Thứ bảy, 13/04/2019 - 03:24

Động vật cũng có khả năng “đồng cảm” như con người

Dân trí

Các nhà khoa học vừa phát hiện chuột có thể cảm thấy nỗi đau của con khác như con người.

Một nghiên cứu gần đây đã tìm thấy động vật có khả năng đồng cảm và cảm nhận nỗi đau của đồng loại.

Động vật cũng có khả năng “đồng cảm” như con người - 1
Chuột được cho cũng biết “đồng cảm” với đồng loại.

Một khu vực được ở vỏ não của chuột được kích hoạt khi một con vật bị đau thể xác và cũng hoạt động khi nhìn vào một con vật khác trong sự khó chịu.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Hà Lan đã nghiên cứu vùng não đặc biệt này ở chuột và thấy chúng đồng cảm với những con khác theo cách tương tự như con người.

Các nhà khoa học tuyên bố, nghiên cứu trong khu vực não của chuột có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc về các rối loạn tâm thần, trong đó thiếu sự đồng cảm là yếu tố chính.

Thực tế, con người có chung cơ chế cơ bản với động vật, giống như những con chuột trong nghiên cứu. Cũng giống như chúng ta, các tế bào tương tự trong não của chuột được kích hoạt khi loài gặm nhấm cảm thấy đau đớn cũng như khi chúng nhìn thấy và cảm thấy nỗi đau của đồng loại.

Các nghiên cứu về hình ảnh thần kinh trên bộ não con người đã chỉ ra rằng các tế bào thần kinh trong phần não này, khiến các cá nhân cảm thấy đau đớn, có xu hướng “tái hoạt động” khi chúng ta nhìn thấy những người khác bị đau.

Các bản ghi tương ứng của vỏ não, khu vực được cho là nền tảng cho sự đồng cảm ở người, cho thấy những con chuột đã kích hoạt các tế bào thần kinh trong vỏ não cũng hoạt động khi chuột bị đau trong một thí nghiệm riêng.

Khi các nhà nghiên cứu ngăn chặn hoạt động của các tế bào trong vỏ não thông qua việc tiêm một loại thuốc, họ thấy rằng chuột không còn bị “đóng băng”. Quan sát này cho thấy chuột quan sát đã chia sẻ cảm xúc của những con chuột khác.

Hiện tại, thử nghiệm này chưa được thực hiện trên người vì chưa thể ghi lại hoạt động của từng tế bào não ở người.

Minh Long (Theo Daily Mail)