Hàm lượng vitamin E thấp ở mẹ liên quan tới nguy cơ bệnh hen ở con

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng trẻ được sinh bởi những bà mẹ có hàm lượng vitamin E thấp có thể tăng nguy cơ mắc bệnh hen.

Hàm lượng vitamin E thấp ở mẹ liên quan tới nguy cơ bệnh hen  ở con - 1

Nghiên cứu phát hiện thấy, khi những bà mẹ có hàm lượng vitamin E đặc hiệu được đo ngay sau khi sinh thấp, con của họ dễ bị thở rít và phải điều trị bằng thuốc hen trong 2 năm đầu đời.

Tác giả nghiên cứu, TS Cosby Stone cho biết: “Vitamin E có nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu hướng dương, hạt cải, đậu nành, ngô”.

Theo Stone, nghiên cứu trước đây của nhóm ông được thực hiện trên chuột đã chỉ ra mỗi liên quan giữa vitamin E và bệnh hen.

Nghiên cứu này đã theo dõi sức khỏe của hơn 650 trẻ và mẹ của chúng trong 2 năm đầu đời của trẻ. Các nhà nghiên cứu cũng hỏi các bà mẹ để xem trẻ có gặp vấn đề hô hấp hoặc phải sử dụng các thuốc hen hay không.

Họ phát hiện ra rằng, những trẻ bị thở rít hoặc cần phải dùng thuốc hen dễ có mẹ có hàm lượng vitamin E thấp sau khi sinh. Đặc biệt, những bà mẹ này có hàm lượng chất alpha-tocopherol có trong vitamin Ethấp hơn. Dầu hướng dương và dầu rum cung cấp hàm lượng chất này cao nhất.

Tuy nhiên, các tác giả nhấn mạnh rằng, nghiên cứu này chỉ cho thấy mối liên quan giữa hàm lượng vitamin E và các triệu chứng bệnh hen chứ không chứng minh mối quan hệ nhân quả.

Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị thường niên của Học viện dị ứng, hen và miễn dịch Hoa Kỳ.

Hà Ngân (Theo Healthday)