Gấu nâu hiếm có chết trong quá trình bắt giữ ở Ý?

(Dân trí) - Một công viên quốc gia ở trung tâm nước Ý đang điều tra cái chết của một con gấu nâu hiếm có trong quá trình bắt giữ nó.

Gấu nâu hiếm có chết trong quá trình bắt giữ ở Ý? - 1

Các nhà sinh vật học tại công viên ở dãy núi Apennine đã bẫy con vật này để đeo cho nó chiếc vòng cổ sóng vô tuyến để có thể theo dõi di chuyển của nó.

Nhưng con gấu nâu Marsican giống đực này bắt đầu hít thở khó khăn khi bị cho dùng thuốc an thần và chết không lâu sau đó, bất chấp mọi nỗ lực hồi sinh nó.

Các nhà chức trách thế giới động vật đã miêu tả cái chết của sinh vật này là “rất nghiêm trọng”.

Khi yêu cầu biên bản thủ tục bắt giữ sinh vật này, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) của Ý cho hay: “Đây là một phân loài có nguy cơ tuyệt chủng giờ chỉ còn khoảng 50 cá thể hoặc ít hơn”.


Gấu Marsican là phân loài gấu nâu cực kỳ nguy cấp.

Gấu Marsican là phân loài gấu nâu cực kỳ nguy cấp.

Con gấu này đã bị bắt giữ bằng một bẫy ống vào tối thứ Tư, như một phần của hoạt động được ủy quyền tại khu bảo tồn thiên nhiên Abruzzo, Lazio và Molise.

Theo giới truyền thông Ý, con gấu trẻ không phải là đối tượng ban đầu của cuộc bắt giữ và các nhân viên sở thú đang cố bắt một con vật khác.

Con gấu kia, Mario, đã đi lang thang vào một ngôi làng vào ban đem, và được cho là gây đe dọa tới người dân nơi này.

Antonio Carrara, chủ tịch công viên quốc gia này, phát biểu với giới truyền thông: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi đối mặt với một trường hợp gây mê khẩn cấp trong hoạt động bắt giữ”.

Ông cho hay, bất chấp tiêu chí “giảm thiểu các nguy cơ cho con gấu tới mức tối đa, chúng có thể không bị loại bỏ hoàn toàn”.

Ông bổ sung rằng “ tôi tự tin hoàn toàn cùng với nhân viên công viên” và hi vọng rằng việc khám nghiệm tử thi sẽ “đưa ra nguyên nhân cái chết”.

Lộc Xuân (Theo BBC News)

Đang được quan tâm