Giải mã chiếc miệng đáng sợ đến khó tin của loài rùa biển?

(Dân trí) - Trước hết cần khẳng định rằng, những chiếc gai này không hề giúp ích vào việc xé nhỏ con mồi như nhiều người chắc hẳn đang phỏng đoán!

Giải mã chiếc miệng đáng sợ đến khó tin của loài rùa biển? - 1

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng, hình ảnh bên trong của chiếc miệng “đáng sợ” chi chít những gai nhọn trên đây không hề thuộc về một loài thú ăn thịt đáng sợ nào đó, mà lại “chính chủ” của loài rùa biển hiền lành, chậm chạp.

Vậy loài động vật vốn chỉ ăn tảo hay có chăng là một số con mồi nhỏ như sứa, ấu trùng cá, vì sao lại cần đến những chiếc gai nhọn này?

Trước hết cần khẳng định rằng, những chiếc gai này không hề giúp ích vào việc xé nhỏ con mồi như nhiều người chắc hẳn đang phỏng đoán!

Giải mã chiếc miệng đáng sợ đến khó tin của loài rùa biển? - 2

Lớp gai nhọn hướng vào bên trong bao phủ bề mặt miệng và thực quản của rùa biển, thực chất, đóng vai trò rất quan trọng ở giai đoạn sau khi bữa ăn đã nằm yên ở trong bụng chúng. Cụ thể, vì sống trong môi trường dưới nước nên khi đớp thức ăn, rùa biển cũng vô tình nuốt theo một lượng lớn nước biển vào dạ dày.

Vì vậy, chúng cần phải “nôn” ngược nước biển trở lại môi trường ngoài, ngay sau đó, nếu không muốn bị đầy bụng. Chính lúc này, lớp gai sẽ phát huy tác dụng tuyệt vời của mình, khi hoạt dộng như một màng lọc để nước biển đi qua nhưng lại giữ số thức ăn ở nguyên bên trong dạ dày.

Giải mã chiếc miệng đáng sợ đến khó tin của loài rùa biển? - 3

Chính cơ chế nôn ngược nước ra bên ngoài sau khi ăn này của loài rùa biển, cũng đã tạo ra một hiện tượng khá thú vị khi chúng ở trên bờ. Theo đó, những chú rùa biển không ít lần được bắt gặp đang nằm trên bãi cát với với một vũng nước màu đỏ, mà nhiều người sẽ tưởng nhầm là máu. Tuy nhiên, trên thực tế, chú rùa này vẫn hoàn toàn khỏe mạnh và thứ nước màu đỏ thực chất là nước biển trước khi được nôn ra đã được trộn với tảo đỏ có sẵn trong bụng rùa.

Giải mã chiếc miệng đáng sợ đến khó tin của loài rùa biển? - 4

Ngoài rùa biển, các loài động vật sống dưới nước khác cũng có các cơ chế đẩy nước ra ngoài sau khi nuốt thức ăn đặc trưng. Ví dụ như ở các loài cá nhỏ, nước sẽ được thoát qua mang. Trong khi đó, với cá voi tấm sừng hàm sẽ hoạt động giống một màng lọc, tương tự như lớp gai ở rùa biển.

Giải mã chiếc miệng đáng sợ đến khó tin của loài rùa biển? - 5

Thảo Vy

Theo BP