Hàng loạt công dụng tốt cho sức khỏe của quả thanh long

(Dân trí) - Thanh long là loài cây bản địa tại Mexico, các nước Trung Mỹ và Nam Mỹ. Hiện nay, loài cây này được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á nói chung và nước ta nói riêng. Quả thanh long chứa nhiều chất dinh dưỡng dem lại hiệu quả thú vị đối với sức khỏe.

Trong 100 g quả thanh long, trong đó có 55g ăn được, chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng như sau: Cacbohydrats 9-14 g; Protein 0,15-0,5 g; Chất béo 0,1-0,6 g; Chất xơ 0,3-0,9 g; Tro 0,4-0,7 g; Năng lượng: 35-50 Cal; Canxi 6–10 mg; Sắt 0.3-0.7 mg; Phospho 16 – 36 mg. Ngoài ra còn chứa nhiều Vitamin A, Vitanmin C Vitamin B1; B2, B3, B12. … Các giá trị dinh dưỡng nêu trên có thể thay đổi theo giống và điều kiện trồng trọt.

Hàng loạt công dụng tốt cho sức khỏe của quả thanh long - 1

Dưới đây là những lợi ích thú vị cho sức khỏe từ các chất dinh dưỡng của quả thanh long:

Tốt cho hệ tim mạch

Do chứa một lượng nhỏ chất béo không bão hòa đơn trong các hạt màu đen nhỏ li ti nên thanh long cực tốt cho sức khỏe, giúp loại bỏ cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt trong cơ thể, giúp cho trái tim bạn ở trạng thái tốt.

Ăn thanh long còn có thể giúp ổn định huyết áp, cũng như mang lại nhiều lợi ích cho những người có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Thanh long chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp hỗ trợ tiêu hóa và chống táo bón. Thịt và hạt thanh long chứa lượng protein giúp cơ thể khỏe mạnh và hệ tiêu hóa hấp thụ tốt. Vì thế, hãy ăn thanh long để làm sạch hệ tiêu hóa của bạn.

Phòng bệnh ung thư

Thanh long là một trong các loại thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do gây hại, vốn là tác nhân gây ung thư cũng như các vấn đề sức khỏe khác.

Ngăn chặn chứng viêm khớp

Thanh long thường được gọi là “quả chống viêm”, bởi lợi ích của thanh long cho những người bị viêm khớp rất tuyệt vời. Viêm khớp trực tiếp ảnh hưởng đến các khớp và gây kích ứng nghiêm trọng dẫn tới bất động. Thêm quả thanh long vào chế độ ăn uống có thể giúp chống lại bệnh này.

Tốt cho người bệnh tiểu đường

Lượng chất xơ cao trong thanh long tốt cho người bệnh tiểu đường. Chất xơ trong quả thanh long có thể giúp ổn định lượng đường trong máu bằng cách ức chế lượng đường tăng cao.

Giảm dấu hiệu lão hóa

Thanh long chứa chất chống oxy hóa dồi dào giữ cho da căng, mịn và tươi trẻ. Ngoài việc ăn trực tiếp thanh long, bạn thậm chí có thể đắp mặt nạ chống lão hóa từ loại quả này bằng cách trộn thanh long nghiền với mật ong.

Cải thiện thị lực

Cũng như cà rốt, thanh long có chứa nhiều carotene có tác dụng duy trì và cải thiện thị lực.

Bảo vệ tóc khỏi các hư tổn

Nước trái cây thanh long là một dưỡng chất tuyệt vời giữ cho các nang lông mở, cho mái tóc của bạn khỏe mạnh và mềm mượt. Bằng cách thoa nước ép thanh long hoặc một sản phẩm chiết xuất từ quả thanh long lên da đầu của bạn, bạn có thể bảo vệ mái tóc đã nhuộm hoặc đã qua xử lý hóa học của bạn.

Làm mịn da bị cháy nắng

Thanh long là loại quả giàu vitamin B3, giúp thoát nhiệt và giữ ẩm vùng da bị cháy nắng. Bạn có thể kết hợp thanh long với mật ong và nước ép dưa chuột và thoa lên các vùng da bị cháy nắng, bạn sẽ thấy tác dụng bất ngờ.

Điều trị mụn trứng cá

Thanh long có thể dùng để trị mụn trứng cá cho cả lứa tuổi thanh thiếu niên và người lớn. Nó có chứa vitamin C và cũng là một loại thuốc mỡ tự nhiên tuyệt vời. Chỉ cần cắt một vài lát thanh long và đắp lên những vùng có mụn trứng cá, sau đó, rửa sạch. Áp dụng hai lần mỗi ngày để có làn da không còn mụn trứng cá.

Chữa bỏng nhẹ

Bạn chỉ cần gọt bỏ vỏ và gai của thân cây thanh long, rửa sạch với nước muối loãng, giã nát lấy nước bôi hay dùng bã để đắp chỗ bỏng sẽ làm hết rát. Cách làm này cũng có tác dụng rất tốt đối với việc chữa mụn nhọt và gãy xương kín.

BTV (tổng hợp)