Thứ hai, 01/04/2019 - 05:53

EU đã thông qua lệnh cấm sử dụng một lần vật dụng bằng nhựa

Dân trí

Hôm thứ tư vừa qua, Nghi viện châu Âu đã bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch loại bỏ hầu hết các vật dụng bằng nhựa dùng một lần, từ dao kéo, ống hút tới thìa khuấy cà phê và đĩa nhựa…

EU đã thông qua lệnh cấm sử dụng một lần vật dụng bằng nhựa - 1

Đó là một động thái quan trọng có ý nghĩa khích lệ các nước khác trên thế giới cũng cam kết giảm số lượng nhựa cuối cùng sẽ đổ ra bãi rác, sông suối và biển – nhưng không thể nào tiến hành ngay lập tức.

Vào tháng 10/2018, EU đã tiến hành bỏ phiếu về đề xuất rất được Nghị viện châu Âu ủng hộ này. Việc bỏ phiếu tuần này có thể dẫn tới việc các nước thành viên EU thực hiện một lệnh cấm vào năm 2021.

Ngoài ra còn có các kế hoạch cải thiện chất lượng nước máy và giảm việc sử dụng chai nhựa. Đề xuất này cũng sẽ “thắt chặt hạn chế tối đa đối với những tác nhân ô nhiễm nhất định như chì (phải giảm đi một nửa), các vi khuẩn có hại, và đưa ra mức hạn chế tối đa mới đối với hầu hết các chất ô nhiễm có trong nước máy”.

Các kế hoạch mới cũng sẽ yêu cầu các chai nhựa được làm từ 25% vật liệu tái chế vào năm 2025.

Trước đó đã có tin tức về những thành phố lớn cấm sử dụng ống hút nhựa dùng một lần – mối đe doạ nghiêm trọng với sự sống dưới nước. Seattle đã trở thành thành phố lớn đầu tiên của Mỹ cấm sử dụng ống hút nhựa dùng một lần vào tháng 7/2018 để tránh xả thêm rác nhựa xuống các đại dương.

Nhưng toàn bộ EU ủng hộ một lệnh cấm là một động thái lớn – và là bước đi có thể thúc đẩy các nơi khác trên thế giới làm theo.

Lộc Xuân (Theo Futurism)