Dọn vườn, ngỡ ngàng thấy báu vật ngàn năm tự "hiện hình"

(NLĐO)- Sau cơn bão lớn, một người dân ở British Columbia (Canada) ra dọn dẹp vườn thì phát hiện một báu vật của người Salish cổ đại hiện hình đầy ma quái giữa sân.

Theo Ancient Origins, chiếc gậy chiến tranh nói trên là một cổ vật quý và hiếm gặp, có giá trị cao. Tuy nhiên người đàn ông tốt bụng tên Mark Lake đã quyết định trao trả "cổ vật từ tổ tiên" cho những chủ nhân thật sự của nó - bộ tộc bản địa K'omoks.

Dọn vườn, ngỡ ngàng thấy báu vật ngàn năm tự hiện hình - 1

Báu vật từ các chiến binh Salish, hoàn toàn nguyên vẹn, lộ ra trong sân nhà người đàn ông sau cơn bão (Ảnh: K'omoks First Nation).

Tù trưởng Nicole Rempel của cộng đồng K'omoks First Nation cho biết đó là một hiện vật thú vị. "Tôi đã làm việc với nhiều người khác nhau từ năm 2013 để giúp các hiện vật biểu trưng cho đất nước chúng tôi được hồi hương, nhưng chúng tôi chưa bao giờ thấy một món đồ nào như thế này, hoàn toàn nguyên vẹn" - ông nói.

Theo vị tù trưởng, việc nghiên cứu cổ vật này có thể cung cấp nhiều dữ liệu lịch sử quý giá bởi điều kiện bảo tồn đặc biệt tốt.

Ông tiết lộ báu vật sẽ được giao cho các nhà khoa học nhằm xác định niên đại, thực hiện một số thí nghiệm để xem nó được làm từ loại đá nào, khai thác từ đâu, có từng được mua bán hay không và ý nghĩa đầy đủ như thế nào.

Thành phần hóa học của đá và những thứ bám trên gậy, cũng như các mẫu DNA vương lại trên đó được kỳ vọng sẽ giúp vẽ lại đoạn lịch sử mà cây gậy chiến tranh bí ẩn đã trải qua cùng chủ nhân.

Người Salish là những người châu Mỹ bản địa ở bờ biển phía Tây, đã chiếm đóng Tây Nam British Columbia và Tây Washington (Mỹ) suốt 10.000 năm. Chưa thể xác định cây gậy chiến tranh kia thuộc về giai đoạn lịch sử nào nhưng người ta đoán rằng nó rất cổ, có thể có tuổi đời vài ngàn năm.

Theo nld.com.vn