Giải mã những sự thật ít biết về thảm họa chìm tàu Titanic (Phần 1)
(Dân trí) - Dù đã xảy ra cách đây hơn một thế kỷ nhưng thảm họa Titanic vẫn khiến người ta phải bàng hoàng khi nhắc về nó. Xoay quanh vụ chìm tàu tồi tệ nhất lịch sử ngành hàng hải này, vẫn còn nhiều điều bí ẩn mà dám chắc các bạn vẫn chưa hề hay biết.
Một trong những nguyên nhân dẫn đến cái chết của phần lớn nạn nhân trong thảm họa Titanic, chính là sự thiếu hụt về số lượng thuyền cứu sinh. Ở thời điểm đó, con tàu 5 sao khổng lồ này chỉ được trang bị 20 thuyền cứu sinh với tổng sức chứa khoảng 1200 người.
Trong khí đó, trên chuyến tàu định mệnh này lại có đến 2224 hành khách. Vì vậy, dù có nhiều người may mắn không bị con tàu kéo xuống đáy Bắc Băng Dương nhưng cũng chết dần bởi nước biển lạnh giá của vùng cực, do không còn chỗ trên thuyền cứu sinh.
Chúng ta có thể thấy từng giây đồng hồ quý giá thế nào trong trường hợp của tàu Titanic. Theo nhiều nguồn tài liệu, vào thời điểm thuyền trưởng William Murdoch được cảnh báo về sự xuất hiện của tảng băng trôi, ông vẫn có đủ thời gian để chuyển hướng con tàu nhằm tránh khỏi sự va chạm.
Tuy nhiên, vị thuyền trưởng này đã lưỡng lự một lúc mới đưa ra quyết định đánh lái nhưng đã quá trễ. Người ta cũng tính toán được rằng, nếu Titanic được chuyển hướng sớm hơn 30 giây thì thảm họa tồi tệ nhất lịch sử hàng hải sẽ không xảy ra và cả ngàn người đã không phải bỏ mạng.
Ở thời điểm ra mắt, Titanic là con tàu sang trọng nhất thế giới. Đồng thời, đây cũng là siêu du thuyền sở hữu mức giá vé đắt đỏ nhất. Theo đó, để có được một chỗ ngồi trên khoang hạng nhất, các hành khách sẽ phải bỏ ra số tiền lên đến 4350 USD tương đương với 70.000 USD ở thời điểm hiện tại.
Thậm chí, để con tàu trở nên xứng tầm với danh tiếng của nó, trong quá trình thiết kế, các kỹ sư đã thêm vào một chiếc ống khói thứ tư với mục đích…thẩm mỹ và nó hoàn toàn không hề hoạt động. Đáng tiếc thay, thời điểm vụ va chạm xảy ra, chiếc ống khói vốn để làm cảnh này lại vô tình trở thành một kẻ sát nhân khi nó bị gãy và đè lên hàng chục hành khách xấu số.
Khi những người trong đất liền bắt đầu hay tin về vụ tai nạn của Titanic, họ vẫn chưa hề tưởng tượng được tính nghiêm trọng của thảm họa này. Thậm chí, công ty hàng hải “White Star Line”- cha đẻ của tàu Titanic còn tỏ ra cực kỳ lạc quan với con tàu được mệnh danh là “không thể chìm” của họ.
Để trấn an dư luận, White Star Line còn cung cấp thông tin sai lệch cho giới truyền thông về vụ việc Titanic. Hệ quả là không ít các tờ báo hàng đầu của nước Anh như “British Newspaper” hay “The London Daily Mail” đều giật tít rằng, không có bất kỳ hành khách nào thiệt mạng khi tàu Titanic bị chìm. Trong khi đó, theo tính toán có đến khoảng 1503 hành khách đã không còn cơ hội quay trở lại đất liền.
Thời điểm con tàu Titanic đâm vào tảng băng trôi là 2:20 sáng tại vùng biển Bắc Dương, nhiệt độ nước biển khi đó rơi vào khoảng -2 độ C. Chính vì vậy, những hành khách bị rơi xuống làn nước lạnh giá này, dù mặc áo phao vẫn chỉ có thể sống được trong 15-20 phút trước khi chết vì mất nhiệt.
Tuy nhiên, một sự việc cực kỳ hy hữu đã xảy ra khi Charles Joughin, đầu bếp làm bánh của tàu Titanic đã may mắn sống sót sau hàng giờ đồng hồ ngâm mình dưới nước chỉ vì…say rượu. Cụ thể, tối hôm đó, sau khi kết thúc công việc, Charles Joughin đã uống say bí tỉ và khi con tàu bị chìm, lượng rượu trong cơ thể của người thợ làm bánh này đã làm tăng thân nhiệt và vô tình giúp ông bám trụ được đến bình minh, khi các con tàu cứu hộ quay trở lại.
Còn nữa...
Thảo Vy
Theo The Richest