Giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi

Dân trí Hiện nay ở Việt Nam rất nhiều các chất cấm và chất kháng sinh bị lạm dụng vào quá trình chăn nuôi, làm giảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng lớn tới môi trường sống. Ngày 18/3, các nhà khoa học đã cùng nhau thảo luận về một giải pháp mới để giải quyết thực trạng đáng báo động này.

Theo đánh giá của nhiều nhà khoa học, trên thế giới xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên phục vụ cuộc sống đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là các sản phẩm Probiotics dùng trong chăn nuôi đang ngày càng được ưa chuộng.

Tuy nhiên tại Việt Nam, sản phẩm Probiotics vẫn chưa được chú trọng, chủ yếu phụ thuộc vào nhập khẩu và sản xuất quy mô nhỏ. Giá nhập khẩu cao của sản phẩm nhập khẩu và chất lượng không ổn định của các sản phẩm probiotics thế hệ cũ trong nước sản xuất không mang lại hiệu quả về kinh tế cho người sử dụng. Do đó, việc thay thế các các chất tăng trọng và thuốc kháng sinh truyền thống theo xu hướng thế giới còn gặp nhiều khó khăn.

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

Để thúc đẩy việc sử dụng Probiotics trong chăn nuôi, sáng 18/3, lần đầu tiên tại Việt Nam, Hội thảo khoa học “Probiotics bào tử bền nhiệt từ Anh quốc - Công nghệ đột phá nâng cao chất lượng thức ăn chăn nuôi” được tổ chức. Hội thảo này thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học khi có sự xuất hiện nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu vi sinh, miễn dịch thú ý như Giáo sư Simon Cutting - chuyên gia hàng đầu thế giới về vi sinh, Đại học Royal Holloway Anh Quốc; Tiến sĩ, Bác sĩ thú y Wilfried Tiegs - Chuyên gia về miễn dịch học thú y công ty Veracus CHLB Đức… chia sẻ kết quả nghiên cứu, ứng dụng “Probiotics bào tử bền nhiệt từ Anh quốc” vào ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng như tác dụng tích cực của nó mang lại cho cộng đồng xã hội.

Nội dung buổi hội thảo tập trung vào việc thảo luận ứng dụng “Probiotics bào tử bền nhiệt từ Anh quốc” trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, tác động đến nguồn dinh dưỡng cung cấp cho vật nuôi, nâng cao hệ miễn dịch đường ruột, giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh có trong thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam.

Đông đảo các nhà khoa học trong và ngoài nước đến tham dự hội thảo
Đông đảo các nhà khoa học trong và ngoài nước đến tham dự hội thảo

“Probiotics bào tử bền nhiệt” bắt nguồn từ kết quả nghiên cứu sau 25 năm của GS. Simon Cutting. Nhờ quá trình phân lập, sàng lọc, định danh bằng công nghệ gen mà những chủng Bacillus sau khi được nhân chủng ở quy mô công nghiệp vẫn giữ nguyên đặc tính ưu việt của chủng gốc. Với công nghệ lên men tiên tiến, các vi khuẩn (Bacillus) có khả năng tạo bào tử 100%. Lớp vỏ bào tử giúp cho vi khuẩn tồn tại ở môi trường pH thấp, chịu được nhiệt độ ép viên lên đến 95o­­­C.

Nhờ đặc tính này nên có thể đưa ứng dụng vào sản xuất công nghiệp tại nhà máy thức ăn chăn nuôi. Quá trình thử nghiệm thực tế cho thấy, khi đi vào hệ tiêu hóa của vật nuôi, vi khuẩn bắt đầu quá trình sản sinh ra các enzyme Phytase, Cellulase, Amylase, Protease… giúp vật nuôi tiêu hóa, hấp thụ triệt để các thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn như protein, tinh bột, lipid, các khoáng chất và vitamin thiết yếu. Đồng thời với quá trình sản sinh enzyme, vi khuẩn Bacillus kết bám ở thành ruột ngăn chặn sự xâm hại của các chất kháng sinh và các vi khuẩn gây hại tới hệ tiêu hóa vật chủ. So với ứng dụng vi khuẩn sống trong thức ăn chăn nuôi trước đó thì khả năng tồn tại và phát huy hiệu quả của Bacillus dạng bào tử tỏ ra có nhiều ưu điểm vượt trội.

GS Simon Cutting – Chuyên gia hàng đầu thế giới về vi sinh chia sẻ về kết quả nghiên cứu
GS Simon Cutting – Chuyên gia hàng đầu thế giới về vi sinh chia sẻ về kết quả nghiên cứu

Tại hội thảo này, kết quả thử nghiệm “Probiotics bào tử bền nhiệt” sử dụng cho thức ăn chăn nuôi cũng chính thức được công bố. Theo đó, khi bổ sung Probiotics vào trong thức ăn chăn nuôi giúp giảm 60-70% tỷ lệ tiêu chảy trên heo con theo mẹ, giảm triệt để mùi hôi, giảm việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh đường ruột cho vật nuôi, giúp vật nuôi tiêu hóa hấp thu thức ăn triệt để hơn. Qua đó giảm 4%-10% hệ số chuyển hóa thức ăn FCR và cải thiện khả năng tăng trọng ADG 4%-6% so với không sử dụng Probiotics 100% bào tử. Góp phần tăng khối lượng xuất chuồng, đồng thời tạo ra các sản phẩm chăn nuôi an toàn, hạn chế tồn dư kháng sinh, tăng hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi từ 200-300 ngàn đồng/ con heo (từ khi tập ăn đến khi xuất chuồng).

Ngoài những ảnh hưởng tới ngành chăn nuôi, hội thảo tập trung thảo luận các tác động của “Probiotics bào tử bền nhiệt” tới cộng đồng xã hội. Ngoài những tác dụng rõ rệt của bào tử vi khuẩn Bacillus lên hệ tiêu hóa của vật chủ khi bổ sung vào thức ăn, vấn đề ô nhiễm trong môi trường chăn nuôi cũng sẽ được khắc phục rõ rệt, giúp giảm thiểu tác động xấu tới hệ sinh thái quanh khu vực chuồng trại.

Là đơn vị hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất Probiotics 100% bào tử bền nhiệt ở quy mô công nghiệp tại Việt Nam, ông Huỳnh Minh Việt - Tổng giám đốc BioSpring chia sẻ: “Hội thảo này rất thiết thực, nó là cầu nối giúp kết nối các nhà khoa học, các chuyên gia nghiên cứu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vi sinh, miễn dịch thú ý với ngành khoa học chăn nuôi tại Việt Nam, góp phần đưa ngành chăn nuôi Việt Nam phát triển xanh – sạch và hiệu quả. Qua hội thảo chúng tôi cũng ý thức được trọng trách của mình và chắc chắn trong thời gian tới chúng tôi sẽ triển khai đưa ra thị trường các dòng sản phẩm Probiotics ưu việt phục vụ ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản”.

Trao đổi với Dân trí bên lề Hội thảo, TS Phạm Kim Đăng - Phó Trưởng khoa chăn nuôi Học viện Nông nghiệp Việt Nam bày tỏ: “Đây là một trong những giải pháp thay thế các chất cấm, chất kháng sinh trong thời gian sắp tới. Thế giới người ta đã cấm sử dụng chất kháng sinh trong chăn nuôi nhưng ở Việt Nam chưa có giải pháp thay thế nên chưa cấm được. Vấn đề quan trọng ở đây là người ta đã nghiên cứu được Probiotics bào tử bền nhiệt nên rất thuận tiện trong các nhà máy sản xuất bởi quá trình xử lý nhiệt thì phải chịu được nhiệt, đây là một bước tiến rất là lớn”.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
5 cách hiệu quả giúp con “cai nghiện” đồ công nghệ
5 cách hiệu quả giúp con “cai nghiện” đồ công nghệ

(Dân trí) - Bạn có con đang tuổi mới lớn? Con rất thích chat, nhắn tin và vào mạng suốt ngày? Thậm chí cả lúc ăn con cũng bận rộn nhắn tin? Lúc đi ngủ con cũng kè kè “chú dế yêu”? Bạn có thể tham khảo 5 cách hiệu quả dưới đây để giúp con “cai nghiện” đồ công nghệ.

Thứ tư, 06/04/2016 - 07:03

20 chỉ dẫn giúp bạn sống hạnh phúc và mạnh khỏe hơn
20 chỉ dẫn giúp bạn sống hạnh phúc và mạnh khỏe hơn

(Dân trí) - Bạn đã biết cách để sống hạnh phúc hơn và mạnh khỏe hơn? Hãy làm trắc nghiệm dưới đây để biết mình có đang đi đúng hướng không nhé.

Thứ ba, 05/04/2016 - 12:35

Nam sinh lớp 11 chế máy chưng cất nước mặn thành nước ngọt cho vùng hạn - mặn
Nam sinh lớp 11 chế máy chưng cất nước mặn thành nước ngọt cho vùng hạn - mặn

(Dân trí) - Về vùng ven biển thấy bà con mua từng lít nước ngọt với giá đắt đỏ, nam sinh lớp 11 (Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, TP Bến Tre) đã nảy ra ý định chế ra máy chưng cất nước mặn thành nước ngọt sử dụng bằng năng lượng mặt trời để phục vụ người dân.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:30

Tiến sĩ Việt sáng tạo 1 trong 10 ứng dụng giáo dục hàng đầu Apple Store
Tiến sĩ Việt sáng tạo 1 trong 10 ứng dụng giáo dục hàng đầu Apple Store

(Dân trí) - Tính đến tháng 3/2016, GotIt! do Trần Việt Hùng thiết lập xếp thứ 8 trong danh sách 10 ứng dụng về giáo dục được tải về (download) nhiều nhất trên mạng Apple App Store Mỹ.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:16

Trò chuyện với  “cha đẻ” của gậy tự sướng điện thoại
Trò chuyện với “cha đẻ” của gậy tự sướng điện thoại

(Dân trí) - TS. Yeong-Ming Wang là giảng viên Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Lunghwa, Đài Loan. Chúng tôi tình cờ biết ông chính là cha đẻ của gậy tự sướng cho điện thoại khi ông sang giảng dạy một môn học của chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (EMBA), liên kết giữa Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Lunghwa và Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ năm, 31/03/2016 - 03:10

Thủ tướng tặng bằng khen 6 cá nhân làm khoa học xuất sắc
Thủ tướng tặng bằng khen 6 cá nhân làm khoa học xuất sắc

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 6 cá nhân là chủ nhiệm của các giải pháp đoạt giải Nhất trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13.

Thứ năm, 31/03/2016 - 10:00

“Hot girl Đường lên đỉnh Olympia” đối thoại với lãnh đạo Sở GD-ĐT
“Hot girl Đường lên đỉnh Olympia” đối thoại với lãnh đạo Sở GD-ĐT

(Dân trí) - Sáng nay 29/3, Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo Sở và học sinh thành phố lần thứ 8 năm 2016. Lan Thy - hot girl “Đường lên đỉnh Olympia” và các học sinh giỏi, có thành tích nghiên cứu khoa học (NCKH) đã chia sẻ những ý kiến xung quanh vấn đề NCKH, CLB học thuật, bồi dưỡng HS giỏi trong trường.

Thứ ba, 29/03/2016 - 04:54

Làm điện từ... trái cây
Làm điện từ... trái cây

(Dân trí) - Sáng nay 27/3, chương trình ngày hội “Khoa học với đời sống” đã diễn ra tại nhà thiếu nhi quận 10, TPHCM. Hoạt động này thu hút rất đông học sinh cấp 2 đến từ 24 quận huyện tham gia tranh tài, sáng chế.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 06:00

Cần Thơ: Hai học sinh chế tạo mô hình lọc nước bảo vệ môi trường
Cần Thơ: Hai học sinh chế tạo mô hình lọc nước bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Nhận thấy chất thải hóa chất quá nhiều trong giờ học thí nghiệm tại trường làm mất vệ sinh và gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước ngầm, học sinh Trường THPT Nguyễn Việt Hồng (TP Cần Thơ) tìm cách phát minh ra mô hình lọc nước bằng cách cải tiến bồn rửa thông thường thành bồn rửa lọc nước thải phòng thí nghiệm đa tầng.

Thứ năm, 24/03/2016 - 12:05

Lý do bạn không nên ném đi gói chống ẩm
Lý do bạn không nên ném đi gói chống ẩm

(Dân trí) - Bất cứ ai từng mua một món đồ điện tử mới hay một đôi giày hẳn sẽ không lạ gì những gói nhỏ “KHÔNG ĂN ĐƯỢC” có trong hộp. Phần lớn chúng ta đều cho rằng chúng chỉ có tác dụng giữ cho sản phẩm đó không bị ẩm và ném đi ngay sau khi mở hộp. Tuy nhiên những hạt nhỏ này còn rất nhiều tác dụng khác giúp bạn tiết kiệm thời gian, năng lượng và thậm chí cả tiền bạc.

Thứ ba, 22/03/2016 - 09:09

Bộ trưởng Nguyễn Quân: “Thu hút nhân tài chưa làm được bao nhiêu”
Bộ trưởng Nguyễn Quân: “Thu hút nhân tài chưa làm được bao nhiêu”

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân trăn trở về thu hút nhân tài trong lĩnh vực khoa học công nghệ…

Thứ bảy, 19/03/2016 - 08:14

Giải quyết bí ẩn toán học 300 năm, Giáo sư nhận giải thưởng 700.000 USD
Giải quyết bí ẩn toán học 300 năm, Giáo sư nhận giải thưởng 700.000 USD

Giáo sư ĐH Oxford Sir Andrew Wiles vừa được trao tặng giải thưởng Abel danh giá nhờ “những minh chứng tuyệt vời của ông” trong Định lý cuối cùng của Fermat (Fermat’s Last Theorem).

Thứ sáu, 18/03/2016 - 02:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Gặp cậu học trò đoạt giải Nhất toàn quốc về sáng tạo khoa học kỹ thuật
Gặp cậu học trò đoạt giải Nhất toàn quốc về sáng tạo khoa học kỹ thuật

(Dân trí) - Vượt qua hơn 243 sản phẩm dự thi của các thí sinh cùng trang lứa, em Cao Quang Hùng (SN 1999, học sinh lớp 11A8 trường THPT Nguyễn Huệ, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã đạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật toàn miền Bắc được tổ chức tại Hải Phòng từ ngày 5-8/3/2016.

Thứ tư, 16/03/2016 - 05:00

Lập đề án xây dựng Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia miền Trung tại Huế
Lập đề án xây dựng Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia miền Trung tại Huế

(Dân trí) - Ngày 11/3 tại TP Huế, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo lập Đề án xây dựng Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia miền Trung tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 10:00

Khối chuyên của trường ĐH tiếp tục dẫn đầu ở cuộc thi khoa học kỹ thuật
Khối chuyên của trường ĐH tiếp tục dẫn đầu ở cuộc thi khoa học kỹ thuật

(Dân trí) - Hai đề tài đạt giải Nhất toàn cuộc ở cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia đều đến từ các khối chuyên của trường ĐH. Đây là năm thứ hai liên tiếp, khối chuyên của các trường ĐH tiếp tục thể hiện khả năng nghiên cứu khoa học vượt trội so với các trường phổ thông khác.

Thứ tư, 09/03/2016 - 12:03

Sinh viên năm nhất sáng tạo trong Ngày hội Kỹ thuật
Sinh viên năm nhất sáng tạo trong Ngày hội Kỹ thuật

(Dân trí) - Trong ngày Ngày hội Kỹ thuật Bách khoa 2016 của trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM, các sinh viên năm 1 đã tự tin giới thiệu các đề tài sáng tạo của mình từ cách hút lọc dầu, robot công nghiệp đến pin từ chuối... Dù các sản phẩm chưa hoàn hảo nhưng thôi thúc sinh viên “giữ lửa” đam mê với ngành nghề mình chọn.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 11:30

Học sinh phổ thông sẽ được nghiên cứu khoa học
Học sinh phổ thông sẽ được nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Chia sẻ tại lễ khai mạc cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc chiều 5/3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Trong chương trình giáo dục phổ thông sắp tới sẽ chính thức có việc nghiên cứu khoa học dành cho học sinh phổ thông dưới hình thức các chuyên đề nghiên cứu tự chọn.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 12:02

Minh bạch hóa thông tin trường học qua công nghệ thông tin
Minh bạch hóa thông tin trường học qua công nghệ thông tin

(Dân trí) - Thông qua phần mềm giáo dục, học sinh và phụ huynh sẽ được kiểm soát chất lượng, thông tin các dịch vụ giáo dục trong nhà trường.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 08:00

Thầy giáo thể dục chế tạo thành công nông cụ giá rẻ
Thầy giáo thể dục chế tạo thành công nông cụ giá rẻ

(Dân trí) - Tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ IX-năm 2015, vượt qua 40 giải pháp tham gia Hội thi, giải pháp “Máy vô chân ấm mía” được Ban giám khảo chấm chọn trao giải Nhất. Điều đáng nói, tác giả của giải pháp này là một giáo viên dạy bộ môn Giáo dục thể chất. Đó là thầy Nguyễn Văn Nưng, giáo viên Trường Tiểu học An Thạnh 3A, xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng).

Thứ sáu, 04/03/2016 - 03:29

Giới trẻ Việt náo nức tổ chức đón nhật thực
Giới trẻ Việt náo nức tổ chức đón nhật thực

Vào ngày 9/3 tới, người yêu thiên văn Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực toàn phần, sự kiện thiên văn đáng chú ý nhất 2016.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:53

Vĩnh Phúc: Lần đầu tiên dạy Toán bằng tiếng Anh
Vĩnh Phúc: Lần đầu tiên dạy Toán bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Từ ngày 7/3/2016, 34 trường trung học (26 trường THCS, 8 trường THPT) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiến hành dạy học thí điểm môn Toán song ngữ Việt - Anh.

Thứ tư, 02/03/2016 - 04:20

Tiến sĩ trẻ xuất sắc thế giới: "Tôi sẵn sàng về Việt Nam"
Tiến sĩ trẻ xuất sắc thế giới: "Tôi sẵn sàng về Việt Nam"

"Với tôi, Việt Nam có nhiều người xuất sắc. Người Việt ở nước ngoài chỉ là một bộ phận trong tổng hòa đó. Có rất nhiều người Việt nổi tiếng sống ở Việt Nam đấy chứ! Phải chung tay để người Việt ở bất cứ đâu ngày càng giỏi hơn và được sử dụng để chung tay xây dựng đất nước. "

Thứ ba, 01/03/2016 - 03:05

Kỹ sư "chân đất" chế hệ thống phun, tưới tự động
Kỹ sư "chân đất" chế hệ thống phun, tưới tự động

Anh Cao Phát Triển đã chế ra hệ thống phun thuốc và tưới tự động điều khiển bằng điện thoại giúp giảm chi phí cả trăm lần so lao động tay chân. Hơn nữa, mô hình này giúp thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt như hiện nay.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 05:51

Nhà Toán học Việt "sở hữu" 100 công trình được công bố trên tạp chí danh tiếng thế giới
Nhà Toán học Việt "sở hữu" 100 công trình được công bố trên tạp chí danh tiếng thế giới

Dáng vóc nhỏ nhắn, chân đi không bình thường nhưng là tác giả của gần 100 công trình được công bố trên các tạp chí danh tiếng thế giới, ông cũng từng làm chủ tịch hàng chục hội nghị, hội thảo Quốc tế chuyên ngành. Đó là GS. TSKH Ngô Việt Trung, nguyên Viện trưởng toán học và là một trong số ít nhà khoa học dành trọn tiền giải thưởng để hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó.

Thứ tư, 24/02/2016 - 10:03