Giun ký sinh trong hải sản sống đã tăng hơn 280 lần so với trước đây

(Dân trí) - Kể từ những năm 1970, một loại giun ký sinh lây nhiễm cho cá, mực, cá voi, cá heo và đôi khi ngay cả con người đã tăng trên toàn cầu gấp 283 lần.

Giun ký sinh trong hải sản sống đã tăng hơn 280 lần so với trước đây - 1

Đó không phải là một con số nhỏ, nhưng vì sinh vật này quá nhỏ bé và đại dương quá rộng lớn, nên bằng cách nào đó, nó đã lọt khỏi sự quan tâm của con người. Ngay chính các nhà nghiên cứu cũng không thể hiểu tại sao loài ký sinh trùng có tên "giun cá trích" hay Anisakis simplex lại phát triển nhanh như vậy.

Loài tuyến trùng ký sinh đặc biệt này thường ẩn náu trong hải sản sống. Nếu con người ăn nhầm, nó có thể gây ra các triệu chứng tương tự như bị ngộ độc thực phẩm. Anisakis cũng đang gây ra mối đe dọa lớn hơn đối với những sinh vật biển như cá voi và cá heo.

Không giống như con người, những động vật biển có thể bị mắc kẹt với Anisakis trong nhiều năm và chúng không có các nhà chế biến hải sản và đầu bếp sushi xung quanh để làm sạch cẩn thận việc đánh bắt của chúng.

Tuy nhiên, theo quan điểm của nhà khoa học thủy sản Chelsea Wood thì người tiêu dùng dù vậy cũng không cần quá lo lắng vì mọi nguy cơ chúng ta ăn phải nó có lẽ vẫn còn khá thấp. Lý do cần quan tâm hơn cả là Anisakis đang làm ảnh hưởng tới số lượng quần thể của các loài sinh vật biển.

"Người ta thường không cho rằng ký sinh trùng có thể là lý do khiến một số quần thể động vật có vú biển không thể phục hồi trở lại. Tôi hy vọng nghiên cứu này khuyến khích mọi người xem ký sinh trùng là một tiềm năng cho sự tăng trưởng dân số của các động vật có vú đang bị đe doạ”, Wood nói.

Tác động của ký sinh trùng đang gia tăng đối với động vật có vú biển hiện chưa được biết, nhưng nếu con số này là đúng, thì các loài sinh vật biển đang đối mặt với nguy cơ mắc bệnh Anisakis cao hơn nhiều so với nửa thế kỷ trước.

Qua phân tích số lượng lớn dữ liệu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện sự gia tăng đáng kinh ngạc về sự phong phú của Anisakis trong khoảng thời gian 53 năm từ 1962 đến 2015. Quy mô toàn cầu của phân tích này là quá lớn để xác định bất kỳ yếu tố nào thúc đẩy sự tăng trưởng.

Các tác giả cũng đã tìm thấy một loại ký sinh trùng tương tự khác, được gọi là Pseudoterranova, lây nhiễm cho cá, sư tử biển và hải cẩu khác, vẫn tương đối ổn định trong cùng khoảng thời gian.

Wood nói rằng có thể Anisakis đang tăng lên vì vòng đời của nó phải đi qua ít vật chủ hơn. Hoặc có lẽ nó có liên quan đến thể lực của sinh vật biển.

Trang Phạm

Theo Science Alert

Đang được quan tâm