Hai công trình xuất sắc nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Hai công trình xuất sắc có tính ứng dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội lớn vừa được trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa vào sáng nay (11/9). Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến tham dự và trực tiếp trao Giải thưởng này cho các nhà khoa học.

Hai công trình nhận Giải thưởng là “Công nghệ sản xuất tinh quặng sắt, thép và vật liệu xây dựng không nung từ bùn đỏ” của TS Vũ Đức Lợi (Viện Hóa học) và đồng tác giả TS Nguyễn Văn Tuấn (Công ty thép Thái Hưng) đã cơ bản giải quyết vấn đề xử lý môi trường, mở ra hướng đi triển vọng trong việc cung cấp nguồn nguyên liệu dồi dào cho thị trường vật liệu xây dựng không nung. Việc này góp phần nâng cao giá trị nguồn nguyên liệu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững kinh tế - xã hội.

Công trình “Ứng dụng công nghệ tiên tiến sản xuất văcxin phòng bệnh cho người" của GS.TSKH Hoàng Thủy Nguyên và cố GS.TSKH Đặng Đức Trạch (Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương). Kết quả công trình được thể hiện trong các sản phẩm văcxin do Viện dùng trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, đặc biệt là đối với trẻ em. Nhờ đó, hàng triệu trẻ em Việt Nam tránh được những di chứng, tật nguyền nặng nề và phòng được dịch bệnh nguy hiểm do virus gây nên. Điển hình như văcxin phòng bệnh bại liệt, văcxin viêm não Nhật Bản và viêm gan B…, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng mỗi năm.


Từ trái sang phải: Con trai cố GS.TSKH Đặng Đức Trạch; GS.TSKH Hoàng Thủy Nguyên; TS Nguyễn Văn Tuấn; TS Vũ Đức Lợi.

Từ trái sang phải: Con trai cố GS.TSKH Đặng Đức Trạch; GS.TSKH Hoàng Thủy Nguyên; TS Nguyễn Văn Tuấn; TS Vũ Đức Lợi.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa và chụp ảnh lưu niệm với các nhà khoa học

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa và chụp ảnh lưu niệm với các nhà khoa học

Tại buổi lễ, GS.TS Châu Văn Minh – Viện trưởng Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam bày tỏ: Sau nhiều năm ấp ủ, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, cơ quan khoa học hàng đầu của cả nước về khoa học tự nhiên và công nghệ có một giải thưởng xứng tầm về khoa học mang tên GS.VS, Anh hùng lao động Trần Đại Nghĩa - Viện trưởng đầu tiên của Viện Khoa học Việt Nam, tiền thân của Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam đã trở thành hiện thực và được sự hưởng ứng tham gia của rất đông đảo các nhà khoa học trong cả nước. Giải thưởng nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ Việt Nam hội nhập và phát triển.

Giáo sư Minh cũng cho biết, ngay sau khi Quy chế Giải thưởng Trần Đại Nghĩa được ban hành, Ban Tổ chức Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2016 đã được thành lập. Những thông tin về Giải thưởng đã được đông đảo các nhà khoa học trong cả nước đón nhận và hưởng ứng tham gia trên nhiều lĩnh vực. Ban Tổ chức đã nhận được 15 công trình, khoa học thuộc ba lĩnh vực, trong đó có 8 công trình của các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam và 7 công trình của các nhà khoa học ngoài Viện Hàn Lâm. Cụ thể, lĩnh vực Khoa học thông tin và khoa học máy tính có 1 công trình; lĩnh vực Hóa học có 7 công trình; lĩnh vực Khoa học sự sống có 7 công trình.

15 công trình khoa học tham gia Giải thưởng năm nay đều có chất lượng tốt, có ý nghĩa khoa học và được ứng dụng vào thực tiễn, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng. Hội đồng đã đánh giá và lựa chọn hai công trình tiêu biểu nhất, xứng đáng để trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2016.

“Với Giải thưởng Trần Đại Nghĩa, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam rất mong muốn các nhà trong cả nước nỗ lực phấn đấu, học tập, cống hiến thật nhiều cho khoa học và cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thân yêu của chúng ta và tiếp tục tham gia tích cực Giải thưởng Trần Đại Nghĩa ở những lần trao giải tiếp theo” – GS Châu Văn Minh nói.

Được biết, mỗi năm Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức trao tặng không quá 3 Giải thưởng cho tác giả các công trình khoa học thuộc các lĩnh vực Toán học, Khoa học Thông tin và Khoa học máy tính, Cơ học, Vật lý, Hóa học, Các khoa học về sự sống, Các khoa học về Trái đất (bao gồm Hải Dương học) và Môi trường. Mỗi Giải thưởng tặng không quá ba nhà khoa học.

Nguyễn Hùng