là điều đơn giản nhất để kiểm soát, với màn hình nhỏ và còn những ngón tay của chủ nhân thì cồng kềnh. Viện nghiên cứu Công nghệ Georgia đã tìm ra cách mới để tương tác giúp tăng cường kiểm soát đối với đồng hồ thông minh.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:00

Bí mật cách làm kim băng nổi trên mặt nước
Bí mật cách làm kim băng nổi trên mặt nước

(Dân trí) - Chỉ cần với một vài thao tác nhỏ, bạn có thể làm cho chiếc kim băng bình thường làm từ kim loại có thể nổi trên mặt nước. Làm cách nào để có thể làm được như vậy? Cơ sở khoa học nào để thực hiện được? Video sau đây sẽ giúp các bạn cách làm và lý giải hiện tượng này.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:00

Voi con lao xuống sông để cứu bạn thân bị đuối nước
Voi con lao xuống sông để cứu bạn thân bị đuối nước

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại hình ảnh một chú voi con lao nhanh xuống sống để giải cứu một người đàn ông, là bạn thân của chú voi con, khi tưởng nhầm rằng người này đang bị đuối nước và sắp chết đuối.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 11:13