Giấy thử đơn giản phát hiện ra kháng sinh giả hoặc không đạt chuẩn

Dân trí Phòng thí nghiệm của trường Đại học Colorado đang sử dụng phương pháp đơn giản, giá rẻ để xác định thuốc kháng sinh giả và không đạt chuẩn, là giải pháp thiết thực cho vấn đề rất thực tế.

Thuốc kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn đã cứu sống hàng triệu người trên thế giới kể từ khi được phát hiện vào đầu thế kỷ 20. Hiện nay, khi mua thuốc theo đơn tại phòng khám bác sĩ hoặc hiệu thuốc, thì hầu hết chúng ta đều cho rằng các loại thuốc thường được kê này là thật và có chất lượng tốt.

Giấy thử đơn giản phát hiện ra kháng sinh giả hoặc không đạt chuẩn - 1

Nhưng trong thế giới đang phát triển, việc sản xuất và phân phối các loại thuốc không đạt chuẩn, không phù hợp rất phổ biến. Tổ chức Y tế thế giới ước tính có tới 10% các loại thuốc trên toàn thế giới có thể là giả với 50% trong số đó là kháng sinh. Kháng sinh giả hoặc pha loãng không chỉ gây nguy hiểm cho bệnh nhân, mà còn có thể góp phần vào thực trạng kháng kháng sinh trên diện rộng.

Phòng thí nghiệm của trường Đại học Colorado đang sử dụng phương pháp đơn giản, giá rẻ để xác định thuốc kháng sinh giả và không đạt chuẩn, là giải pháp thiết thực cho vấn đề rất thực tế. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra loại giấy thử có thể phát hiện nhanh mẫu kháng sinh có tác dụng phù hợp hoặc pha loãng với các chất độn như baking soda hay không. Tương tự như cơ chế xét nghiệm mang thai tại nhà, băng giấy biến đổi thành màu đặc biệt nếu kháng sinh là giả. Đây là thử nghiệm hóa học dựa vào giấy thử mới nhất do trong phòng thí nghiệm của GS. Chuck Henry thực hiện.

Đây là cách vi khuẩn hoạt động: Vi khuẩn trong tự nhiên sản sinh một loại enzyme có khả năng kháng kháng sinh bằng cách liên kết hóa học với các phần của phân tử kháng sinh. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng loại enzyme có tên là beta-lactamase để thiết bị có thể phát hiện sự hiện diện của thuốc kháng sinh trong một mẫu nhất định.

Trong thử nghiệm, người sử dụng hòa tan kháng sinh trong nước và thêm dung dịch vào thiết bị giấy thử cỡ nhỏ. Giấy thử chứa một phân tử có tên là nitrocefin thay đổi màu sắc khi phản ứng với enzyme. Trong trường hợp này, kháng sinh và nitrocefin trên giấy thử tìm cách liên kết với enzyme trong khu vực cần phát hiện.

Với liều lượng kháng sinh thật, giấy thử ít thay đổi màu sắc, bởi kháng sinh vượt trội hơn nitrocefin và liên kết thành công với enzyme beta-lactamase. Nhưng đối với loại kháng sinh giả hoặc chất lượng kém, giấy thử chuyển sang màu đỏ vì thay vào đó, enzyme phản ứng với nitrocefin. Trước mắt, màu vàng có nghĩa là tốt (kháng sinh có tác dụng mạnh phù hợp); màu đỏ có nghĩa là xấu (kháng sinh bị pha loãng).

Thiết bị này cũng bao gồm chỉ dấu pH để xác định xem mẫu kháng sinh có tính axit hay tính kiềm. Thông tin bổ sung này có thể tiếp tục cảnh báo người dùng về việc một mẫu là kháng sinh giả chứa các thành phần độn hay không, có thể gây trở ngại cho thử nghiệm chính.

Thử nghiệm đơn giản này chỉ diễn ra trong khoảng 15 phút và có thể được sử dụng bởi một người chưa được đào tạo. Các phương pháp truyền thống để kiểm tra độ tinh khiết của thuốc dựa vào thiết bị phân tích cồng kềnh, đắt tiền trong phòng thí nghiệm, bao gồm khối phổ, khiến cho các nước đang phát triển gặp khó khăn hoặc không thể sử dụng dễ dàng.

Để đảm bảo tính khả dụng của thiết bị, các nhà nghiên cứu đã thực hiện thử nghiệm với năm người dùng không quen với thiết bị. Tất cả đều xác định thành công 29 trong số 32 mẫu kháng sinh là thật hoặc giả.

Xét nghiệm này có hiệu quả đối với một loạt kháng sinh beta-lactam phổ rộng, nhưng cần được điều chỉnh. Mẫu kháng sinh được xác định nhầm bởi người dùng chưa được đào tạo, là axít acetylsalicylic thường được gọi là aspirin bởi nó không chuyển sang màu đỏ như các mẫu thuốc giả khác, vì độ pH của axit này làm mất ổn định phản ứng. Khả năng phân biệt chính xác hơn các hóa chất cụ thể đó sẽ là chủ đề của việc tối ưu hóa trong tương lai của thử nghiệm mới.

N.T.T-NASATI (Theo Science Daily)

MỚI NHẤT
Loài cá “ma” chỉ sống ở độ sâu 7,5km dưới đáy biển, tan chảy khi lên bờ
Loài cá “ma” chỉ sống ở độ sâu 7,5km dưới đáy biển, tan chảy khi lên bờ

3 loài cá “ma” mới được tìm thấy ở độ sâu 7,500 mét dưới đáy biển, tại một trong những rãnh nứt sâu nhất ở Thái Bình Dương.

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:17

Phát hiện lũ ĐBSCL diễn biến phức tạp nhờ ảnh vệ tinh viễn thám radar
Phát hiện lũ ĐBSCL diễn biến phức tạp nhờ ảnh vệ tinh viễn thám radar

(Dân trí) - Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã sử dụng ảnh viễn thám radar do vệ tinh Sentinel-1 của Cơ quan Vũ trụ châu Âu thu nhận tại khu vực sông Mê Kông nằm trên phần lãnh thổ hai nước Việt Nam và Campuchia để nhanh chóng cung cấp thông tin về các khu vực bị ngập lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ tư, 12/09/2018 - 06:45

Độ phân giải siêu cao của bản đồ mới về lục địa băng giá
Độ phân giải siêu cao của bản đồ mới về lục địa băng giá

(Dân trí) - Chiều cao một ngọn núi băng sẽ chỉ còn tính bằng mét thay vì kilomet trước đây.

Thứ tư, 12/09/2018 - 06:26

Tốc độ là đặc điểm nổi bật của cách mạng công nghiệp 4.0?
Tốc độ là đặc điểm nổi bật của cách mạng công nghiệp 4.0?

(Dân trí) - Sáng 11/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra sự kiện quan trọng đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4” diễn ra từ ngày 11 - 13/9. Tại sự kiện này, chủ tịch WEF ASEAN Klaus Schwab đã đưa ra nhiều thông tin bổ ích về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Thứ ba, 11/09/2018 - 03:55

Bồi dưỡng chuyên sâu về sở hữu trí tuệ cho lãnh đạo, cán bộ Sở KH&CN
Bồi dưỡng chuyên sâu về sở hữu trí tuệ cho lãnh đạo, cán bộ Sở KH&CN

(Dân trí) - 70 học viên bao gồm lãnh đạo và cán bộ của 34 Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) các tỉnh thành phố tham gia lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ sở hữu công nghiệp do Cục SHTT tổ chức ngày 11-14/9/2018, tại Hà Nội.

Thứ ba, 11/09/2018 - 03:19

Vì sao hàng trăm con chim cánh cụt Nam Cực biến thành xác ướp?
Vì sao hàng trăm con chim cánh cụt Nam Cực biến thành xác ướp?

(Dân trí) - Hàng trăm con chim cánh cụt được tìm thấy còn nguyên xác ở Nam Cực. Nguyên nhân không phải do một bệnh dịch cách đây cả nghìn năm đã càn quét qua lục địa băng giá này, cũng không phải do bị một loài thú ăn thịt nào tàn sát.

Thứ ba, 11/09/2018 - 01:57

Phát hiện một ngọn giáo 1.000 tuổi được bảo tồn trong băng đang tan
Phát hiện một ngọn giáo 1.000 tuổi được bảo tồn trong băng đang tan

(Dân trí) - Một ngọn giáo được bảo tồn hoàn hảo từng được các thợ săn sử dụng 1.000 năm trước đã được tìm thấy ở một khoảng băng đang tan ở Yukon.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:32

Bẫy khổng lồ thu gom rác thải nhựa trên Thái Bình Dương
Bẫy khổng lồ thu gom rác thải nhựa trên Thái Bình Dương

(Dân trí) - Một chiếc bẫy nổi đã được giăng trên vịnh San Francisco hôm mùng 8/9/2018 để thu gom rác trên Thái Bình Dương. Đây là phần mở đầu của kế hoạch đầy tham vọng nhằm làm sạch đại dương lớn nhất trên trái đất.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:24

Polyphenol là gì? Vì sao cơ thể cần polyphenol?
Polyphenol là gì? Vì sao cơ thể cần polyphenol?

(Dân trí) - Nếu bạn là người quan tâm tới sức khỏe và muốn thực hiện một chế độ ăn chống lại bệnh tật bạn cần biết tới polyphenol. Có hơn 8.000 polyphenols được xác định trong các thực phẩm như hoa quả, sô cô la, rau, trà, rượu, … Các polyphenol được coi là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe chung của con người.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:16

Nọc ong vò vẽ: Độc chết người, chứa chất tiêu diệt tế bào ung thư!
Nọc ong vò vẽ: Độc chết người, chứa chất tiêu diệt tế bào ung thư!

(Dân trí) - Các nhà khoa học phát hiện, trong nọc ong vò vẽ ở Brazil lại có chất MP1, có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư…

Thứ hai, 10/09/2018 - 01:37

Phát hiện dấu chân lạ cách bề mặt đại dương gần 4km
Phát hiện dấu chân lạ cách bề mặt đại dương gần 4km

(Dân trí) - 70% bề mặt Trái Đất được ẩn giấu bên dưới đại dương, nhưng 95% đại dương vẫn còn chưa được con người thám hiểm.

Thứ hai, 10/09/2018 - 08:38

Vật lý học trả lời câu hỏi: Con gà hay quả trứng có trước?
Vật lý học trả lời câu hỏi: Con gà hay quả trứng có trước?

Con gà hay quả trứng có trước? Đây là câu hỏi đã được tranh cãi từ rất lâu đời. Nó lần đầu tiên được các nhà triết học Hy Lạp đưa ra để nói về các mối quan hệ nhân-quả. Gần đây, các nhà khoa học đến từ trường Đại học Queensland và Học viện Néel đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này là “cả hai cái cùng có trước”?

Thứ hai, 10/09/2018 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Đánh giá rủi ro thiên tai về cơ sở hạ tầng giao thông
Đánh giá rủi ro thiên tai về cơ sở hạ tầng giao thông

(Dân trí) - Sáng kiến của EU nhằm tạo ra các công cụ mới để đánh giá tác động của các mối nguy hiểm tự nhiên (như thiên tai) đối với cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ và đường sắt.

Thứ hai, 10/09/2018 - 05:47

Rợn người cảnh trăn khổng lồ trổ tài trèo cây ở Úc
Rợn người cảnh trăn khổng lồ trổ tài trèo cây ở Úc

Một con trăn có kích thước to lớn trổ tài trèo cây trước ống kính camera khiến nhiều người kinh ngạc.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 06:40

Sa mạc Sahara có thể biến thành nhà máy điện khổng lồ
Sa mạc Sahara có thể biến thành nhà máy điện khổng lồ

(Dân trí) - Một nhóm nhà khí tượng học từ Mỹ, Trung Quốc và Ý, do Eugenia Kalnai phụ trách đã tiến hành thí nghiệm mô phỏng khí hậu sa mạc Sahara, công trình cho thấy khu vực này có thể trở nên màu mỡ. Nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Science.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 06:32

Công nghệ nhanh chóng phát hiện nguy cơ cướp biển tấn công trên biển
Công nghệ nhanh chóng phát hiện nguy cơ cướp biển tấn công trên biển

(Dân trí) - Hành vi cướp biển tấn công trên biển vẫn tiếp tục đặt ra một mối đe dọa đáng kể cho vận tải biển. Một sáng kiến châu Âu đã phát triển một hệ thống để nhanh chóng phát hiện nguy cơ tấn công của cướp biển để hỗ trợ các tàu qua các khu vực nguy hiểm.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 06:21

Một con vịt xuất hiện trên hòn đảo Thái Bình Dương nhỏ không rõ lí do
Một con vịt xuất hiện trên hòn đảo Thái Bình Dương nhỏ không rõ lí do

(Dân trí) - Một con vịt đã trở thành “anh hùng địa phương” trên một hòn đảo tí hon ở Thái Bình Dương, bởi vì không biết bằng cách nào nó đã đến được hòn đảo và trở thành con vịt duy nhất ở đây.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 06:15

Phát hiện nhà thờ cổ chứa nhiều mộ 1.600 tuổi dưới đáy hồ
Phát hiện nhà thờ cổ chứa nhiều mộ 1.600 tuổi dưới đáy hồ

Tàn tích nhà thờ nằm dưới mặt hồ khoảng 3 m và cách bờ 50 m. Các nhà khảo cổ Thổ Nhĩ Kỳ đã khai quật một phần nhà thờ từ năm 2015 sau khi sử dụng hệ thống vòi hút chân không mạnh.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 05:38

Hội nghị quốc tế tính toán trong Khoa học Vật liệu ACCMS – TM
Hội nghị quốc tế tính toán trong Khoa học Vật liệu ACCMS – TM

(Dân trí) - Ngày 08/09, Trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN) tổ chức Lễ khai mạc Hội nghị quốc tế tính toán trong khoa học vật liệu (ACCMS – TM) 2018.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 05:31

Sao Thổ có hai lục giác xoay quanh cực bắc của nó
Sao Thổ có hai lục giác xoay quanh cực bắc của nó

(Dân trí) - Tàu vũ trụ Cassini của NASA đã phát hiện một lốc xoáy phát triển phía trên cực bắc của Sao Thổ, có hình dạng lục giác giống hệt một lốc xoáy nổi tiếng phía dưới.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:13

Vi khuẩn có lợi cho đường ruột đôi khi vẫn gây hại
Vi khuẩn có lợi cho đường ruột đôi khi vẫn gây hại

(Dân trí) - Nhiều người thường bổ sung lợi khuẩn qua thức ăn hoặc viên uống bổ sung với hi vọng tăng cường sức khỏe tiêu hóa. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy không phải lúc nào các vi khuẩn này cũng có lợi.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:08

Màng lọc “ngược” đặc biệt: Chỉ cho phép vật thể kích thước lớn đi qua
Màng lọc “ngược” đặc biệt: Chỉ cho phép vật thể kích thước lớn đi qua

(Dân trí) - Như chúng ta đã biết, các loại lọc truyền thống đều có một nguyên tắc hoạt động chung là cản các vật thể kích thước lớn và cho phép vật thể nhỏ hơn mắt lọc lọt qua. Tuy nhiên, các nhà khoa học mới đây lại vừa phát minh ra một loại lọc mới, với chức năng đảo ngược hoàn toàn và bạn chắc hẳn sẽ khó có thể hình dung ra được ứng dụng to lớn mà sản phẩm này mang lại cho cuộc sống!

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:01

Những sự thật khoa học khiến bạn nhận ra kiến thức của mình là quá ít ỏi!
Những sự thật khoa học khiến bạn nhận ra kiến thức của mình là quá ít ỏi!

(Dân trí) - Hươu cao cổ chỉ cần ngủ từ 10 phút đến 2 tiếng mỗi ngày; tháp Eiffel sẽ cao thêm 15cm vào mỗi mùa hè; đồng tử của loài dê có hình chữ nhật.Chắc hẳn chỉ với ba sự thật khoa khoa học này cũng đã đủ khiến bạn nhận thấy hiểu biết của mình về thế giới là quá ít ỏi!

Thứ sáu, 07/09/2018 - 06:39

Phát hiện hiếm có: Dấu chân 30.000 năm tuổi của hổ răng kiếm
Phát hiện hiếm có: Dấu chân 30.000 năm tuổi của hổ răng kiếm

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát hiện những dấu chân hóa thạch hiếm có của một con hổ răng kiếm ở Argentina, được cho là hơn 30.000 năm tuổi.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 05:37