Hai loại thuốc mới điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Dân trí Một cặp thí nghiệm mới cho thấy, hai loại thuốc chữa ung thư mới có thể cản trở sự tiến triển của một dạng ung thư tiền liệt tuyến đặc biệt khó chữa trị.

Hai loại thuốc mới phát triển, một loại được gọi là Apalutamide và loại thứ 2 đã được chấp thuận được gọi là Enzalutamide hay Xtandi. Hai loại thuốc này đã không cho ung thư tuyến tiền liệt phst triern trong hai năm ở những người đàn ông mà bệnh ung thư của họ chưa bị di căn.

Tiến sĩ Marthew Smith, nhà nghiên cứu chính của cuộc thử nghiệm Apalutamide, giám đốc chương trình bệnh ác tính di truyền ở Bệnh viện đa khoa Massachusetts, Boston cho biết: Những nam giới mới được chẩn đoán mắc ung thư tiền liệt tuyến mà ung thư vẫn chưa lan rộng là đối tượng đầu tiên được điều trị bằng phương pháp điều trị tống xuất adrogen-một loại thuốc mà lấy đi các khối u từ testosterone- yếu tố giúp ung thư phát triển.

“Nó luôn luôn hoạt động và hiếm khi ngừng lại” Ông Smith nói: “Và khi nó ngừng hoạt động thì chúng ta gọi nó là giai đoạn “kháng cắt” tinh hoàn.”

Đến tận bây giờ vẫn chưa có biện pháp được chấp thuận nào để chữa ung thư ở giai đoạn đó, ông Smith nói. Những người đàn ông được quan sát cho đến khi bệnh ung thư của họ di căn và tại thời điểm đó việc điều trị được tiếp tục.

Smith cho biết, hàng chục ngàn người đàn ông ở Hoa Kỳ đang trong tình trạng này và họ có một dự báo rất kém, đặc biệt nếu mức kháng nguyên đặc hiệu tiền liệt tuyến hoặc PSA của họ tăng nhanh. PSA là một protein được sản xuất bởi tuyến tiền liệt; mức độ PSA tăng đột ngột có liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt gia tăng.

"Có một nhu cầu không được đáp ứng ở đây," Smith nói. "Sự mong muốn được sống của họ cũng tương tự như mong muốn của những người đàn ông ung thư tuyến tiền liệt được chẩn đoán mới đã di căn đến xương".

Tiến sĩ Oliver Sartor, giám đốc y khoa của Trung tâm Ung thư Tulane ở New Orleans, cho biết cả thuốc Apalutamide và Enzalutamide đều đã chiến đấu với ung thư tuyến tiền liệt bằng trói buộc các thụ thể androgen trên tế bào ung thư, ngăn chặn sự kích hoạt của nó bằng testosterone và các hoocmon nam khác. Ông đồng tác giả một bài bình luận kèm theo cuộc thử nghiệm Apalutamide.

Sartor cho biết: "Cả hai loại thuốc đều rất giống nhau. "Nếu bạn nhìn vào cấu trúc hóa học, chúng cực kỳ gần nhau. Về mặt cơ học, chúng hoạt động theo cùng một cách".

Thử nghiệm kép

Hai thử nghiệm lâm sàng riêng biệt đã được đưa ra để xem nếu một trong hai loại thuốc uống có thể giúp những người nam giới bị ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn “kháng cắt” tinh hoàn. Cả hai loại thuốc đều được thử nghiệm chống giả dược.

Apalutamide đã kéo dài thời gian sống sót so với khi dùng giả dược khoảng hai năm; 40,5 tháng so với 16,2 tháng, nghiên cứu phát hiện. Nam giới sử dụng Apalutamide có nguy cơ ung thư xâm nhập hoặc tử vong thấp hơn 72%, dựa trên kết quả từ hơn 1.200 bệnh nhân tại 322 điểm ở 26 quốc gia.

Enzalutamide cũng cho thấy hi vọng. Theo kết quả của hơn 1.400 bệnh nhân, tỷ lệ sống sót của tiến trình này lên gần 2 năm so với giả dược - 39,6 tháng so với 17,7 tháng và giảm nguy cơ di căn bệnh ung thư tới 71%.

Kết quả của cả hai thử nghiệm này sẽ được trình bày sắp tới tại hội nghị chuyên đề về bệnh ác tính di truyền tại Hoa Kỳ, và nghiên cứu về Apalutamide cũng được công bố đồng thời trong Tạp chí Y học New England.

"Đó là một hiệu ứng rất lớn", Smith nói thêm rằng nhà sản xuất Apalutamide- Johnson & Johnson đã nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ để phê duyệt dựa trên những phát hiện này.

Smith cho biết ông hy vọng rằng Apalutamide sẽ trở thành tiêu chuẩn chăm sóc cho nam giới với loại ung thư tiền liệt tuyến này, nhưng các chuyên gia khác cho rằng Enzalutamide có thể ăn cắp tiếng vang của thuốc mới.

Liệu pháp mới đầu tiên?

Tiến sĩ Alexander Kutikov, chuyên gia về ung thư tiết niệu, Trung tâm Ung thư Fox Chase ở Philadelphia, lưu ý rằng thử nghiệm Enzalutamide đã cho thấy kết quả tương tự, và thuốc đó đã được sử dụng như một liệu pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến.

Kutikov cho biết: "Không giống như Apalutamide, loại chống hoóc-môn nam Enzalutamide là một chất hoạt hóa mạnh mẽ trong các loại thuốc ung thư tuyến tiền liệt và rất quen thuộc với các bác sĩ lâm sàng chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt tiên tiến. "Tôi nghi ngờ các rào cản đối với việc sử dụng nó, ít nhất là ban đầu, sẽ thấp hơn nhiều so với Apalutamide."

Sartor đồng ý. Ông nói: "Tôi do dự khi nghĩ rằng nó sẽ trở thành một tiêu chuẩn chăm sóc.”

Sartor lưu ý rằng cả hai loại thuốc này đều có tác dụng phụ đáng kể - thường là phát ban và tăng nguy cơ gãy xương - và nam giới không bị bất kỳ triệu chứng nào có thể không muốn chịu đựng nguy cơ các phản ứng phụ liên quan đến thuốc.

Ví dụ, phát ban xảy ra ở gần 24% đàn ông uống Apalutamide so với 5,5 phần trăm trong nhóm dùng giả dược. Gãy xương xảy ra gần 12% đối với Apalutamide so với 6,5% ở nhóm dùng giả dược. Tuy nhiên, ở cả hai thử nghiệm, chỉ có khoảng 10% đàn ông uống thuốc chống ung thư giảm do tác dụng phụ, so với 7 phần trăm và 8 phần trăm của nhóm giả dược.

Hơn nữa, không thử nghiệm nào được thiết kế để kiểm tra liệu những người đàn ông này có thể đạt được lợi ích sống còn nếu ung thư tuyến tiền liệt được điều trị trước khi lan ra các bộ phận khác trong cơ thể của họ, Sartor nói.

Sartor nói: "Loại thuốc nào là tốt nhất và nó so sánh với tiêu chuẩn chăm sóc hiện tại, nó vẫn là một câu hỏi mở. "Tôi nghĩ rằng những thử nghiệm này đang cung cấp những dữ liệu mới, nhưng tôi không tin rằng một ai đó bị bệnh không di căn nên nhận những loại thuốc này."

Quang Thiên (Theo UPI)