Thứ ba, 14/11/2017 - 05:25

Hai chi trước nhỏ xíu của T-rex có lẽ không vô dụng như chúng ta vẫn nghĩ

Dân trí

Khủng long Tyrannosaurus Rex là một trong những sinh vật đáng sợ nhất đã từng dạo bước trên Trái Đất. Thế nhưng nó vẫn không ngừng bị nhạo báng về hai chi trước nhỏ xíu mất cân đối của mình.

Hai chi trước nhỏ xíu của T-rex có lẽ không vô dụng như chúng ta vẫn nghĩ - 1

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới dường như cho thấy chi trước dài khoảng 1 mét của T-Rex có thể hữu dụng hơn trong việc giết chóc so với cách chúng ta vẫn nghĩ.

Một nghiên cứu được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Địa chất Hoa Kỳ cho rằng, loài sinh vật này đã sử dụng chi trước nhỏ bé của mình để xé xác con mồi mà nó đã dồn vào góc.

Hai chi trước nhỏ xíu của T-rex có lẽ không vô dụng như chúng ta vẫn nghĩ - 2

Cho đến nay, người ta cho rằng chi trước của T-Rex là một loại tàn tích tiến hóa, do các tổ tiên của loài khủng long luôn khoe khoang các chi trước lớn hơn rất nhiều.

Nhưng điều này không hề đúng

Nhà cổ sinh vật học Steven Stanley tới từ trường Đại học Hawaii ở Manoa đã viết: “Chân trước ngắn nhưng khỏe mạnh với những móng vuốt lớn đã cho phép T.rex – dù đang đè trên lưng của nạn nhân hay ngậm nạn nhân trong hàm – đều có thể gây ra bốn vết rách dài một mét hoặc hơn, và sâu tới vài xen-ti-mét chỉ trong vài giây”.

“Và nó có thể lặp lại điều này nhiều lần một cách nhanh chóng”.

Hai chi trước nhỏ xíu của T-rex có lẽ không vô dụng như chúng ta vẫn nghĩ - 3

Để củng cố cho quan điểm này, Stanley đã hướng đến một cặp xương vai của sinh vật này – được gọi là xương quạ - cho thấy nó có một sức mạnh đáng kinh ngạc trong đôi cánh tay nhỏ bé của mình.

Thực tế là, nó chỉ có hai móng vuốt trên mỗi chi trước, đồng nghĩa với việc áp lực đã tăng lên khi nó cào và rạch con mồi.

Theo nhà khoa học Stanley, nó có thể gây ra áp lực nhiều hơn 50% so với các loài khủng long chân thú khác có ba móng vuốt.

Nghiên cứu này đã không thừa nhận rằng chi trước của sinh vật này đã bị thu nhỏ lại trong quá trình tiến hóa do nó phụ thuộc vào xương hàm nhiều hơn.

Hai chi trước nhỏ xíu của T-rex có lẽ không vô dụng như chúng ta vẫn nghĩ - 4

Tuy vậy, các nhà khoa học khác thì ít bị thuyết phục bởi quan điểm này.

Nhà cổ sinh vật học Thomas Holtz - tới từ trường Đại học Maryland cho biết ông cũng hy vọng rằng nó có thể gây ra “một số thiệt hại đáng kể khi nó tấn công, nhưng để triển khai được “cánh tay” này, về cơ bản Tyrannosaurus sẽ phải đẩy phần ngực về phía nạn nhân”.

Thay vào đó, ông Holtz cho rằng các cánh tay của chúng có thể sẽ được sử dụng nhiều hơn khi còn nhỏ.

“Vùng tấn công của một con T rex còn nhỏ sẽ rộng rãi và cân xứng hơn nhiều – và con mồi nhỏ hơn cũng đồng nghĩa với việc sức mạnh cần thiết để giết chết nạn nhân cũng yếu hơn”.

Ngọc Anh (Theo Mirror)