Hàng triệu cua đỏ "xâm chiếm" đảo lớn ở Australia

(Dân trí) - Cảnh tượng đầy mê hoặc với hàng triệu con cua đỏ bao phủ các cây cầu, vách đá, con đường từ rừng rậm đến bờ biển tại đảo Giáng Sinh, Australia.

Hàng triệu cua đỏ "xâm chiếm" đảo lớn ở Australia

Tại đảo Giáng Sinh, Australia đang chứng kiến một trong những cuộc di cư lớn nhất của động vật trên hành tinh, khi hàng triệu con cua đỏ xâm lấn đã phủ kín sắc màu đặc trưng lên những mặt đường, mặt cầu, cho tới các dòng sông, bờ biển.

Chúng thậm chí xuất hiện ở một số địa điểm ít thấy như trung tâm thành phố, vách đá, hay trong rừng rậm. Theo ước tính của các chuyên gia bảo tồn sinh vật biển tại địa phương, đã có khoảng 50 triệu con cua đỏ đã tham gia vào đợt di cư lần này. 

Được biết, cuộc di cư của giống cua đỏ diễn ra hàng năm, kéo dài trong ít tuần. Tuy nhiên, lộ trình di cư và số lượng của chúng lại không cố định, nên rất khó để dự đoán trước cung đường.

Hầu hết số lượng cua đỏ sẽ sống sót nhưng vẫn có một số con cua bị mắc kẹt khi leo qua các tòa nhà cao tầng hay bị rơi xuống từ những vách đá vôi trên đảo.

Thông thường, cua đỏ bắt đầu rời khỏi hang và tiến về bãi biển khi những cơn mưa đầu tiên của mùa mưa trút xuống vào tháng 10 hoặc 11. Khi tới nơi, mỗi con cua cái sẽ thả khoảng 100.000 quả trứng xuống biển Ấn Độ Dương.

Khoảng 1 tháng sau, những con cua đỏ con sau sinh sẽ quay trở lại bờ biển để thực hiện cuộc hành trình về tổ nằm ở những khu rừng nhiệt đới trên đảo. Tuy nhiên, phần lớn trong số chúng sẽ trở thành mồi cho cá.

Hàng triệu cua đỏ xâm chiếm đảo lớn ở Australia - 1

Hơn 50 triệu con cua đỏ xâm chiếm đảo lớn ở Australia.

Năm nay, các chuyên gia dự đoán đàn cua sẽ đẻ trứng vào ngày 29 hoặc 30/11 dựa trên chu kỳ của Mặt Trăng. Tuy nhiên, họ đã không lường trước về số lượng đông đảo của chúng.

Tiến sĩ Tanya Detto, điều phối viên chương trình các loài xâm lấn tại Đảo Giáng Sinh cho biết khu vực này hiếm khi đón nhận nhiều cua đỏ di cư đến như vậy kể từ năm 2005. 

Để giúp những con cua không bị lạc đường, cũng như gây ảnh hưởng tới giao thông, Tiến sĩ Tanya và cộng sự đã và đang xây dựng những cây cầu và rào chắn đặc biệt dài hàng kilomet.

Với lượng cua đỏ di cư để đẻ trứng lớn như năm nay, các chuyên gia bao tồn sinh vật biển dự đoán rằng lượng cua con về tổ cũng sẽ gia tăng đột biến.