Hai con báo đốm Amur “siêu hiếm” vừa được sinh ra thành công tại Mỹ

Dân trí Theo thông tin từ sở thú Beardsley tại Connecticut (Mỹ), hai con báo đốm Amur cực kỳ hiếm đã được sinh ra và đang phát triển rất tốt, mang đến hi vọng về việc bảo tồn được loài động vật quý hiếm này.

Báo đốm Amur là một trong những loài báo hiếm nhất trên thế giới. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) coi báo Amur là loài vật trong tình trạng cực kỳ nguy cấp, đối mặt nguy cơ tuyệt chủng hoàn toàn trong tự nhiên. Mỗi lần sinh sản, báo đốm Amur sinh không quá 3 con non nhưng chỉ một con sống sót. Do đó, số lượng cá thể báo đốm Amur đang được quan tâm đặc biệt.

Hai con báo đốm Amur “siêu hiếm” vừa được sinh ra thành công tại Mỹ - 1
Hai con báo đốm Amur quý hiếm vừa được sinh ra thành công và đang phát triển khá tốt.

Báo đốm Amur hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng với chỉ 80 động vật còn lại trong tự nhiên và 200 con tồn tại trong môi trường nuôi nhốt trên khắp thế giới.

Với số lượng cá thể nhỏ bé, các nhân viên vườn thú ở Connecticut nói rằng mỗi con báo đốm được sinh ra là một loài cực kỳ quan trọng đối với sự sinh tồn của loài này.

"Khuyến nghị nhân giống trong kế hoạch sinh tồn của loài được thiết kế tăng số lượng cá thể để sinh sản trong tương lai, cũng như cơ hội đưa một số thành viên của loài báo này trở lại tự nhiên vào một ngày nào đó”, giám đốc sở thú Gregg Dancho cho biết.

Mẹ của hai con báo con là con báo 6 tuổi có tên Freya đã sinh ba con nhưng chỉ có hai con sống sót. Vào thời điểm đó, các bác sĩ thú y ở sở thú đã phải loại bỏ các con con và đặt chúng dưới sự chăm sóc 24 giờ.

Các quan chức sở thú nói rằng, đến nay sự sống sót sau sáu tuần của những con báo con là một cột mốc quan trọng.

Các nhân viên sở thú đã phải thay nhau cho các con báo con ăn bằng tay 5 lần mỗi ngày với công thức thay thế sữa mèo bổ sung vitamin giúp bộ đôi tăng cân khỏe mạnh; ở lần kiểm tra gần nhất, chúng nặng khoảng 2,5 kg với con đực có kích thước lớn hơn một chút.

Minh Long (Theo IFL Science)