“Gián điệp thực vật” của Mỹ là ý tưởng điên rồ phi thực tế?

(Dân trí) - “Sáng chế của Mỹ về tạo ra các "cây cảm biến" ngày nay không phải cái gì khác hơn là ý tưởng điên rồ”- trang Sputnik của Nga dẫn lời nhận xét của ông Viktor Murakhovsky thành viên Hội đồng chuyên gia của tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga.

“Gián điệp thực vật” của Mỹ là ý tưởng điên rồ phi thực tế? - 1

Ông nhận xét như vậy về thông tin rằng Cơ quan nghiên cứu các dự án triển vọng (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ dự kiến sử dụng các sinh vật biến đổi gen trong vai trò tình báo dành cho những thế hệ kế tiếp. Trong kế hoạch của các nhà quân sự Mỹ bao gồm việc tạo ra các "cảm biến thực vật" mới, biết phản ứng một cách đặc biệt với những thay đổi về điều kiện môi trường.

"Triển vọng của phương hướng này là nhận được các phương tiện tình báo với giá rẻ mà những "tổ hợp" đó không cần hỗ trợ gì nhiều: như đã rõ, thảo mộc tự mình hấp thụ dinh dưỡng nhờ quang hợp. Thêm vào đó sẽ không thể phát hiện "những tên gián điệp cây cỏ" này bằng bất kỳ phương tiện trinh sát nào đang hiện có ngày nay. Nghe có vẻ triển vọng nhưng thật ra khá điên rồ. Trong khi chưa giải quyết được những vấn đề cơ bản thì không thể nói gì đến thời hạn thực hiện", — chuyên gia Murakhovsky nói.

Theo lời chuyên gia này, vấn đề chính trong việc tạo ra và sử dụng các "điệp viên thảo mộc thông minh" là trong các thực thể sống thiếu vắng phương tiện truyền dữ liệu nào đó, khiến cho những "chip cảm biến" hóa ra là vô dụng.

Trước đó, trang Independent thông tin, cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA), chịu trách nhiệm phát triển các công nghệ đang nổi trong quân đội Hoa Kỳ, đã kêu gọi các nhà khoa học đệ trình những ý tưởng về cách khai thác sức mạnh của cây trồng.

Trong quá khứ, DARPA đã tạo ra các công nghệ thu thập thông tin như vệ tinh và địa chấn kế mà sử dụng để đảm bảo sự tuân thủ của Liên Xô với Hiệp ước cấm thử Hạt nhân.

Nhưng trong sáng kiến ​​mới này, được gọi là Chương trình Công nghệ Thực vật tiên tiến (APT), cơ quan này đang tìm kiếm sự trợ giúp từ thế giới tự nhiên.

Theo Tiến sĩ Blake Bextine, người quản lý chương trình ATP, "Các loài thực vật được hòa hợp chặt chẽ với môi trường và biểu hiện đáp ứng sinh lý một cách tự nhiên với các kích thích cơ bản như ánh sáng và nhiệt độ, và cả trong một số trường hợp tiếp xúc, hóa chất, sâu bệnh và mầm bệnh.

Các kỹ thuật phân tử và mô hình hóa đang nổi lên làm cho nó khả thi trong việc tái lập trình khả năng báo cáo và phát hiện này ở phạm vi kích thích rộng, mà sẽ không chỉ mở ra những luồng thông tin tình báo mới mà còn giảm rủi ro nhân sự và chi phí liên quan đến cảm biến truyền thống”.

Ý tưởng ở đây là khả năng tự nhiên của cây trồng có thể được kết hợp để phát hiện các hóa chất có liên quan, các vi sinh vật gây hại, bức xạ và các tín hiệu điện từ.

Sửa đổi hệ gen của cây trồng sẽ cho phép quân đội kiểm soát các loại cảm biến đang hoạt động và cũng có thể kích hoạt một số phản ứng nhất định mà được theo dõi từ xa bằng cách sử dụng phần cứng hiện có.

Công nghệ để giám sát thực vật từ mặt đất, không khí và thậm chí từ không gian là hoàn toàn sẵn có.

M.P (Tổng hợp)