Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tại Paris đặc biệt thu hút các nhà khoa học

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng đang diễn ra tại Paris, Pháp, khu vực giới thiệu giải thưởng Nhân tài Đất Việt của báo điện tử Dân trí như một điểm nhấn, thu hút các nhà khoa học tới từ nhiều nơi trên thế giới.

 

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tại Paris đặc biệt thu hút các nhà khoa học - 1

Bên ngoài lâu đài Salomon de Rothschild (Paris), nơi đang diễn ra sự kiện.

Sự kiện Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng (Vietnam Global Leaders Forum - VGFL 2019) do Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức ngày 30-31/3 dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao đang diễn ra sôi nổi tại Paris, Pháp.

Sự kiện thu hút 200 người nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có rất nhiều nhà khoa học, kỹ sư CNTT tới từ Pháp, Mỹ...

Ngay tại buổi sáng đầu tiên, trong khuôn khổ diễn đàn, khu vực giới thiệu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt của báo điện tử Dân trí đã có sức thu hút lớn đối với nhiều vị khách tham dự. Đặc biệt, có những vị khách từng được Giải thưởng trao giải, cũng như tham dự với vai trò thí sinh. 

Có mặt từ sáng sớm, Giáo sư Tiến sĩ vật lý Trần Thanh Vân là một trong số những người "ghé thăm" khu vực giới thiệu giải thưởng Nhân tài Đất Việt sớm nhất. Tiến sĩ Trần Thanh Vân cũng chính là người đi cùng Nhân tài Đất Việt từ những ngày đầu tiên, cùng Ban tổ chức tới giao lưu từng trường đại học, khơi dậy ngọn lửa đam mê trong các bạn sinh viên trẻ.

dantri5.jpg

Giáo sư, tiến sĩ vật lý người Pháp gốc Việt Trần Thanh Vân (trái) và nhà báo Phạm Huy Hoàn tại khu vực giới thiệu giải thưởng NTĐV, Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng.

Hai nhà khoa học khác, Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, người giành giải nhất Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Y dược năm đầu tiên 2010 với đề tài “Can thiệp động mạch vành qua đường ống thông (đặt stent)” và Phó Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Thạch, người giành giải nhất Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Y dược năm 2015 với công trình “Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật cao trong phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống” cũng là những khách mời của chương trình.

Những công trình được tôn vinh giải thưởng Y dược của Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn và Nguyễn Văn Thạch đều gây tiếng vang trên thế giới, đã được giới Y khoa ở nhiều nước học hỏi kinh nghiệm.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tại Paris đặc biệt thu hút các nhà khoa học - 6

Từ phải sang trái: Tổng biên tập báo Dân trí Phạm Huy Hoàn, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, người giành giải nhất Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Y dược năm đầu tiên 2010, GS.TS. Nguyễn Đức Khương; Phó Giáo sư, TS Nguyễn Văn Thạch, người giành giải nhất Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Y dược năm 2015.

 Đặc biệt, một nhà khoa học trẻ tới từ Mỹ, Tiến sĩ Nguyễn Đình Quý (35 tuổi), khách mời của sự kiện, cũng rất quan tâm tới giải thưởng.

Tiến sĩ Quý chia sẻ, anh đã theo dõi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt ngay từ những ngày đầu tiên (2005). Trước đó, anh cũng theo dõi giải thưởng Trí Tuệ Việt Nam của báo Lao động tổ chức (khi Nhà báo Phạm Huy Hoàn còn giữ chức vụ Tổng biên tập báo Lao động, trưởng ban tổ chức giải thưởng này).

dantri6.jpg

Tiến sĩ Nguyễn Đình Quý hiện đang là Giám đốc Phát triển và Kỹ sư R&D cao cấp tại Mitsubishi Electric, Cambridge, Hoa Kỳ. Anh cũng là người đồng sáng lập và chủ tịch của Tổ chức Thanh niên tình nguyện Việt Nam (VYV) từ năm 2006 - một tổ chức phi lợi nhuận để giúp đỡ trẻ em ở Việt Nam.

Trao đổi với nhà báo Phạm Huy Hoàn, tiến sĩ Quý cho biết sẽ quyết định tham gia dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay (2019) với một sản phẩm mang nhiều tâm huyết. Tuy nhiên, cụ thể đó là sản phẩm gì thì anh sẽ "bật mí" sau.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã bước sang năm thứ 15, khẳng định được sức sống và vị thế của một giải thưởng uy tín nhất trong lĩnh vực CNTT cũng như các lĩnh vực được mở rộng sau đó, gồm Khoa học Công nghệ, Y dược, Môi trường và Khuyến tài.

dantri7.jpg

 Trưa ngày 31/3 (giờ địa phương), sau Lễ thành lập Mạng lưới người Việt có tầm ảnh hưởng (Vietnam Global Leaders Network), Tổng biên tập báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn sẽ chính thức phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại lâu đài tráng lệ Salomon de Rothschild (Paris), nơi diễn ra sự kiện.

Nhà báo Phạm Huy Hoàn cũng sẽ có phần giới thiệu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt qua 15 năm phát triển, đồng thời kêu gọi sự chia sẻ, đồng hành và tham gia của các nhà trí thức, nhà khoa học trăn trở với sự phát triển của đất nước để chúng ta cùng tìm kiếm, tôn vinh và tạo những bệ phóng tốt nhất cho các tài năng Việt Nam tỏa sáng. Đây cũng được coi như hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động của mạng lưới.

Bảo Trung- Phúc Hưng

(từ Paris, Pháp)