Gậy, chích điện, hơi cay... cũng không ngăn được "cơn điên" của chó Pitbull

Minh Khôi

(Dân trí) - Chứng kiến cảnh Pitbull tấn công một con chó khác trên đường phố, hàng chục người đã ra tay can thiệp nhưng không dễ để ngăn cản con thú hung dữ này.

Gậy, chích điện, xịt hơi cay,... cũng không ngăn được chó Pitbull tấn công

Một video được chia sẻ trên mạng xã hội thu hút sự chú ý của người xem và cho thấy sự nguy hiểm của giống chó Pitbull có thể vượt qua sự khống chế của con người.

Mở đầu đoạn video, camera từ góc cao ghi lại cảnh tượng một con chó Pitbull không biết từ đâu lao vào, ngoạm chặt vào cổ của một con chó Husky thuộc giống Siberian.

Xung quanh là một số người dường như đang cố gắng để tách nó ra khỏi con vật tội nghiệp. Người phụ nữ dường như là chủ của con chó Husky, đang kêu gọi thêm người trợ giúp.

Thế nhưng xuyên suốt gần 3 phút của đoạn video, người xem đã đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác, khi có tới hàng chục người xung quanh xúm lại ra tay can thiệp, nhưng đều bất thành.

Gậy, chích điện, hơi cay... cũng không ngăn được cơn điên của chó Pitbull - 1

Hàng chục người ra tay can thiệp nhưng không ngăn cản được con chó Pitbull.

Những người này đã dùng đủ loại phương thức khác nhau, như dùi cui, lấy chân đá, bình xịt hơi cay,... thậm chí cả dội nước, chích điện cũng không tách được hàm răng của chó Pitbull.

Mãi tới cuối video, khi một người phụ nữ nắm chặt chân con chó và xoay nhiều vòng, nó mới chịu rời bỏ con vật tội nghiệp trong giây lát, nhưng ngay sau đó lại tiếp tục lao tới để tấn công.

Đoạn video một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo cho thấy sự nguy hiểm của giống chó Pitbull nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Sẽ vô cùng đáng sợ nếu nạn nhân không phải con chó Husky, mà là một ai đó bị chó Pitbull tấn công.

Càng đáng lo ngại hơn là những cách để tự vệ trước giống chó này bằng tay không dường như là vô hiệu trong điều kiện thực tế.

Gậy, chích điện, hơi cay... cũng không ngăn được cơn điên của chó Pitbull - 2

Chó Pitbull có thể trở nên đặc biệt hung dữ và nguy hiểm nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ.

Theo Insidedogsworld, trong danh sách 10 giống chó nguy hiểm nhất đối với con người thì Pitbull xếp vị trí đầu tiên. Một đặc điểm chúng ta cần lưu ý khi vô tình tiếp xúc với loài chó này là chúng có tập tính lãnh thổ cao, nghĩa là chúng sẽ tấn công bất cứ đối thủ nào đi vào "khu vực" của chúng.

Ngoài ra, Pitbull là loài chó trung thành với chủ. Chúng sẽ sẵn sàng lao tới bảo vệ chủ trong bất cứ tình huống nào dù là nguy hiểm nhất. Đây là một trong những đặc tính tốt ở chó Pitbull. Tuy nhiên cũng bởi điều này nên đã xảy ra nhiều vụ việc Pitbull cắn người đáng tiếc, thậm chí dẫn tới thương vong.

Theo thống kê của National Geographic, chỉ từ năm 2005 đến 2015, loài chó Pitbull đã giết chết 232 người Mỹ (tức là trung bình 1 người trong 17 ngày). Còn ở nước Anh thì loài chó này thậm chí bị cấm nuôi.

Theo lý giải của khoa học, sở dĩ chó Pitbull đặc biệt nguy hiểm và khó thuần hóa là bởi bản tính hung dữ, hiếu chiến, gan lỳ của chúng đã có từ rất lâu. Theo đó, ban đầu người ta lai tạo giống chó này chỉ nhằm mục đích tạo ra dòng chó chiến để phục vụ những cuộc chiến đẫm máu. 

Từ thế kỷ 18, chó Pitbull đã được huấn luyện trong môi trường đặc biệt để tham gia vào những cuộc chiến do chính con người tổ chức. Trong cuộc chiến này, những chú Pitbull phải chiến đấu với bò tót hoặc gấu lớn. Đây là một trò chơi vô nhân đạo và hết sức tàn bạo. Đến năm 1935, nước Mỹ mới hoàn toàn cấm trò chơi này.

Từ những cuộc chiến đó, người ta mới đặt cho chú chó này cái tên Pitbull; với Pit mang nghĩa chiến đấu, còn Bull nghĩa là bò tót. Cả từ này có nghĩa là "kẻ dám đương đầu với bò tót". Với và sự bền bỉ khi chiến đấu thì loài chó này đã được mệnh danh là 'sát thủ máu lạnh' hay 'chó chiến binh', 'võ sĩ giác đấu'. 

Tại Việt Nam cũng ghi nhận rất nhiều trường hợp chó Pitbull cắn người, và hậu quả để lại thường rất nặng nề, nhiều người đã chết hoặc bị thương tích nặng dưới hàm răng và cú đớp của loài chó này, trong đó có nhiều trẻ em.