Chủ nhật, 01/08/2021 - 21:02

Em bé sinh ra với bào thai "song sinh" trong bụng

Dân trí

Một em bé ở Israel được sinh ra với… một bào thai "song sinh" trong bụng. Hiện tượng hiếm gặp này được gọi là "bào thai trong bào thai".

Em bé sinh ra với bào thai song sinh trong bụng - 1

Các bác sĩ lần đầu tiên nhận ra có thể có vấn đề khi siêu âm giai đoạn cuối thai kỳ cho mẹ của em bé và thấy dạ dày của em bé to ra.

Vì vậy, khi đứa trẻ được sinh ra, các bác sĩ đã thực hiện một số xét nghiệm, bao gồm siêu âm và chụp X-quang, đồng thời bất ngờ phát hiện một bào thai phát triển một phần bên trong bụng của em bé. Ngay sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành ca mổ lấy thai nhi ra ngoài.

Thuật ngữ "bào thai trong thai" thường được định nghĩa là tình trạng thai nhi phát triển không bình thường được tìm thấy bên trong cơ thể của một cặp song sinh khỏe mạnh khác.

Theo một báo cáo năm 2010 về hiện tượng này được công bố, tình trạng này cực kỳ hiếm, xảy ra với khoảng 1 trong 500.000 ca sinh.

Không rõ chính xác nguyên nhân gây ra thai trong bào thai, nhưng các nhà khoa học cho rằng thai nhi là một dạng "song sinh ký sinh" hiếm gặp, theo Đại học bang Arizona.

Những cặp song sinh ký sinh như vậy hình thành khi trong thời kỳ mang thai song sinh, một trong hai bào thai được hấp thụ bởi bào thai còn lại trong thời kỳ đầu của thai kỳ.

Tiến sĩ Omer Globus, giám đốc khoa sơ sinh tại Trung tâm Y tế Assuta ở Ashdod, Israel, cho biết: "Nó xảy ra như một phần của quá trình phát triển của thai nhi khi có những lỗ hổng đóng lại trong quá trình phát triển và một trong những phôi thai đi vào không gian như vậy. Thai nhi bên trong phát triển một phần nhưng không sống và vẫn ở đó".

Một giả thuyết khác cho rằng bào thai trong bào thai là một loại u quái, một loại khối u có thể chứa cả ba loại tế bào chính được tìm thấy trong phôi thai người giai đoạn đầu,.

Một số nhà nghiên cứu nói rằng sự hiện diện của cột sống giúp phân biệt chẩn đoán thai nhi trong thai nhi bị u quái, với việc thai nhi thiếu cột sống.

Hiện tại, em bé đang hồi phục tốt sau ca phẫu thuật và đã được cho về nhà với mẹ.

Trang Phạm

Theo Live Science

Đáng quan tâm
Mới nhất