Giám đốc của NASA bình luận về phát hiện mới khiến giới khoa học bất ngờ

M.P

(Dân trí) - Giám đốc NASA Jim Bridenstine gọi việc phát hiện ra phosphine trong bầu khí quyển trên sao Kim là “sự kiện quan trọng nhất” trong toàn bộ quá trình tìm kiếm bằng chứng về sự sống ngoài Trái Đất.

Giám đốc của NASA bình luận về phát hiện mới khiến giới khoa học bất ngờ - 1

“Có sự sống trên sao Kim? Việc phát hiện ra phosphine, một sản phẩm phụ của sinh vật kỵ khí, là sự kiện quan trọng nhất trong việc tạo ra những luận cứ thuyết phục để chứng minh có sự sống ngoài Trái đất”, ông Bridenstine viết trên Twitter của mình.

Người đứng đầu NASA nói thêm rằng “đã đến lúc giới khoa học dành sự ưu tiên hàng đầu cho sao Kim”.

Trước đó, các nhà khoa học tại Đại học Cardiff (Anh) và Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã phát hiện ra khí phosphine trong bầu khí quyển của sao Kim, một chất có thể có nguồn gốc sinh học.

Phosphine là một chất khí không màu, có độc tính cao. Năm 2019, các chuyên gia đã đề xuất việc tìm kiếm phosphine trong bầu khí quyển của các hành tinh ngoại (hành tinh xung quanh các ngôi sao khác) như một dấu hiệu cho thấy có thể có sự sống trên hành tinh.

Các nhà khoa học cũng lưu ý, việc phát hiện ra chất phosphine không đồng nghĩa với việc phát hiện sự sống trên sao Kim, vì khí có thể được hình thành do kết quả của các quá trình tự nhiên mà các nhà khoa học chưa biết.

Theo nguồn tin của Sputnik, các nhà khoa học đã thử nghiệm nhiều giả thuyết khác nhau, nhưng không thể tìm ra cách xác định nguồn gốc phi sinh học của loại khí này.

Đây không phải lần đầu tiên có giả thiết về sự tồn tại của sự sống trên sao Kim

Vào tháng 1/2012, trên tạp chí khoa học Astronomical Bulletin, Trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Không gian thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Leonid Ksanfomaliti đã công bố một bài báo về phân tích hình ảnh từ mô-đun hạ cánh của trạm Venera-13 của Liên Xô. Trong những bức ảnh toàn cảnh này, ông đã phát hiện ra một số vật thể mà ông coi là những sinh vật giống côn trùng sống.

Hiện tại, Nga và Mỹ đang xem xét khả năng tạo ra tàu vũ trụ Venera-D để hạ cánh trên Sao Kim.